Nhà đầu tư đang tìm cách làm giàu ở nông thôn nhanh chóng và bền vững? Liệu rằng ở nông thôn chỉ có thể trồng rau nuôi cá thôi sao? Khi mà nhiều người đang từ thành phố về miền quê làm nông, sao lại như vậy? Đó là công nghệ, đã mang đến cho họ những cơ hội làm giàu chưa từng có ở nông thôn. Dù là sản xuất hay buôn bán, công nghệ đã và đang gián tiếp tăng thu nhập cho người dân, thậm chí một số người đã trở thành “triệu phú nhà nông” nhờ công nghệ. Chúng tôi sẽ phân tích 7 cách làm giàu ở nông thôn dễ dàng, có hiệu quả cao và tốc độ nhanh nhất hiện nay. 

Những điều cần biết khi đầu tư làm giàu ở nông thôn

Những loại hình đầu tư làm giàu ở nông thôn hiện nay

“Không bao giờ bỏ hết trứng vào cùng 1 rổ”.  Dù là làm giàu ở nông thôn hay thành thị, “back-up plan” luôn là ưu tiên số 1. Đa dạng hoá loại hình đầu tư, bạn sẽ không còn “đâm lao phải theo lao” nữa. Có 2 loại hình đầu tư chính: “Chủ động” và “Thụ động”.

Đầu tư chủ động là gì?

Đầu tư chủ động là nhà đầu tư trực tiếp quản lý các danh mục sinh lời của mình. Đây có thể là quản lý cửa hàng, chăm sóc nông trại, thương lái hoặc điều hành doanh nghiệp. Ưu điểm của loại hình này là nhà đầu tư có khả năng kiểm soát linh hoạt và chặt chẽ. Bù lại phải dành rất nhiều thời gian để kiểm soát rủi ro, biến động, nguồn nhân lực.

Nhà đầu tư chủ động thế hệ mới
Đầu tư chủ động là cách làm giàu nhanh nhất

Đầu tư thụ động là gì?

Đầu tư thụ động có cả phần giống và phần khác với đầu tư chủ động. Cả 2 đều mang mục đích là sinh lời từ nguồn vốn ban đầu. Nhưng nhà đầu tư sẽ không phải tác động quá nhiều vào những danh mục này. Lợi nhuận sẽ được sinh ra gần như một cách tự động, phụ thuộc vào thị trường thời điểm đó. Có 2 loại lợi nhuận xuất phát từ loại hình đầu tư này: Lãi vốn và Dòng tiền.

Lãi vốn, là khi nhà đầu tư mua vào và bán ra với giá cao hơn. Nhóm này thường là mua bán chứng khoán, bất động sản, vàng, dầu mỏ,… Dòng tiền (cash flow), là một thuật ngữ mới xuất hiện gần đây. Nhưng loại lợi nhuận này đã có từ hàng ngàn năm qua. Bắt đầu từ khi các địa chủ thu tô thuế từ nông dân sản xuất trên nông trại của họ. Cho đến những người gửi tiết kiệm nhận lãi suất mỗi kỳ đáo hạn từ ngân hàng. Hay các chủ nhà nhận tiền thuê hàng tháng từ khách hàng của họ.

Nhóm này thường là nhận cổ tức, lãi tiết kiệm, cho thuê bất động sản, cho thuê xe,… Ưu điểm của loại hình này là nhà đầu tư có nhiều thời gian cho bản thân hơn. Thay vào đó họ sẽ đối mặt với biến động của thị trường, mức an toàn của kênh đầu tư,…

Sự phát triển vượt trội về công nghệ số trong thời gian qua ở nông thôn

Mỗi loại hình đầu tư đều có sự ưu việt của riêng mình. Nhà đầu tư mong muốn làm giàu ở nông thôn bền vững, thì cần kết hợp cả hai. Ngoài ra, còn cần trang bị những kiến thức về kinh tế – xã hội, chính sách của nhà nước. Khu vực nông thôn đang có những chính sách và điều kiện khác biệt so với 5 năm trước đây. Đặc biệt là hạ tầng công nghệ thông tin và tập quán kinh tế.

Sơ lược về sự phát triển Internet ở nông thôn Việt Nam

Kể từ năm 2015 đến nay, tốc độ phát triển Internet của Việt Nam lên đến 39%/năm. Thành thị vẫn chiếm tỷ trọng cao nhất về số lượng người dùng cũng như mua sắm trực tuyến. Tuy nhiên, nông thôn với hơn một nửa dân số Việt Nam là thị trường chính để tăng trưởng. Tốc độ phát triển của tại đây được dự báo sẽ tăng gấp đôi so với thành thị. Internet đang thâm nhập vào đời sống của từng người dân nông thôn, trước hết là điện thoại thông minh.

Có đến 77% số tỉnh nông thôn ở Việt Nam hiện có thể truy cập vào Internet. Trong số đó, có đến 91% được truy cập vào web hằng ngày. Người dân tại các tỉnh này đang rất nhanh chóng chuyển sang sử dụng Internet trong đời sống. Liên lạc trực tuyến, giáo dục tại nhà, học hỏi kinh nghiệm sản xuất, vui chơi online,… đều không còn xa lạ gì với người dân nông thôn.

Người dân nông thôn làm gì trên Internet?

YouTube chính là kênh tiếp cận người dân nông thôn hiệu quả nhất. Trên đây có 97% người dùng hàng tuần và 62% xem video hàng ngày. Quan điểm khi mua hàng của người dân tại đây cũng đã thay đổi. Có đến 45% sẽ tìm hiểu thông tin về sản phẩm thông qua các công cụ tìm kiếm. Con số này lần lượt là 27% thông qua mạng xã hội, và 24% qua các kênh truyền thống. Quảng cáo trên công cụ tìm kiếm cũng rất thu hút người xem. Có đến 77% số người tìm hiểu sản phẩm qua công cụ tìm kiếm có nhấp vào quảng cáo.

Các nội dung tìm kiếm đến từ khu vực nông thôn
Các nội dung tìm kiếm đến từ khu vực nông thôn

(Nguồn: Google, báo cáo “Tìm kiếm ngày mai của Việt Nam“, tháng 10/2020)

7 Cách làm giàu ở nông thôn hiệu quả, ít vốn, nhanh chóng

1. Làm giàu ở nông thôn nhờ kinh doanh nông sản sạch công nghệ cao

Làm giàu ở nông thôn nhờ kinh doanh nông sản sạch công nghệ cao
Làm giàu ở nông thôn nhờ kinh doanh nông sản sạch công nghệ cao

Bàn về cách làm giàu ở nông thôn thì không thể nào thiếu nghề kinh doanh nông sản được. Đây là một trong 10 cách làm giàu nhanh nhất bạn nên thử tại nông thôn. Hơn nữa, hiện nay nhu cầu sử dụng thực phẩm xanh và sạch của người dân ngày càng tăng cao. Công nghệ ngày nay thì ngày càng đa dạng để phục vụ cho sản xuất và phân phối.

Một ví dụ về việc trồng rau sạch tại nhà từ xa. Một hệ thống chăm bón theo quy trình khép kín, chỉ cần smartphone là điều khiển được. Đầu tư hệ thống chăm sóc tự động, việc trồng rau bớt vất vả và hiệu suất cao hơn. Dữ liệu được lưu trữ tự động thông qua điện toán đám mây. Nó sẽ ghi lại các quá trình sinh trưởng, nhu cầu dinh dưỡng theo thời gian thực. Mỗi cây trồng có 1 chip định danh, được kết nối tới hệ thống điều khiển có kết nối wi-fi. Người trồng lúc này sẽ thông qua điện thoại giám sát vườn rau của mình ở bất kỳ đâu.

2. Làm giàu ở nông thôn từ mua bán chứng khoán qua điện thoại di động

Làm giàu ở nông thôn từ mua bán chứng khoán qua điện thoại di động
Làm giàu ở nông thôn từ mua bán chứng khoán qua điện thoại di động

Chỉ số VN-Index đã vượt đỉnh 1200 điểm, trở thành tâm điểm của kinh tế Việt Nam tuần qua. Đây là tín hiệu cho thấy kinh tế Việt Nam đã vào giai đoạn hồi phục và bứt phá mạnh. Một lượng lớn nhà đầu tư đã mạnh dạn giao dịch chứng khoán với khối lượng lớn. Các quỹ đầu tư từ nước ngoài cũng tăng mạnh ngân sách mua cổ phiếu tại Việt Nam. Chắc chắn các nhà đầu tư sẽ không thể bỏ qua cơ hội tăng trưởng. Nhưng câu hỏi lúc này là nhà đầu tư tại nông thôn sẽ mua cổ phiếu như thế nào?

Nắm bắt được xu thế đó, các ứng dụng giúp mua bán chứng khoán trực tuyến ra đời. Tiên phong trong lĩnh vực này là các ngân hàng, song song với sự bùng nổ giao dịch trực tuyến. Các ngân hàng hiện nay đã ra mắt và hoàn thiện các hệ thống hỗ trợ giao dịch. Nhà đầu tư không cần phải tốn thời gian đi đến sàn giao dịch nữa. Chỉ cần smartphone trên tay, các giao dịch đã được diễn ra, thuận tiện và nhanh chóng.

Các nhà đầu tư cần hiểu đúng và đủ các thông tin để các giao dịch thuận lợi hơn. Nếu chưa hiểu các thông tin về quy luật, hãy liên hệ ngay nhân viên tại nơi mở tài khoản. Điều này nhằm giúp các nhà đầu tư an toàn hơn trước những mối đe dọa công nghệ cao. Hãy bảo mật thông tin cá nhân, mật khẩu, OTP,… của mình một cách tuyệt đối.

3. Làm giàu ở nông thôn từ Live YouTube

Làm giàu ở nông thôn từ Live YouTube
Làm giàu ở nông thôn từ Live YouTube

Chỉ 5 năm trước, việc xuất hiện trên truyền hình vẫn còn quá xa vời với người dân nông thôn. Vậy mà sau khi smartphone xuất hiện, làn sóng YouTuber bùng nổ. Người người quay video, nhà nhà đăng thước phim cuộc sống. Theo thống kê của YouTube, cứ 4 người Việt Nam sử dụng smartphone thì có 3 người xem video. Chỉ trong vòng 1 năm, số lượng video người Việt Nam đăng tải lên đã đạt hơn 300%. Số lượng người xem thời gian này cũng tăng lên 85%. Hiện 100% các show truyền hình quốc gia đều có video trên YouTube. 3 nội dung ngươi xem ưa chuộng nhất là: Các chương trình thiếu nhi, TV Shows, Các bộ phim hài và hành động.

Nông thôn là một nguồn tài nguyên nội dung vô tận cho làm video YouTube. Khi mà số lượng người xem chiếm đa số ở thành thị – không rõ về cuộc sống nông thôn. Người ta rất tò mò về những nơi họ chưa từng đến, chưa từng sống và trải nghiệm. Thông qua trải nghiệm và bình luận của người làm video, sự thẩm thấu và lan tỏa sẽ tăng lên. Thu nhập của YouTuber chủ yếu đến từ quảng cáo. Mà quảng cáo sẽ hợp đồng với những kênh hoặc video có nhiều tương tác. Nội dung mới lạ, thu hút người xem chắc chắc sẽ thu hút nhiều hợp đồng quảng cáo về phía mình.

Một số nội dung phổ biến khi làm video về cuộc sống nông thôn:

  1. Sản phẩm nông sản tại địa phương và cách sản xuất;
  2. Ẩm thực đặc trưng hoặc món ngon ít phổ biến, nguyên liệu và cách chế biến;
  3. Các phương pháp đánh bắt thủy hải sản, từ cá thể đến thu hoạch quy mô lớn;
  4. Thói quen sinh hoạt hằng ngày của người dân địa phương;
  5. Các mẹo vặt ở nông thôn;
  6. Tập quán, nghi thức, lễ hội tại địa phương;
  7. Phong cảnh thiên nhiên tại địa phương.

4. Làm giàu ở nông thôn từ mở quán Internet – Loại hình kinh doanh thời đại số ở nông thôn

Kinh doanh quán Internet – mô hình làm giàu ở nông thôn hiệu quả (Nguồn: Internet)

Một cách hay ho để bạn khởi nghiệp tại nông thôn là bắt kịp thời đại. Nhu cầu sử dụng Internet ngày càng phát triển, nhất là ở thời đại 4.0 này. Đặc biệt, giới trẻ ở vùng nông thôn vốn không có nhiều điều kiện để tiếp cận Internet thì nhu cầu và sự tò mò của họ sẽ càng cao. Đó là lý do bạn không nên bỏ qua nghề này khi muốn khởi nghiệp tại nông thôn. Đặc biệt khi bạn có tầm 50-100 triệu trong tay và đang không biết đầu tư gì với 50 triệu.

Bước đầu mở quán Internet sẽ có một chút khó khăn. Vì vậy bạn nên lập một kế hoạch kỹ càng trước khi bắt đầu. Bạn nên tìm những đầu mối thanh lý để mua lại máy móc, vật dụng còn đủ tốt để tiết kiệm chi phí mua mới. Khi bạn đã hoàn lại được vốn và bắt đầu có lời, bạn hoàn toàn có thể đầu tư hẳn một dàn máy mới. Đồng thời bạn hãy tìm mặt bằng ở mặt tiền đường hoặc gần trường học nhé!

5. Làm giàu ở nông thôn cùng nghề kinh doanh thức ăn chăn nuôi

Ngành sản xuất thức ăn chăn nuôi gặp khó
“Hái” ra tiền với nghề kinh doanh thức ăn chăn nuôi (Nguồn: Internet)

Thức ăn chăn nuôi gia súc, gia cầm là sản phẩm không thể thiếu ở vùng nông thôn. Với thị trường phong phú và sức cầu cao, nhiều người đã lựa chọn làm giàu từ kinh doanh thức ăn chăn nuôi. 

Một khó khăn ở ngành nghề này là bạn phải xác định được nhu cầu tiêu thụ, khoanh vùng khách hàng tiềm năng để xây dựng quy mô kinh doanh và tìm ra nhà cung cấp đầu vào chất lượng, uy tín. 

Bên cạnh đó, để thành công ở ngành nghề này bạn có thể phải “mua chịu” trong giai đoạn đầu. Thường thì bạn phải mua chịu và đợi cho đến khi bán được lứa sản phẩm ban đầu và xây dựng được uy tín thương hiệu thì sẽ bắt đầu hoàn vốn và sinh lãi. Chính vì vậy, nếu bạn quyết định đầu tư cho nghề này thì hãy chắc chắn bạn đã chuẩn bị đủ vốn nhé!

6. Làm giàu ở nông thôn bằng kinh doanh xưởng chế biến nông sản

Làm giàu với mô hình chế biến nông sản
Làm giàu với mô hình chế biến nông sản (Nguồn: Internet)

Cách làm giàu ở nông thôn tiềm năng sau cuối chính là mở xưởng chế biến nông sản. Nếu trồng trọt nông sản trở nên quá cạnh tranh thì chế biến nông sản lại là mô hình làm giàu cực kỳ triển vọng trong những năm gần đây. Bạn đang có một nguồn vốn tầm 200 triệu trong tay và không biết 200 triệu đầu tư gì? Đây chính là câu trả lời bạn đang tìm kiếm.

Quy trình chế biến nông sản không quá phức tạp nhờ vào kinh nghiệm dồi dào của người nuôi trồng. Nông sản sẽ được thu hoạch, sơ chế và chế biến thành phẩm đóng gói và mang đi tiêu thụ. Đây cũng là một phương pháp giúp người nông dân giải quyết được nỗi lo tiêu thụ nông sản. 

Điều quan trọng nhất khi kinh doanh nông sản chế biến là bạn cần đảm bảo an toàn thực phẩm. Người dân luôn mong muốn được sử dụng các thực phẩm xanh, sạch và ngon. Đó là những điều bạn cần chú trọng. Bạn phải xây dựng thương hiệu sản phẩm, xây dựng quy trình chuyên nghiệp và đảm bảo vệ sinh. 

7. Làm giàu ở nông thôn thật thú vị – mua vé số Vietlott trên điện thoại

Mua vé số Vietlott qua điện thoại, chưa bao giờ dễ dàng hơn
Mua vé số Vietlott qua điện thoại, chưa bao giờ dễ dàng hơn

Chỉ dùng dưới 1% vốn để cầu giải trí, cầu may thì chẳng làm ai nghèo. Chơi Vietlott đã trở thành cách làm giàu nhanh nhất ở nông thôn được nhiều người ưa chuộng. Xổ số điện toán Vietlott với cách chơi đầy mới lạ và hệ thống xổ số công nghệ cao.

Chưa dừng lại ở đó, Vietlott đã giúp cho khách hàng ngày càng dễ mua loại hình này hơn. Hãy hình dung bạn đang ở cách điểm bán Vietlott hàng cây số, và đường nông thôn thì vắng vẻ. Chúng tôi thường nói vui là “lực bất tòng tâm”. Vì thế Vietlott đã tung ra tính năng “Mua vé số Vietlott bằng tin nhắn điện thoại”. Chỉ cần khách hàng tải ứng dụng trên website vietlott.vn và đăng ký tài khoản. Bằng cách này khách hàng có thể mua từ bất kỳ đâu và bất kỳ lúc nào. Bạn có thể tham khảo cách chơi Vietlott nếu chưa từng sử dụng bao giờ.

Tuy nhiên, dù sao xổ số cũng đơn thuần là giải trí, ngân sách nên cân đối ở mức nhỏ. Bạn cần chuẩn bị ứng phó tâm lý tiêu cực cho cả 3 trường hợp: Thắng, Thua và Suýt thắng. Thắng sẽ tạo tâm lý hưng phấn quá mức, làm người chơi tăng chi tiêu cho xổ số. Thua thì buồn một chút, nhưng nó không nguy hiểm bằng Suýt thắng. Đây mới là trạng thái bạn sẽ “muốn gỡ”, và tăng thêm tiền một cách nguy hiểm.

Vạch ra một ranh giới là rất cần thiết nếu bạn muốn làm giàu ở nông thôn bằng cách này. Tuyệt đối không bao giờ phá bỏ quy tắc về túi tiền của mình. Phương châm bạn nên hướng tới là Hiểu luật – Kỷ luật – Bản lĩnh.

Tổng kết

Nhìn chung, mỗi một giai đoạn sẽ có xu hướng làm giàu nhanh và kinh doanh sinh lãi khủng ở vùng nông thôn khác nhau. Hiện tại, đây là 7 cách làm giàu được quan tâm nhất. Điều quan trọng là bạn phải luôn nhìn được sự tiềm năng của những vùng biển, mảnh đất nông thôn có thể mang lại không những thu nhập cá nhân mà còn là doanh thu cho một khu vực. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn tìm ra được cách làm giàu ở nông thôn phù hợp với khả năng và tiền vốn của mình. Chúc bạn sẽ thành công với mô hình mà mình lựa chọn nhé!

0 0 votes
Đánh giá
Theo dõi
Notify of
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Tin tức xổ số, tài chính mới nhất

Hướng dẫn chi tiết đăng ký làm thẻ VISA Online nhanh và đơn giản

Hướng dẫn chi tiết cách làm thẻ VISA Online nhanh và đơn giản Bước 1: Chuẩn bị Chọn ngân hàng: Hiện nay,

Tiết kiệm trả lãi trước là gì? Hình thức tiết kiệm này có lợi ra sao?

Tiết kiệm trả lãi trả trước là gì? Tiết kiệm trả lãi trước là hình thức gửi tiết kiệm mà

Lãi suất âm ở Nhật là gì? Khi nào áp dụng?

Lãi suất âm ở Nhật là gì? Lãi suất âm là khi lãi suất ngân hàng cho vay thấp hơn

7 Điều cần lưu ý khi gửi tiết kiệm ngân hàng

7 Điều cần lưu ý khi gửi tiết kiệm ngân hàng 1. Lựa chọn ngân hàng uy tín: Chọn ngân

Tại sao gửi tiết kiệm online bị mất tiền? Cách đề phòng

Tại sao gửi tiết kiệm online bị mất tiền? Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc gửi tiết kiệm online

Lãi suất liên ngân hàng là gì? Yếu tố ảnh hưởng và cách tính lãi suất liên ngân hàng

Lãi suất liên ngân hàng là gì? Lãi suất liên ngân hàng (tiếng Anh: Interbank Offered Rate – IBOR) là

Rủi ro lãi suất là gì? Phân loại và cách quản trị rủi ro lãi suất

Rủi ro lãi suất là gì? Rủi ro lãi suất là nguy cơ tổn thất tài chính do biến động

Lãi suất chiết khấu là gì? Công thức tính và các yếu tố ảnh hưởng

Lãi suất chiết khấu (tiếng Anh: discount rate) là tỷ lệ phần trăm được sử dụng để tính giá trị