1. Giá đất công nghiệp lên đỉnh mới ở phía Nam

Giá thuê đất công nghiệp đã tăng lên mức đỉnh mới là 113 USD / m2 tại 5 địa phương phía Nam sau khi tăng 7,1% so với cùng kỳ năm trước trong quý II.

Năm địa phương là Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Bà Rịa – Vũng Tàu và Thành phố Hồ Chí Minh là nơi tập trung nhiều khu công nghiệp, theo báo cáo của công ty tư vấn bất động sản JLL.

Tình hình kinh tế Việt Nam mang lại cho bất động sản công nghiệp tiềm năng lớn và thu hút các nhà sản xuất, JLL cho biết. Tăng trưởng GDP của nước này trong nửa đầu năm tăng vọt lên 5,64%.

Các công trình cơ sở hạ tầng lớn như đường cao tốc Phan Thiết – Dầu Giây và đường cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu được thiết lập sẽ thúc đẩy nhu cầu đất công nghiệp hơn nữa trong tương lai, và giá thuê do đó sẽ tiếp tục tăng.

Giá nhà xưởng xây sẵn tăng 0,5% so với cùng kỳ năm ngoái lên 4,5 USD / m2 do nguồn cung vẫn trì trệ do lo ngại của Covid-19.

>>> Xem thêm

2. Thành lập doanh nghiệp cao kỷ lục bất chấp dịch bệnh bùng phát

Gần 67.100 doanh nghiệp đã được thành lập trong nửa đầu năm nay, tăng 8% so với cùng kỳ năm ngoái, bất chấp sự bùng phát của Covid-19.

Đây là số lượng doanh nghiệp thành lập mới cao nhất từ ​​trước đến nay, theo Cục Quản lý đăng ký kinh doanh thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Bất chấp làn sóng Covid-19 thứ tư ập đến vào cuối tháng Tư, số lượng doanh nghiệp mới vẫn tăng ở nhiều địa phương. Mức tăng so với cùng kỳ năm trước ở tỉnh Bắc Giang là gần 12%, trong khi tăng lần lượt là 5 và 1% ở TP HCM và tỉnh Bắc Ninh.

Tổng vốn đăng ký của các doanh nghiệp hình thành trên toàn quốc trong nửa đầu năm là 942 nghìn tỷ đồng (hơn 40,9 tỷ USD), tăng 34% so với cùng kỳ năm ngoái.

Số lượng các công ty mới trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản tăng mạnh nhất ở mức 44,8%, tiếp theo là các công ty trong lĩnh vực y tế, giáo dục và kho bãi. Trong khi đó, số lượng doanh nghiệp thành lập mới trong lĩnh vực sản xuất và phân phối giảm gần 50%, và sự sụt giảm cũng diễn ra ở các ngành lưu trú, ăn uống, dịch vụ tuyển dụng, nông, lâm nghiệp và thủy sản.

Trong nửa đầu năm nay, hơn 70.200 doanh nghiệp đang hoạt động ngừng hoạt động, giải thể hoặc chờ thủ tục giải thể, tăng gần 25%.

3. Các nhà cung cấp thực phẩm trực tuyến được tăng Covid-19

Với làn sóng Covid-19 mới nhất khiến mọi người không muốn rời khỏi nhà của họ, các nhà cung cấp thực phẩm trực tuyến đang được hưởng một sự thúc đẩy kinh doanh mạnh mẽ.

Kể từ khi đợt thứ tư của Covid-19 bắt đầu vào cuối tháng 4, chị Huyền ở quận 8, TP HCM đã thấy đơn đặt hàng tăng gấp 5 lần.

Người phụ nữ này bắt đầu bán cá, thịt lợn, thịt gà và rau qua mạng xã hội vào đầu năm, đạt doanh số khoảng 100 kg thực phẩm trong những ngày cuối tuần.

“Bây giờ mỗi tuần, tôi giao hàng năm lần với số tiền hơn 100 triệu đồng (4.360 USD) một tháng”, cô nói. Lợi nhuận của cô trên doanh thu này là 25 – 30 triệu đồng.

Nhu cầu ngày càng mở rộng đã khuyến khích cô thuê người giao hàng riêng để giảm thời gian vận chuyển.

Chị Oanh ở Thành phố Thủ Đức đã thấy đơn đặt hàng rau và thịt của mình tăng 50% trong đợt Covid-19 mới nhất.

Một khách hàng thường đặt mua sản phẩm trị giá 300.000 đồng của cô ấy trước đây nay muốn 1,3 triệu đồng hoặc thậm chí 4 triệu đồng. Với việc tăng cường kinh doanh, cô ấy có thể kiếm được lợi nhuận 15-17 đồng một tháng.

Tại thị trấn biển Nha Trang, miền Trung Việt Nam, An vận chuyển 15 thùng hải sản cho khách hàng TP.HCM những ngày này, so với 10 thùng trước đây.

Ông nói: “Số lượng khách hàng đã tăng gấp đôi khi mọi người không rời khỏi nhà của họ.

Các nhà cung cấp trực tuyến đang hoạt động tốt cho biết chìa khóa để giữ chân khách hàng là có được nguồn cung cấp chất lượng cao nhất với giá cao hơn mức trung bình 20-30%.

>>> Xem thêm

4. Giá căn hộ tăng bất chấp lo ngại đại dịch

Theo báo cáo của Savills, giá căn hộ tại thị trường sơ cấp miền Bắc Việt Nam đã tăng trong quý thứ 10 liên tiếp bất chấp những lo ngại về virus coronavirus gia tăng.

Công ty tư vấn bất động sản cho biết giá trung bình của căn hộ trên thị trường sơ cấp là 1.625 USD / m2 trong quý 2, tăng 7% so với quý trước và tăng 11% so với cùng kỳ năm ngoái.

Căn hộ hạng B có mức tăng giá cao nhất 13% so với cùng kỳ năm ngoái.

Báo cáo cho biết nguồn cung hạn chế là yếu tố chính dẫn đến sự gia tăng này. Nguồn cung căn hộ mới trong quý II thấp nhất trong vòng 5 năm, vào khoảng 1.600 căn – giảm 60% so với quý trước và giảm 74 so với cùng kỳ năm ngoái.

Báo cáo cho biết trước những lo ngại về làn sóng Covid-19 thứ tư của Việt Nam, các nhà đầu tư cũng đang kiềm chế không đưa thêm căn hộ ra thị trường.

Nguồn cung trên thị trường sơ cấp giảm 13% so với quý trước và giảm 27% so với cùng kỳ năm ngoái, chỉ còn 21.300 căn hộ.

Các yếu tố khác trong việc tăng giá bao gồm cơ sở hạ tầng được cải thiện, tiêu chuẩn phát triển cao hơn và giá thép tăng, báo cáo cho biết.

Kể từ năm 2017, giá căn hộ trên thị trường sơ cấp đã tăng 14% mỗi năm tại Quận Cầu Giấy, Hà Nội, nơi có nhiều cơ sở chăm sóc sức khỏe và giáo dục chất lượng cao. Con số tương ứng ở Quận Long Biên là 12%, do nó nằm gần các khu vực trung tâm thành phố và những cải thiện cơ sở hạ tầng gần đây, bao gồm một số tuyến đường giao thông kết nối.

Các quận khác của Hà Nội như Đống Đa, Thanh Xuân, Từ Liêm giá căn hộ chung cư cũng tăng.

5. Covid-19 tác động như thế nào đến nền kinh tế Việt Nam

Nền kinh tế Việt Nam đang phục hồi từ mức thấp vào năm ngoái, nhưng số lượng doanh nghiệp rời thị trường vẫn ở mức cao trong bối cảnh triển vọng tăng trưởng bị thu hẹp do một số đợt bùng phát.

6. Tỉnh Đồng Nai thu hút đầu tư ngày càng nhiều vào các ngành công nghiệp hỗ trợ

(VEN) – Các công ty có vốn đầu tư nước ngoài đã tăng cường đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ ở phía Nam tỉnh Đồng Nai.

Thêm các dự án FDI

Theo Ban quản lý các khu công nghiệp Đồng Nai, từ đầu năm 2021 đến nay Đồng Nai đã thu hút được 66 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trị giá trên 680 triệu USD, gần đạt mục tiêu 700 triệu USD cả năm.

Đầu tư nước ngoài vào tỉnh chủ yếu tập trung vào lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ, máy móc thiết bị và chế biến sâu nông sản. Tỉnh hiện là nơi có gần 1.400 dự án FDI đến từ 41 quốc gia và vùng lãnh thổ với tổng vốn 27 tỷ USD.

Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Bắc Trung Hoa và các quốc gia châu Âu là một trong những quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư lớn vào lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ tại tỉnh Đồng Nai, tập trung chủ yếu vào lĩnh vực điện tử, linh kiện, phụ tùng, sợi dệt và vải.

Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại Thành phố Hồ Chí Minh Watanabe Nobuhiro cho biết, trong 4 năm qua, các công ty Nhật Bản đã đầu tư vào các dự án mới và mở rộng đầu tư vào các dự án hiện có tại tỉnh Đồng Nai.

Hiện Nhật Bản đứng thứ 3 trong số các quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào tỉnh với tổng vốn đăng ký gần 5 tỷ USD, tập trung vào lĩnh vực sản xuất linh kiện, thiết bị máy móc xuất khẩu và bán trong nước. Bình quân đầu tư của Nhật Bản vào Đồng Nai tăng 200-250 triệu USD mỗi năm.

Từ đầu năm đến nay, hầu hết các dự án FDI được cấp phép mới đều tập trung vào lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ. Trong số các công ty được tăng vốn có Công ty TNHH Schaeffler Việt Nam (tăng 50 triệu USD) và Công ty TNHH Chang Shin Việt Nam (tăng 87 triệu USD).

Georg FW Schaeffler, Chủ tịch Tập đoàn Schaeffler, cho biết tập đoàn quyết định rót thêm vốn vào Đồng Nai để xây dựng thêm một nhà máy và lắp đặt thêm dây chuyền sản xuất tự động ứng dụng công nghệ tiên tiến nhằm sản xuất vòng bi đáp ứng nhu cầu của thị trường quốc tế. . Tập đoàn có kế hoạch tiếp tục mở rộng đầu tư vào tỉnh.

Tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng

Các công ty FDI đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ trên địa bàn tỉnh có mối liên kết với các tập đoàn đa quốc gia, nâng cao triển vọng thị trường của sản phẩm. Chẳng hạn, Công ty TNHH Hansol Electronics Việt Nam Hochiminhcity và Công ty TNHH Platel Vina sản xuất linh kiện điện tử cho Tập đoàn Samsung; Công ty TNHH Meggitt Việt Nam sản xuất động cơ máy bay và các bộ phận của động cơ; và Công ty TNHH Hyosung Đồng Nai cung cấp sản phẩm sợi.

Kim Byunggi, Tổng giám đốc Công ty TNHH Hansol Electronics Việt Nam Hochiminhcity, cho biết công ty đã đầu tư vào một nhà máy sản xuất tại Khu công nghiệp Amata để cung cấp các linh kiện điện tử cho Samsung. Sau khi Tập đoàn Samsung gần đây yêu cầu công ty tăng công suất để đáp ứng các đơn đặt hàng lớn hơn, họ đã đầu tư vào dự án 100 triệu USD để xây dựng thêm một nhà máy và lắp đặt dây chuyền sản xuất với công suất 10,8 triệu sản phẩm / năm.

Đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất công nghiệp ở nhiều nước trên thế giới, làm gián đoạn chuỗi cung ứng nguyên liệu cho sản xuất toàn cầu. Với các tập đoàn đa quốc gia đang tìm kiếm chuỗi cung ứng mới, Việt Nam nổi bật trên radar của họ nhờ các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát Covid-19 hiệu quả, sự ổn định chính trị và đội ngũ nhân viên tương đối có tay nghề cao.

Tham tán Thương mại tại Tổng lãnh sự quán Hàn Quốc tại Thành phố Hồ Chí Minh Ahn Seong Ho cho biết, trong 5 năm qua, các doanh nghiệp Hàn Quốc đã mở rộng đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp của Đồng Nai. Nhiều người trong số họ cung cấp sản phẩm cho các tập đoàn lớn và là một phần quan trọng của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Các công ty có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài coi Đồng Nai là một địa điểm đầu tư hấp dẫn. Đặc biệt hoan nghênh các dự án công nghiệp hỗ trợ quy mô lớn, ứng dụng công nghệ tiên tiến, tạo giá trị gia tăng cao.

0 0 votes
Đánh giá
Theo dõi
Notify of
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Tin tức xổ số, tài chính mới nhất

Nằm mơ thấy mổ bụng đánh con gì? 8 Điềm báo lành dữ

Muốn biết mơ thấy bụng có ý nghĩa gì ? mang điềm báo là gì ? Nằm mơ thấy mổ

Nằm mơ thấy lúa chín đánh con gì? 14 Điềm báo lành dữ

Nằm mơ thấy lúa chín là giấc mơ đặc biệt và khá nhiều người tìm hiểu về giấc mộng này. Nếu

Nằm mơ thấy lấy chồng đánh con gì? 7 Điềm báo lành dữ

Việc nằm mơ thấy lấy chồng chính là thể hiện niềm khát vọng của người con gái, mong muốn tìm thấy bến

Nằm mơ thấy của quý đàn ông đánh con gì? 5 điềm báo lành dữ

Nằm mơ thấy của quý đàn ông chắc hẳn là một giấc chiêm bao kì lạ đối với nhiều người.

Nằm mơ thấy chia tay người yêu đánh con gì? 9 điềm báo lành dữ

Nằm mơ thấy chia tay người yêu. Bạn mơ thấy những cuộc chia ly, bạn mơ thấy bạn và người

Nằm mơ thấy chạy xe đánh con gì? 10 điềm báo lành dữ

Nằm mơ thấy chạy xe. Nằm Mơ Thấy Mình Đang Chạy Xe Máy. Đánh Con Gì. Điềm Báo Về Những

Nằm mơ thấy cãi nhau với người cùng phái đánh con gì? 15 điềm báo lành dữ

Nếu bạn muốn tìm hiểu về nằm mơ thấy cãi nhau với người cùng phái hay khác phái thì Thegdian sẵn sàng

Nằm mơ thấy bốc mộ đánh con gì? 15 điềm báo lành dữ

Nằm mơ thấy bốc mộ. Giấc mơ bốc mộ luôn khiến người ta cảm thấy sợ hãi và lo lắng, nhiều người