Robert Kiyosaki Toru – một doanh nhân, tỷ phú, nhà đầu tư, và là một tác giả nổi tiếng của Mỹ với nhiều kinh nghiệm và phương pháp làm giàu khiến nhiều mọi người phải ngưỡng mộ. Kinh nghiệm làm giàu của ông được tích lũy từ đâu? Đó là những kinh nghiệm gì? Xem ngay 7 kinh nghiệm làm giàu từ tỷ phú người Mỹ Robert Kiyosaki Toru qua bài viết sau.

Tỷ phú người Mỹ Robert Kiyosaki Toru
Tỷ phú người Mỹ Robert Kiyosaki Toru (Nguồn: Internet)

Kinh nghiệm làm giàu đầu tiên là phải Chấp nhận thất bại

“Chấp nhận thất bại, nhưng đừng ngại làm lại”
“Chấp nhận thất bại, nhưng đừng ngại làm lại” (Nguồn: Internet)

Kinh nghiệm làm giàu đầu tiên mà bạn cần bỏ túi đó chính là chấp nhận thất bại, không chỉ riêng trên con đường khởi nghiệp, kinh doanh mà cả trong cuộc sống. 

Các doanh nhân, các startup, các tỷ phú trước khi thành công, họ thất bại không ít lần. Nhưng họ không hề bỏ cuộc mà luôn tự đứng lên sau mỗi lần vấp ngã đó, rút ra được những bài học kinh nghiệm, tìm được hướng đi tốt hơn cho tương lai. Bởi “thất bại là mẹ thành công” và “chấp nhận thất bại chính là phong thái của những nhà khởi nghiệp”. 

Robert Kiyosaki Toru ban đầu khởi nghiệp với công ty sản xuất ví nhưng do không chú trọng vào chất lượng nên bị phá sản. Ông tiếp tục thành lập một doanh nghiệp sản xuất áo phông cho những ban nhạc rock và lại tiếp tục phá sản. Tiếp đó, Robert đầu tư vào cổ phiếu và bất động sản nhưng khi kinh doanh giảm sút, ông phải trả nợ ngân hàng và lại trắng tay. Hết lần này đến lần khác, tưởng chừng như đã chạm đến vực thẳm, nhưng ông vẫn không chấp nhận thất bại, Robert tận dụng những kinh nghiệm, bài học làm giàu của mình để giúp đỡ mọi người, truyền cho mọi người những kinh nghiệm làm giàu quý giá.

Quyết tâm muốn làm giàu chưa đ

Lòng quyết tâm thể hiện sự khác biệt giữa kẻ vĩ nhân và người tầm thường
Lòng quyết tâm thể hiện sự khác biệt giữa kẻ vĩ nhân và người tầm thường (Nguồn: Internet) 

Robert Kiyosaki Toru từng chia sẻ về kinh nghiệm làm giàu: “Biết mình cần thay đổi là chưa đủ, bạn cần phải có quyết tâm để đạt được nó”. Không có con đường thành công nào mà dễ dàng cả, chúng ta luôn phải đối mặt với những khó khăn, thử thách, và bạn có đi được tới đích đến muốn làm giàu mà mình mong muốn hay không chính là nhờ sự quyết tâm, lòng đam mê của bạn. 

Có người nói “Định nghĩa về người thành công chỉ đơn giản là người bình thường với quyết tâm phi thường…” Khi bắt đầu một việc gì đó, dù trong bất cứ lĩnh vực nào, bạn phải có đủ sự quyết tâm và đam mê thì mới có thể bắt đầu và thành công, bởi nếu bạn dễ dàng bỏ cuộc giữa chừng thì bạn sẽ không bao giờ gặt hái được điều gì. Robert Kiyosaki nói riêng hay các nhà tỷ phú trên thế giới nói chung cũng đã chứng minh cho ta thấy điều ấy. Nếu quyết tâm của họ không đủ, ý chí, niềm tin của họ không vững, thì liệu rằng họ có thể đạt đến thành công như ngày hôm nay?

Tuy nhiên, quyết tâm thôi chưa đủ, nếu quyết tâm một cách mù quáng thì nó sẽ trở thành cố chấp. Bên cạnh sự quyết tâm, cần cù, chăm chỉ, có ý chí, nghị lực thì bạn cũng cần phải biết rõ được năng lực của mình thế nào, cần phải có một sự tinh tế, khoa học, sáng tạo, biết cách sắp xếp thời gian, kế hoạch của mình,… thì mới có thể đạt đến thành công nhất định. 

Kinh nghiệm làm giàu tiếp theo là sử dụng thời gian một cách thông minh

Đừng lãng phí thời gian
Đừng lãng phí thời gian (Nguồn: Internet)

Một trong những kinh nghiệm làm giàu quan trọng nhất để thành công đó là đừng bao giờ lãng phí thời gian. Bởi nếu muốn trở thành một người thành công thì việc biết cách phân chia, quản lý thời gian hợp lý, biết cách lên kế hoạch và tránh bị mất tập trung, xao nhãng bởi những thứ khác là một trong những kỹ năng cần phải có. Như vậy bạn sẽ tránh được tình trạng làm mãi không giàu của nhiều người hiện nay.

Thứ nhất, bạn cần biết rõ mục tiêu trong mỗi việc làm của mình. Bạn cần biết mình sẽ làm gì, phải làm gì và làm như thế nào. Hãy sắp xếp công việc một cách hợp lí, cái gì cần làm trước, cái gì cần làm sau, đặt những mục tiêu ngắn hạn, dài hạn. 

Thứ hai, hãy tập nói “không”, mạnh dạn từ chối những lời đề nghị không cần thiết. Ví dụ như, bạn tốn thời gian cho những bữa tiệc tùng, nhậu nhẹt vì bạn nghĩ bạn sẽ có thêm những mối quan hệ, hay có thể đàm phán được công việc,… Vậy thì tại sao bạn không dành thời gian đó để làm những công việc khác quan trọng, có ích hơn? 

Thứ ba, bạn cần phải biết cách lên kế hoạch trước và làm việc theo lịch trình đã định sẵn. Quan trọng hơn nữa, đừng bao giờ trì hoãn, việc hôm nay chớ để ngày mai. Trì hoãn là lười biếng, là lãng phí thời gian, và có thể là thất bại. 

Thời gian trôi đi không bao giờ quay lại, vì thế hãy tận dụng từng giây từng phút để làm việc và sử dụng thời gian một cách khoa học nhất, đừng để nó trôi qua một cách vô nghĩa. Bởi nếu bạn lãng phí thời gian, bạn đã đặt một chân vào con đường dẫn đến thất bại rồi. Hãy ghi nhớ tư duy làm giàu này nhé!

Kinh nghiệm của người giàu là phải nhạy bén với những thay đổi 

Nhạy bén với những thay đổi là một trong những yếu tố quyết định thành công
Nhạy bén với những thay đổi là một trong những yếu tố quyết định thành công (Nguồn: Internet) 

Những nhà lãnh đạo, những người thành công họ luôn có một “kim chỉ nam” trong kinh nghiệm làm giàu của mình đó chính là sự linh hoạt, nhạy bén với những thay đổi của mọi thứ xung quanh. 

Xã hội đang ngày càng một phát triển, những xu hướng, trào lưu cũng thay đổi không ngừng cho phù hợp với mọi nhu cầu của con người. Vì thế chúng ta phải biết nhạy bén với những thay đổi xung quanh bằng cách luôn cập nhật, nghiên cứu thị trường, luôn nắm bắt được những trào lưu, xu hướng hiện nay, hiểu rõ được môi trường và đối thủ cạnh tranh của mình, không ngừng khám phá, sáng tạo ra những cái mới. Khi đó bạn mới có thể nắm bắt cơ hội làm giàu cho bản thân mình.

Người nhạy bén trong kinh doanh là người có nền tảng kiến thức tốt, có tầm nhìn xa trông rộng, giàu kinh nghiệm, quyết đoán trong mọi tình huống, xác định được rõ những mục tiêu cụ thể cho từng hoạt động kinh doanh trong từng khoảng thời gian. Để đạt được điều đó, nó đòi hỏi một quá trình luyện tập, tích lũy, học hỏi những cái mới, lắng nghe, tiếp thu những ý kiến khác nhau để có thể đưa ra được những chiến lược kinh doanh, hoạt động tiếp thị, những hướng đi đúng đắn cho doanh nghiệp của bạn. 

Học theo người giàu là kinh nghiệm làm giàu hiệu quả nhất

Cách làm giàu khôn ngoan nhất là học theo kinh nghiệm làm giàu của người giàu
Cách làm giàu khôn ngoan nhất là học theo người giàu (Nguồn: Internet)

Sự khác biệt giữa người giàu và người nghèo nằm ở chính suy nghĩ của họ. Trong cuốn sách “Người giàu nghĩ như thế nào?”, Steve Siebold từng viết: “Nếu bạn thực sự muốn trở nên giàu có, hãy học theo suy nghĩ của người giàu”. Kinh nghiệm làm giàu này cũng được Robert Kiyosaki Toru và các nhà tỷ phú khác chứng minh. Bạn có thể tham khảo cuốn sách 13 nguyên tắc nghĩ giàu làm giàu để củng cố thêm quan điểm của các tỷ phú về cách làm giàu nhanh.

Trong cuốn “Rich Dad Poor Dad” (Cha giàu, cha nghèo), Robert Kiyosaki Toru chia sẻ tư tưởng và những bài học làm giàu của người giàu. Ông có hai người cha, ông gọi người cha ruột là “poor dad”, còn người cha nuôi là “rich dad”. Cả hai người đều rất thành công trong lĩnh vực của mình, nhưng quan niệm về tiền của họ khác nhau hoàn toàn. 

Người cha ruột thì coi “sự đam mê tiền bạc là nguồn gốc của những điều xấu xa”, không quan tâm đến tiền. Nguồn thu nhập chủ yếu của ông là từ công việc. Ông là người học giỏi, có bằng tiến sĩ và luôn khuyên Robert phải cố gắng học thật giỏi, lấy bằng thạc sĩ, tiến sĩ để kiếm công việc tốt, lương cao.

Còn người cha nuôi của ông thì lại quan niệm rằng “thiếu hụt tiền bạc mới là nguồn gốc của những điều xấu”, luôn coi tiền là quyền lực. Ông vốn chưa học xong lớp 8 và luôn khuyên Robert nên thông minh về tài chính, hướng dẫn ông biết cách vận hành tiền bạc, bắt tiền bạc làm việc cho mình để trở nên giàu có. 

Vào năm 9 tuổi, tác giả đã quyết định học về tiền bạc, học những cách làm giàu từ người cha giàu, và để rồi giờ đây ông trở thành một tỷ phú, một doanh nhân, một tác giả nổi tiếng thế giới. 

Học cách đầu tư làm giàu chính là kinh nghiệm làm giàu không thể thiếu

Đầu tư thông minh giúp bạn kiếm nhiều tiền an toàn là kinh nghiệm làm giàu
Đầu tư thông minh giúp bạn kiếm nhiều tiền an toàn (Nguồn: Internet)

Học cách đầu tư để tiền “sinh” ra tiền, đó là một trong những kinh nghiệm làm giàu mà bạn nên học hỏi.

Vậy làm sao để học được cách đầu tư thông minh? Hãy thử tưởng tượng, nếu bây giờ bạn có 100 triệu trong tay, bạn sẽ làm gì với 100 triệu đó để có thể trở thành một nhà đầu tư thông minh? 

Trước hết, bạn cần xác định rõ được mục tiêu đầu tư. Có rất nhiều lĩnh vực kinh doanh để trả lời câu hỏi làm gì với 100 triệu như thời trang, thực phẩm, giải trí, bất động sản, trái phiếu,… Bạn cũng có thể lựa chọn đầu tư vào xổ số Vietlott

Chúng ta lấy ví dụ anh H.T.Đ. – chủ nhân của giải Jackpot 1 Power 6/55 kỳ QSMT thứ 379 ngày 04/01/2020 tại Bà Rịa Vũng Tàu. Tổng giá trị giải thưởng anh nhận được lên đến 112.027.702.950đ, và đó không phải chỉ nhờ may mắn. Anh H.T.Đ đã lập một quỹ riêng 200 triệu đồng để chơi Vietlott. Mẹo của anh là chơi theo bao và không bao giờ dùng hết vốn của mình vào một lần chơi. Bạn cũng có thể dành 100 triệu để đầu tư cho Vietlott một cách thông minh để khỏi băn khoăn làm gì với 100 triệu. Điều quan trọng là bạn cần tìm hiểu về cơ cấu giải thưởng và các thống kê kết quả trong chục kỳ quay số gần nhất. Sau đó tính toán xác suất để chọn ra con số sẽ quay ra ở kì tiếp theo. 

Kinh nghiệm làm giàu của các doanh nhân chính là hãy để tiền làm việc cho bạn

“Người giàu không làm việc để kiếm tiền, họ bắt tiền làm việc cho họ” là kinh nghiệm làm giàu
“Người giàu không làm việc để kiếm tiền, họ bắt tiền làm việc cho họ” (Nguồn: Internet)

Kinh nghiệm làm giàu cuối cùng mà Robert Kiyosaki muốn truyền tải cho các bạn đó chính là đừng làm việc cho tiền mà hãy để tiền làm việc cho bạn.

Ông từng nói: “Chúng ta đến trường để học cách làm việc cực nhọc nhằn kiếm tiền. Tôi viết sách và tạo ra những sản phẩm để dạy mọi người cách khiến cho đồng tiền phải phục vụ họ”. Việc bạn quyết định “làm việc cho tiền” hay “để tiền làm việc cho bạn” tạo nên sự khác biệt giữa người giàu và người nghèo. 

Người giàu không làm việc để kiếm tiền mà họ làm việc để học hỏi, trau dồi kĩ năng, tích lũy kiến thức, kinh nghiệm. Họ học cách đầu tư thông minh, kỹ năng quản lý tài chính và họ để đồng tiền làm việc cho họ. Họ luôn tự hỏi “200 triệu đầu tư gì” để tìm ra hướng đầu tư tốt nhất. Để có thể trở thành một nhà đầu tư chuyên nghiệp, ngoài kiến thức về tài chính, bạn cũng cần có thêm những kỹ năng khác như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng đàm phán, lãnh đạo, kỹ năng sử dụng tiền thông minh, nhìn xa trông rộng,…

Bài viết trên đã tổng hợp lại 7 kinh nghiệm làm giàu từ tỷ phú người Mỹ Robert Kiyosaki Toru. Từ đó có thể thấy nếu bạn biết cách, đi đúng hướng, đủ tự tin, đủ bản lĩnh, đủ ý chí, có quyết tâm, không sợ thất bại thì làm giàu không còn là một điều xa vời. Chúc bạn thành công!

0 0 votes
Đánh giá
Theo dõi
Notify of
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Tin tức xổ số, tài chính mới nhất

Hướng dẫn chi tiết đăng ký làm thẻ VISA Online nhanh và đơn giản

Hướng dẫn chi tiết cách làm thẻ VISA Online nhanh và đơn giản Bước 1: Chuẩn bị Chọn ngân hàng: Hiện nay,

Tiết kiệm trả lãi trước là gì? Hình thức tiết kiệm này có lợi ra sao?

Tiết kiệm trả lãi trả trước là gì? Tiết kiệm trả lãi trước là hình thức gửi tiết kiệm mà

Lãi suất âm ở Nhật là gì? Khi nào áp dụng?

Lãi suất âm ở Nhật là gì? Lãi suất âm là khi lãi suất ngân hàng cho vay thấp hơn

7 Điều cần lưu ý khi gửi tiết kiệm ngân hàng

7 Điều cần lưu ý khi gửi tiết kiệm ngân hàng 1. Lựa chọn ngân hàng uy tín: Chọn ngân

Tại sao gửi tiết kiệm online bị mất tiền? Cách đề phòng

Tại sao gửi tiết kiệm online bị mất tiền? Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc gửi tiết kiệm online

Lãi suất liên ngân hàng là gì? Yếu tố ảnh hưởng và cách tính lãi suất liên ngân hàng

Lãi suất liên ngân hàng là gì? Lãi suất liên ngân hàng (tiếng Anh: Interbank Offered Rate – IBOR) là

Rủi ro lãi suất là gì? Phân loại và cách quản trị rủi ro lãi suất

Rủi ro lãi suất là gì? Rủi ro lãi suất là nguy cơ tổn thất tài chính do biến động

Lãi suất chiết khấu là gì? Công thức tính và các yếu tố ảnh hưởng

Lãi suất chiết khấu (tiếng Anh: discount rate) là tỷ lệ phần trăm được sử dụng để tính giá trị