1. Lạm phát có khả năng dưới 3 phần trăm trong năm nay

Các nhà phân tích cho biết lạm phát năm nay có khả năng ở mức 2,5-3%, thấp hơn nhiều so với mục tiêu 4% của Quốc hội do nhu cầu tiêu dùng thấp, các nhà phân tích cho biết.

Giá nguyên liệu chiến lược toàn cầu có khả năng tăng trong vài tháng tới do căng thẳng địa chính trị và Covid-19, nhưng giá lương thực, thực phẩm tại Việt Nam dự kiến ​​sẽ vẫn ổn định do nguồn cung mạnh và nhu cầu yếu, Cục quản lý giá Bộ Tài chính cho biết tại một cuộc hội thảo về giá cả và tình hình thị trường hôm thứ Sáu.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng 1,47% so với cùng kỳ năm trước trong nửa đầu năm, mức tăng thấp nhất kể từ năm 2016, theo Tổng cục Thống kê.

Giá một số mặt hàng thực phẩm như thịt lợn, thịt gà giảm trong khi giá xăng dầu tăng mạnh.

Nguyễn Bá Minh, Viện trưởng Viện Kinh tế và Tài chính, cho biết CPI sẽ tăng khoảng 2,5% trong năm nay.

Lê Quốc Phương, nguyên Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, quá kỳ vọng lạm phát dưới 3%.

Đinh Trọng Thịnh, chuyên gia kinh tế của Viện, cho biết nếu tình hình Covid-19 xấu đi và nền kinh tế Việt Nam tăng trưởng ở mức 6,8-7% trong nửa cuối năm nay, lạm phát sẽ là 3,3-3,5%.

Nếu nền kinh tế tăng trưởng ở mức 7-7,4%, lạm phát sẽ là 3,8-4%, ông nói.

Chính phủ dự kiến ​​tăng trưởng 6-6,5% trong nửa cuối năm nay tùy thuộc vào tình hình Covid.

>>> Xem thêm

2. Bộ cân nhắc các đề xuất sửa đổi ngành công nghiệp ô tô

Quy mô thị trường nhỏ và chênh lệch giá giữa ô tô sản xuất trong nước và ô tô nhập khẩu là lực cản đối với ngành ô tô, Bộ Công Thương cho biết.

Thị trường ô tô của Việt Nam bằng 1/3 của Thái Lan và 1/4 của Indonesia, điều này khiến các nhà sản xuất ô tô và linh kiện khó đạt được hiệu quả kinh tế theo quy mô, và do đó hầu hết các linh kiện phải nhập khẩu, dẫn đến chi phí vận tải, kho bãi và bảo hiểm tăng cao. chi phí sản xuất, nó cho biết.

Giá ô tô sản xuất trong nước đã cao hơn 10 – 20% so với giá ô tô nhập khẩu từ các nước ASEAN khác kể từ khi thuế quan được dỡ bỏ.

Trước đây, tất cả ô tô nhập khẩu phải chịu thuế 30%, do đó, các sản phẩm trong nước rẻ hơn. Nhưng thuế quan đã được bãi bỏ theo một hiệp định thương mại tự do ASEAN vào năm 2018.

Giá ô tô nhập khẩu từ Liên minh châu Âu cũng sẽ giảm dần theo cam kết của Việt Nam trong Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU có hiệu lực vào tháng 8/2020.

Nó sẽ giảm thuế đối với xe nhập khẩu từ EU trung bình 7% một năm, đưa chúng về 0% trong 10 năm.

Để tháo gỡ hai rào cản, Bộ đang đề xuất tiếp tục ưu đãi về thuế nhập khẩu và thuế tiêu thụ đặc biệt.

Nó kêu gọi nâng cấp cơ sở hạ tầng, đặc biệt là đường xá, ở các thành phố lớn như Hà Nội và TP.

Nó đang xem xét các biện pháp chống gian lận và kiểm soát chất lượng để đảm bảo cạnh tranh công bằng giữa các sản phẩm địa phương và hàng nhập khẩu.

>>> Xem thêm

3. Nhà bán lẻ Nhật Bản Muji mở cửa hàng đầu tiên tại Hà Nội

Nhà bán lẻ Nhật Bản Muji đã khai trương cửa hàng đầu tiên tại Hà Nội vào thứ Bảy sau khi mở một cửa hàng ở TP.HCM vào tháng 11 năm ngoái.

Cửa hàng rộng 2.000m2 tại Vincom Center Metropolis trên đường Liễu Giai, là cửa hàng thứ hai được khai trương tại Việt Nam.

Cửa hàng hàng đầu tại Hà Nội cung cấp khoảng 5.000 sản phẩm, từ thời trang, mỹ phẩm đến đồ gia dụng, thiết kế nội thất và thực phẩm.

Tetsuya Nagaiwa, Giám đốc phụ trách kinh doanh Việt Nam của Muji, cho biết chuỗi đã mất hai năm để tìm kiếm một địa điểm thích hợp cho cửa hàng tại Hà Nội, một quá trình dài hơn nhiều so với nỗ lực của họ tại TP.HCM.

Khu trung tâm thành phố phía nam của quận 1 là một điều không cần bàn cãi khi chọn một vị trí cho một cửa hàng. Tuy nhiên, Hà Nội có nhiều địa điểm với khả năng thu hút khách hàng khác nhau, Tetsuya giải thích.

Vincom Center Metropolis cuối cùng đã được chọn vì nó nằm trong khu vực tập trung đông dân cư Nhật Bản và đủ rộng để tổ chức một cửa hàng lớn.

Tetsuya cho biết chiến lược hiện tại của Muji là nắm giữ Hà Nội và TP HCM, cả hai thành phố lớn, để tăng cường nhận diện thương hiệu. Sau đó, tùy thuộc vào các yếu tố như phát triển kinh tế và dân số, Muji sẽ xem xét mở thêm cửa hàng ở các thành phố khác.

Ông Tetsuya cho biết Việt Nam là một trong những thị trường bán lẻ triển vọng nhất thế giới hiện nay, đồng thời cho biết thêm đất nước này đã thu hút một lượng lớn các nhà đầu tư nhờ nền kinh tế ngày càng phát triển và dân số trẻ có thu nhập trung bình.

Ông nói, một số sản phẩm Muji bán tại Việt Nam sẽ rẻ hơn các thị trường khác vì chúng được sản xuất bởi các nhà sản xuất trong nước, ông nói, mà không tiết lộ thông tin chính xác về nhà máy trong nước.

Muji thành lập năm 1980, có hơn 1.000 cửa hàng tại 33 quốc gia và vùng lãnh thổ.

0 0 votes
Đánh giá
Theo dõi
Notify of
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Tin tức xổ số, tài chính mới nhất

Nằm mơ thấy của quý đàn ông đánh con gì? 5 điềm báo lành dữ

Nằm mơ thấy của quý đàn ông chắc hẳn là một giấc chiêm bao kì lạ đối với nhiều người.

Nằm mơ thấy chia tay người yêu đánh con gì? 9 điềm báo lành dữ

Nằm mơ thấy chia tay người yêu. Bạn mơ thấy những cuộc chia ly, bạn mơ thấy bạn và người

Nằm mơ thấy chạy xe đánh con gì? 10 điềm báo lành dữ

Nằm mơ thấy chạy xe. Nằm Mơ Thấy Mình Đang Chạy Xe Máy. Đánh Con Gì. Điềm Báo Về Những

Nằm mơ thấy cãi nhau với người cùng phái đánh con gì? 15 điềm báo lành dữ

Nếu bạn muốn tìm hiểu về nằm mơ thấy cãi nhau với người cùng phái hay khác phái thì Thegdian sẵn sàng

Nằm mơ thấy bốc mộ đánh con gì? 15 điềm báo lành dữ

Nằm mơ thấy bốc mộ. Giấc mơ bốc mộ luôn khiến người ta cảm thấy sợ hãi và lo lắng, nhiều người

Nằm mơ thấy bố đã mất đánh con gì? 8 điềm báo lành dữ

Nằm mơ thấy bố đã mất. Mơ thấy bố còn sống hay bố đã mất đều mang một ý nghĩa nhất

Nằm mơ thấy bị đòi nợ đánh con gì? 14 điềm báo lành dữ

Nằm mơ thấy bị đòi nợ có thể sẽ khiến cho nhiều người giật mình. Đặc biệt là những người đang

Nằm mơ thấy bếp lửa đánh con gì? 13 điềm báo lành dữ

Bạn vừa gặp giấc mơ nằm mơ thấy bếp lửa và muốn tìm hiểu giấc mơ này mang điềm báo gì, con