1. VN-Index nhích lên đỉnh mới

Chỉ số VN-Index chuẩn của Việt Nam tăng 0,23% lên 1.420,27 điểm vào thứ Sáu nhưng với một nửa số blue-chip chìm trong sắc đỏ.

Chỉ số duy trì sắc xanh suốt cả ngày và leo lên mức 1.424 điểm trong phiên sáng, nhưng đóng cửa giảm dần với mức tăng hơn 3 điểm. Đây là mức tăng nhỏ nhất trong 5 phiên tăng gần nhất.

Giá trị giao dịch trên Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HoSE), nơi dựa trên chỉ số này, vẫn ở mức cao hơn 26,04 nghìn tỷ đồng (1,13 tỷ USD). Sàn chứng khoán có 169 mã tăng và 212 mã giảm.

Nhà đầu tư nước ngoài mua ròng với mức 1,94 nghìn tỷ đồng, cao nhất trong ba tháng, với áp lực mạnh nhất lên NVL của nhà phát triển bất động sản Novaland Group và STB của ngân hàng cho vay Sacombank có trụ sở tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Rổ VN30, bao gồm 30 cổ phiếu giới hạn lớn nhất, có 13 mã giữ sắc xanh, dẫn đầu là MWG của chuỗi bán lẻ điện máy Thế giới di động với mức tăng 3,8%.

Theo sau là FPT của tập đoàn công nghệ thông tin khổng lồ FPT với mức tăng 3,4% lên đỉnh mới. Nó đã tăng 81% trong năm nay.

GAS của Petrovietnam Gas thuộc sở hữu nhà nước tăng 2,5%, trong khi VPB của công ty cho vay tư nhân VPBank tăng 2,4%.

Các mã ngân hàng khác kết thúc trong sắc xanh bao gồm HDB của HDBank, tăng 2,1%, TCB của công ty cho vay tư nhân lớn nhất Techcombank, tăng 1,9% và STB, tăng 1,6%.

Tuy nhiên, bên thua lại thống trị rổ VN30 với 15 mã dẫn đầu là REE của nhà sản xuất thiết bị công nghiệp Công ty Cổ phần Cơ điện lạnh và SBT của Công ty cổ phần mía đường Thành Thành Công – Biên Hòa, đều giảm 1,6%.

Chỉ số HNX-Index cho các cổ phiếu trên Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội, nơi có các cổ phiếu vừa và nhỏ, tăng 0,7% trong khi chỉ số UPCoM-Index cho Thị trường Công ty Đại chúng chưa niêm yết tăng 0,22%.

>>> Xem thêm

2. Lều cá nhân mọc lên ở các nhà máy phía Nam để làm nơi ở cho công nhân

Để tạo điều kiện thuận lợi cho việc sản xuất và hạn chế hoạt động của Covid-19, nhiều nhà máy ở TP HCM và Bình Dương đã dựng lều cá nhân ngay trong khuôn viên của mình để làm nơi ở cho công nhân.

Gần 500 công nhân của Xí nghiệp Lốp xe tải & xe buýt thuộc Công ty Cổ phần Công nghiệp Cao su Miền Nam tại thị xã Tân Uyên, Bình Dương, những ngày qua phải ngủ trong những căn lều rộng mét vuông trong nhà máy.

Họ đã tận dụng khu đất trống trong nhà máy để chơi bóng chuyền, bóng bàn và cầu lông.

Ông Hoàng Vĩnh Phúc, Phó giám đốc nhà máy, cho biết ban giám đốc ngày 22/6 quyết định cho toàn bộ công nhân nghỉ tại nhà máy từ 2-3 tuần. Theo đó, 480 người lao động đã chọn sống tại cơ sở, 170 người khác đồng ý làm việc tại nhà, hoặc ngừng làm việc và hưởng lương tối thiểu.

Tất cả công nhân nam sống trong lều, trong khi 24 công nhân nữ được ở trong ký túc xá của nhà máy dành cho các chuyên gia. Ngoài ba bữa chính và hai bữa phụ, mỗi công nhân được trợ cấp 150 nghìn đồng (6,51 đô la) một ngày.

Bà Nguyễn Kim Loan, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương cho biết, một số nhà máy ở tỉnh phía Nam với lực lượng lao động không quá 500 người đang tận dụng nhà xưởng, nhà kho, dựng lều bạt làm chỗ ở tạm thời cho công nhân.

Tính đến sáng thứ Sáu, tỉnh Bình Dương đã ghi nhận 497 trường hợp nhiễm Covid-19, chủ yếu ở các nhà máy và khu nhà trọ tập trung nhiều công nhân.

Tại TP HCM, nơi đã ghi nhận hơn 4.304 trường hợp lây nhiễm trong đợt Covid-19 thứ tư đang diễn ra, một số nhà máy trong Khu Công nghệ cao Sài Gòn đã bắt đầu tạo ra các phòng ở tạm trong khuôn viên của họ.

Trong những ngày qua, 400 công nhân của nhà sản xuất thiết bị y tế Nipro Việt Nam đã ở lại xưởng. Một số nhà sản xuất hàng điện tử trong công viên đang chuẩn bị dựng lều và trại cho khoảng 6.500 công nhân nếu tình hình đại dịch tồi tệ hơn.

Bà Lê Bích Loan, Phó trưởng Ban quản lý khu công nghệ cao, cho biết một số nhà máy không đủ điều kiện để công nhân ở trong khuôn viên thì họ sẽ thuê nhà bên ngoài cho họ thuê. Trước khi vào nhà máy, công nhân phải trải qua thử nghiệm Covid-19.

Thành phố Hồ Chí Minh là nơi tập trung của 1,6 triệu công nhân , trong đó có hơn 320.000 người tại 17 khu công nghiệp, khu chế xuất và khu công nghệ cao. Bình Dương có 29 khu, cụm công nghiệp với 1,2 triệu công nhân.

3. Nguồn cung căn hộ cao cấp mới tăng 120 phần trăm

Trong sáu tháng đầu năm, có 7.040 căn hộ cao cấp mới được tung ra tại TP.HCM, tăng 123% so với cùng kỳ năm trước, chiếm 59% nguồn cung mới.

Nguồn cung phân khúc tầm trung tăng 295% lên 4.908 căn, chiếm 49% nguồn cung mới, trong khi không có căn hộ bình dân mới nào được tung ra, theo báo cáo của Sở Xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh.

Điều này cho thấy sự mất cân bằng trên thị trường bất động sản TP.HCM khi các chủ đầu tư tập trung vào thị trường lợi nhuận cao, cao cấp và hạng sang trong khi bỏ qua phân khúc bình dân , có nhu cầu mạnh.

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) dự báo sự mất cân đối sẽ gây ra những hệ quả tiêu cực về an ninh nhà ở.

TP.HCM có kế hoạch tăng diện tích dân cư bình quân đầu người lên 21,04m2 vào cuối năm nay, tăng gần 2% so với hiện tại. Để làm được điều này, nó cần thêm tám triệu mét vuông.

>>> Xem thêm

4. Hầu hết các lĩnh vực kinh doanh đều tăng tuyển dụng trong Quý 2

Tất cả các lĩnh vực kinh doanh khác ngoại trừ thực phẩm và đồ uống, vận tải và du lịch đều có nhu cầu nhân lực tăng trong quý II, công ty việc làm Adecco Việt Nam cho biết.

Bất chấp làn sóng thứ tư của Covid-19, số lượng việc làm được tạo ra trong quý đã tăng 60% nhờ liên lạc thương mại điện tử, công nghệ và tìm nguồn cung ứng, nó cho biết trong báo cáo thị trường lao động hàng quý mới nhất của mình.

Nhiễm trùng vòi trứng đã được báo cáo ở một số khu công nghiệp, nhưng các lĩnh vực như điện tử, kỹ thuật và hóa chất tham gia vào hoạt động săn đầu người, nó cho biết.

Bà Nguyễn Thu Hà, Giám đốc Văn phòng Adecco tại Hà Nội, cho biết, đối phó tốt hơn với đại dịch năm ngoái, hầu hết các doanh nghiệp chuyển sang hình thức tuyển dụng trực tuyến.

Nguyễn Hoàng Thanh Chương, phó giám đốc kinh doanh tuyển dụng tại TP.HCM, cho biết hầu hết việc tuyển dụng đều diễn ra đúng tiến độ, chỉ 10% bị hoãn.

Ông Lê Nguyễn Ngọc Thanh, Giám đốc văn phòng công ty tại TP.HCM, cho biết tuyển dụng trực tuyến hơi khó vì nhà tuyển dụng khó quan sát ngôn ngữ cơ thể của ứng viên và phản ứng với văn hóa doanh nghiệp và môi trường, trong khi một số người được phỏng vấn cảm thấy không thoải mái và thiếu tự tin trước ống kính. dẫn đến đánh giá sai của người phỏng vấn.

5. Những gì các doanh nghiệp muốn sau cuộc dạo chơi mới nhất của Covid

Miễn giảm thuế và cho vay với các điều kiện dễ dàng là những gì các doanh nghiệp cần nhất sau cú sốc kinh tế do làn sóng Covid-19 lần thứ tư gây ra.

Tám mươi hai phần trăm các nhóm kinh doanh đã tìm kiếm các khoản vay như vậy cho các thành viên của họ sau khi nhiều ngân hàng ngừng cung cấp cho họ, cho biết họ đã đạt đến giới hạn của họ, theo một cuộc khảo sát gần đây của Ban Nghiên cứu Phát triển Kinh tế Tư nhân.

Chín mươi mốt phần trăm đã kêu gọi giảm hoặc miễn phí đất đai, thuế thu nhập doanh nghiệp và các loại phí khác cho đến cuối năm 2022, đồng thời tạm hoãn các loại phí và thuế mới.

Một số người cũng đã tìm kiếm các chính sách kích cầu để thúc đẩy tiêu dùng, chỉ ra rằng việc giảm 50% phí đăng ký ô tô từ tháng 7 đến tháng 12 năm ngoái đã tỏ ra hiệu quả.

Các doanh nghiệp, đặc biệt trong lĩnh vực hàng không, vận tải và du lịch, đã phải đối mặt với những khó khăn lớn kể từ năm ngoái do đại dịch.

Số lượng các công ty đóng cửa trong sáu tháng đầu tiên đã tăng gần 25% so với cùng kỳ năm ngoái lên hơn 70.000.

6. Với các chuyến bay có mặt đất, các nhà cung cấp suất ăn hàng không cung cấp các bữa ăn trên mặt đất

Với hầu hết các hãng hàng không vẫn hoạt động dưới công suất nhiều do Covid-19, các nhà cung cấp dịch vụ ăn uống trên chuyến bay đã bắt đầu bán thực phẩm của họ cho các nhà hàng, trường học và khách sạn.

Công ty Cổ phần Dịch vụ Suất ăn Nội Bài có trụ sở tại Hà Nội (NCS), công ty cung cấp suất ăn hàng không hàng đầu Việt Nam, chỉ phục vụ 4,6 triệu suất ăn trên máy bay vào năm 2020, giảm 42,5% so với năm 2019.

Doanh thu của công ty giảm gần 60% xuống còn 75,2 tỷ đồng (12 triệu đô la), và do đó, sau nhiều năm tăng trưởng lợi nhuận, công ty đã lỗ hơn 38 tỷ đồng.

Hầu hết các nhà cung cấp suất ăn hàng không đều phải đối mặt với cảnh ngộ tương tự vào năm ngoái.

Để tồn tại, NCS đã bắt đầu phát triển các kênh bán hàng mới nhắm đến các khách hàng không chỉ là hãng hàng không. Nó đang tuyển nhà phân phối và đại lý bán bánh mì, bánh ngọt và thực phẩm tiện lợi cho các cửa hàng bán lẻ và nhà hàng.

Hiện đã bắt đầu phân phối trà sữa cho một số cửa hàng bán lẻ trên địa bàn Hà Nội. Nó cũng đang bán bánh rán, cơm rang, xôi gà, mỳ Ý và các món ăn khác trên trang web có tên “Bep tren may” (Nhà bếp trên mây).

NCS cho biết doanh thu phi hàng không của họ đã tăng vọt kể từ tháng 9 năm ngoái với bánh trung thu đóng góp 3,2 tỷ đồng.

Trong quý 4 năm ngoái, công ty đã trúng thầu cung cấp suất ăn cho một chuỗi trường tiểu học và đạt doanh thu 4,7 tỷ đồng trong ba tháng.

Doanh thu phi hàng không tăng hơn 66% lên 15 tỷ đồng, chiếm 5% tổng doanh thu. Công ty muốn tăng nó trong năm nay lên khoảng 20%.

Nó có kế hoạch bán thêm thực phẩm tại chỗ và mở rộng cả kênh phân phối trực tiếp và gián tiếp trong 5 năm tới.

Vietnam Airlines Caterers, nhà cung cấp dịch vụ ăn uống trên chuyến bay hàng đầu tại TP.HCM, đang tung ra sản phẩm mới hướng đến khách hàng phi hàng không với khẩu hiệu ‘Cả trên mây và Mặt đất’.

Một nhà cung cấp dịch vụ ăn uống trên máy bay khác, VINACS Cam Ranh ở tỉnh Khánh Hòa, gần đây đã quyết định cung cấp suất ăn cho các khách sạn được sử dụng để kiểm dịch.

Nó cũng có kế hoạch cung cấp cho các trường học, bệnh viện, công ty và đại lý du lịch trong tương lai.

Nhưng bất chấp những nỗ lực của họ, các nhà cung cấp dịch vụ ăn uống trên chuyến bay phải đối mặt với thách thức lớn vì kênh phân phối của họ bị hạn chế và có rất ít khả năng tăng trưởng trên thị trường bán lẻ, những người trong cuộc cho biết.

7. TP.HCM gia hạn đóng cửa chợ đầu mối Hóc Môn

Tình hình phức tạp của Covid-19 đã khiến chính quyền phải gia hạn thêm việc đóng cửa Hóc Môn, một trong ba chợ đầu mối lớn nhất ở TP.HCM, cho đến ngày 15/7.

Nó được thiết lập để mở cửa trở lại vào ngày 5 tháng 7 sau khi bị đóng cửa vào ngày 28 tháng 6 như một phần của nỗ lực hạn chế sự lây lan của coronavirus mới trong thành phố.

Trong thời gian chợ tạm đóng cửa, TP.HCM đã sử dụng một khu đất giáp ranh với tỉnh Tây Ninh phía Nam để thương lái lấy hàng về đó khử trùng và phân phối, ông Nguyễn Tiến Dũng, Giám đốc một công ty địa phương phụ trách quản lý chợ đầu mối Hóc Môn cho biết. , nói với VnExpress hôm thứ Sáu.

Có diện tích 100.000m2, chợ đầu mối Hóc Môn có 350 sạp hàng và khoảng 4.000 người, chủ yếu là thương nhân và người lao động làm việc tại đây. Khi mở cửa, trung tâm tiếp nhận 3.500-4.000 con lợn, gần 2.000 tấn rau, củ và khoảng 1.000 tấn hoa quả mỗi ngày.

Từ ngày 27/4, khi đợt Covid-19 thứ 4 đổ bộ vào Việt Nam, đến trưa thứ Sáu, Việt Nam đã ghi nhận 14.505 trường hợp nhiễm Covid-19 tại 51/63 tỉnh thành trên toàn quốc, trong đó có 4.573 trường hợp tại TP.HCM, theo Bộ Y tế.

8. Sàn giao dịch chính sẽ ra mắt hệ thống giao dịch mới vào tuần tới

Theo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN), Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HoSE) sẽ bắt đầu vận hành hệ thống giao dịch mới vào ngày 5/7.

Hệ thống mới có thể xử lý 3-5 triệu đơn hàng mỗi ngày, gấp ba lần hệ thống cũ; và được thiết kế để ngăn chặn quá tải từng phần.

Gã khổng lồ công nghệ FPT đã bắt đầu triển khai hệ thống mới từ đầu tháng 3, chỉnh sửa phần mềm giao dịch chứng khoán, thiết lập lại hệ thống liên lạc với các công ty chứng khoán và tích hợp thêm phần mềm của các cơ quan liên quan, bao gồm UBCKNN và Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam.

Cuối tháng trước, UBCKNN và HoSE đã đưa ra lời xin lỗi công khai về tình trạng quá tải liên tục của sàn chính khiến nhiều nhà đầu tư không thể đặt lệnh hoặc xem số liệu chính xác để đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn.

Tình trạng quá tải trên sàn HoSE trong 6 tháng qua một phần do thị trường chứng khoán mở rộng nhanh chóng, theo một lãnh đạo UBCKNN.

Cuối tháng 6, Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh đã bắt đầu thử nghiệm một hệ thống mới của Hàn Quốc và dự kiến ​​sẽ sử dụng từ cuối năm nay.

Giám đốc điều hành Lê Hải Trà trao đổi, hệ thống tạm thời của FPT sẽ dùng làm phương án dự phòng.

Hệ thống 20 năm tuổi của HoSE đã bị quá tải trong những tuần gần đây do lượng lớn các nhà đầu tư bán lẻ mới, bị chậm lại và yêu cầu tạm dừng giao dịch vào ngày 1 tháng 6 và các công ty môi giới đã yêu cầu khách hàng không được hủy hoặc sửa đổi lệnh của họ.

Năm ngoái, HoSE đã đạt được mức tăng mạnh nhất so với cùng kỳ năm ngoái là 46% lợi nhuận trước thuế lên 691 tỷ đồng (30 triệu USD) trong lịch sử 20 năm và tăng 39% doanh thu lên mức cao kỷ lục gần 993 đồng. tỷ. Phí giao dịch mà HoSE thu ở mức 0,027%, chiếm 89% doanh thu.

9. Việt Nam dự báo tăng trưởng GDP 6-6,5 phần trăm

Chính phủ dự báo tăng trưởng GDP 6-6,5% trong nửa cuối năm nay tùy thuộc vào tình hình của Covid-19.

Trong kịch bản đầu tiên, nền kinh tế sẽ mở rộng thêm 6% nếu làn sóng Covid-19 hiện tại được kiềm chế vào tháng 7 và không có đợt bùng phát lớn nào xảy ra ở các khu công nghiệp và thành phố lớn, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư nói với các phóng viên vào tối thứ Năm.

Trong kịch bản thứ hai, nền kinh tế sẽ mở rộng 6,5% nếu làn sóng Covid-19 hiện tại được kiềm chế vào tháng 6, nhưng đây là một mục tiêu “rất thách thức” vì tình hình vẫn phức tạp, ông nói.

Các yếu tố thách thức khác đối với nền kinh tế trong sáu tháng đầu năm bao gồm chi phí tài sản, hàng hóa, nguyên vật liệu và hậu cần tăng.

Tuy nhiên, nền kinh tế vẫn ghi nhận mức tăng trưởng tích cực bất chấp những tác động của Covid-19. Tăng trưởng trong sáu tháng đầu năm là 5,64%, gấp ba lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Doanh thu của chính phủ tăng 15,3% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi xuất khẩu tăng 28,4% lên hơn 157,6 tỷ USD.

0 0 votes
Đánh giá
Theo dõi
Notify of
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Tin tức xổ số, tài chính mới nhất

Nằm mơ thấy của quý đàn ông đánh con gì? 5 điềm báo lành dữ

Nằm mơ thấy của quý đàn ông chắc hẳn là một giấc chiêm bao kì lạ đối với nhiều người.

Nằm mơ thấy chia tay người yêu đánh con gì? 9 điềm báo lành dữ

Nằm mơ thấy chia tay người yêu. Bạn mơ thấy những cuộc chia ly, bạn mơ thấy bạn và người

Nằm mơ thấy chạy xe đánh con gì? 10 điềm báo lành dữ

Nằm mơ thấy chạy xe. Nằm Mơ Thấy Mình Đang Chạy Xe Máy. Đánh Con Gì. Điềm Báo Về Những

Nằm mơ thấy cãi nhau với người cùng phái đánh con gì? 15 điềm báo lành dữ

Nếu bạn muốn tìm hiểu về nằm mơ thấy cãi nhau với người cùng phái hay khác phái thì Thegdian sẵn sàng

Nằm mơ thấy bốc mộ đánh con gì? 15 điềm báo lành dữ

Nằm mơ thấy bốc mộ. Giấc mơ bốc mộ luôn khiến người ta cảm thấy sợ hãi và lo lắng, nhiều người

Nằm mơ thấy bố đã mất đánh con gì? 8 điềm báo lành dữ

Nằm mơ thấy bố đã mất. Mơ thấy bố còn sống hay bố đã mất đều mang một ý nghĩa nhất

Nằm mơ thấy bị đòi nợ đánh con gì? 14 điềm báo lành dữ

Nằm mơ thấy bị đòi nợ có thể sẽ khiến cho nhiều người giật mình. Đặc biệt là những người đang

Nằm mơ thấy bếp lửa đánh con gì? 13 điềm báo lành dữ

Bạn vừa gặp giấc mơ nằm mơ thấy bếp lửa và muốn tìm hiểu giấc mơ này mang điềm báo gì, con