Thị trường chứng khoán những năm gần đây tại Việt Nam đang có những thành tựu hết sức nổi bật, thu hút rất nhiều những nhà đầu tư thông minh, tài ba. Nếu bạn là một nhà đầu từ đang có mong muốn đầu tư và tìm hiểu cách làm giàu từ đầu tư chứng khoán với các loại chứng khoán thì đừng bỏ lỡ bài viết sau bạn nhé. Bài viết sẽ cung cấp cho bạn rất nhiều những thông tin hữu ích về các loại chứng khoán phổ biến trên thị trường hiện nay!

Tìm hiểu các loại chứng khoán
Tìm hiểu thị trường chứng khoán (Nguồn: Internet)

Nên làm gì với số với 200 triệu: Đầu tư Cổ phiếu

Đầu tư cổ phiếu
Đầu tư cổ phiếu (Nguồn: Internet)

Trên thị trường hiện nay, trong các loại chứng khoán thì cổ phiếu là một lựa chọn không tồi cho đầu tư đâu bạn nhé! 200 triệu đầu tư gì? Sao lại không thử đầu tư cổ phiếu nhỉ?

Cổ phiếu được biết đến như là một loại giấy chứng nhận, trong đó có ghi số tiền mà nhà đầu tư cổ phiếu đã đóng cho doanh nghiệp phát hành cổ phiếu nhằm xác nhận quyền sở hữu của người đầu tư với một hoặc một số cổ phần của công ty. Hiện nay trên thị trường có hai loại cổ phiếu:

  • Cổ phiếu thường – xác định quyền sở hữu của cổ đông. Nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu này có quyền: quản lý, kiểm soát công ty, tham gia họp hội đồng quản trị, bỏ phiếu đối với các vấn đề lớn của công ty.
  • Cổ phiếu ưu đãi – cổ phiếu mà nhà đầu tư có thể nhận ưu đãi về cổ tức, quyền biểu quyết hay được hoàn lại phần vốn đã góp.

Trái phiếu là một trong các loại chứng khoán được ưa chuộng

Đầu tư trái phiếu
Đầu tư trái phiếu (Nguồn: Internet)

Một câu trả lời khác cũng rất hay cho câu hỏi “nên làm gì với số vốn 200 triệu?” đó là đầu tư trái phiếu. Trong các loại chứng khoán,trái phiếu cũng là một loại rất phổ biến, được nhiều nhà đầu tư tài chính làm giàu ưa chuộng.

Trái phiếu là gì? Trái ngược với cổ phiếu, trái phiếu là một loại chứng khoán nợ. Điều này có nghĩa rằng nhà phát hành trái phiếu sẽ phải trả gốc lẫn lãi cho người sở hữu trái phiếu khi đến ngày đáo hạn. Trên thị trường hiện nay, có khoản 3 loại trái phiếu phổ biến:

  • Theo chủ thể phát hành: trái phiếu chính phủ, trái phiếu công ty, trái phiếu địa phương
  • Theo tính chất chuyển đổi: trái phiếu chuyển đổi và trái phiếu không chuyển đổi
  • Theo hình thức trả lãi: trái phiếu lãi thả nổi, trái phiếu lãi cố định, và trái phiếu chiết khấu.

Nên làm gì với số vốn 200 triệu: Đầu tư Chứng khoán phái sinh

Đầu tư chứng khoán phái sinh
Đầu tư chứng khoán phái sinh (Nguồn: Internet)

Một loại khác trong các loại chứng khoán trên thị trường là chứng khoán phái sinh. Chứng khoán phái sinh được hình thành dựa trên một loại tài sản gốc và giá trị sẽ phụ thuộc của tài sản gốc đó. Thông thường, các loại tài sản gốc sẽ là hàng hóa, ngoại tệ, cổ phiếu hoặc chứng khoán nợ.

Hiện nay, các bên tham gia có thể dùng loại chứng khoán này như một công cụ phòng tránh những  rủi ro, bất chắc xảy ra với các hàng hóa, tài sản gốc của mình, hay là để đầu tư kiếm lợi nhuận từ biến động trên giá tài sản gốc trên thị trường. Vì vậy đây sẽ là một lựa chọn không tồi nếu bạn vẫn đang phân vân “nên làm gì với số vốn 200 triệu?”

Chứng chỉ quỹ là một trong các loại chứng khoán hot nhất

Chứng chỉ quỹ ETF
Chứng chỉ quỹ ETF (Nguồn: Internet)

Một loại khác nữa trong số các loại chứng khoán hiện hành trên thị trường đó là những chứng chỉ quỹ (gọi tắt là ETF).

Chứng chỉ quỹ là gì? Về bản chất thì chứng chỉ quỹ được xem như là tương tự với cổ phiếu của một công ty. 

Nó cũng được coi là bằng chứng xác nhận quyền sở hữu và quyền được hưởng lợi nhuận của người đầu tư dựa trên phần vốn góp. Tuy nhiên, điều khác biệt  ở đây là chứng chỉ quỹ sẽ được niêm yết và mua bán qua lại giữa các nhà đầu tư khác nhau trên thị trường chứng khoán.

Chứng chỉ có nguồn gốc chứng khoán

Chứng chỉ có nguồn gốc chứng khoán
Các chứng chỉ có nguồn gốc chứng khoán (Nguồn: Internet)

Loại chứng khoán cuối cùng rất đáng được nhắc đến khi nói về các loại chứng khoán nổi bật trên thị trường đó là các chứng chỉ có nguồn gốc chứng khoán. Có rất nhiều các loại chứng chỉ khác nhau, và trên thị trường Việt Nam hiện nay nổi bật nhất là một số loại chứng khoán như sau:

  • Chứng quyền: Chứng quyền hay còn được biết đến với cái tên khác là giấy xác nhận quyền mua cổ phiếu mới phát hành từ một công ty. Chứng quyền thường được phát hành cho những cổ đông cũ của công ty và người sở hữu có thể dùng để giao dịch.
  • Chứng kế: Chứng kế là các những loại giấy tờ đi kèm theo trái phiếu nhằm xác định quyền được mua cổ phiếu trong một số trường hợp xác định đối với người đầu tư tài chính làm giàu.
  • Chứng chỉ thụ hưởng: loại cuối cùng này còn được biết đến là giấy xác nhận quyền lợi khách hàng. Những khách hàng này là những nhà đầu tư cá nhân trong các quỹ đầu tư. Chứng chỉ thụ hưởng cũng có thể mua hoặc bán trên thị trường chứng khoán giữa các nhà đầu tư với nhau.

Những loại chứng khoán nói trên cũng rất phù hợp nếu bạn đang phân vân giữa các loại chứng khoán và câu hỏi “nên làm gì với số vốn 200 triệu” của mình đấy!

Trên đây là những thông tin về các loại chứng khoán nổi bật nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam ở thời điểm hiện tại. Hi vọng những thông tin trên sẽ là hữu ích đối với bạn trên con đường làm giàu của mình! Đầu tư chưa bao giờ là quá dễ dàng. Vì vậy bạn hãy cân nhắc thật kỹ, suy tính thật cẩn thận để chọn ra được những phương pháp phù hợp nhất cho mình bạn nhé. Chúc bạn thành công!

0 0 votes
Đánh giá
Theo dõi
Notify of
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Tin tức xổ số, tài chính mới nhất

Hướng dẫn chi tiết đăng ký làm thẻ VISA Online nhanh và đơn giản

Hướng dẫn chi tiết cách làm thẻ VISA Online nhanh và đơn giản Bước 1: Chuẩn bị Chọn ngân hàng: Hiện nay,

Tiết kiệm trả lãi trước là gì? Hình thức tiết kiệm này có lợi ra sao?

Tiết kiệm trả lãi trả trước là gì? Tiết kiệm trả lãi trước là hình thức gửi tiết kiệm mà

Lãi suất âm ở Nhật là gì? Khi nào áp dụng?

Lãi suất âm ở Nhật là gì? Lãi suất âm là khi lãi suất ngân hàng cho vay thấp hơn

7 Điều cần lưu ý khi gửi tiết kiệm ngân hàng

7 Điều cần lưu ý khi gửi tiết kiệm ngân hàng 1. Lựa chọn ngân hàng uy tín: Chọn ngân

Tại sao gửi tiết kiệm online bị mất tiền? Cách đề phòng

Tại sao gửi tiết kiệm online bị mất tiền? Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc gửi tiết kiệm online

Lãi suất liên ngân hàng là gì? Yếu tố ảnh hưởng và cách tính lãi suất liên ngân hàng

Lãi suất liên ngân hàng là gì? Lãi suất liên ngân hàng (tiếng Anh: Interbank Offered Rate – IBOR) là

Rủi ro lãi suất là gì? Phân loại và cách quản trị rủi ro lãi suất

Rủi ro lãi suất là gì? Rủi ro lãi suất là nguy cơ tổn thất tài chính do biến động

Lãi suất chiết khấu là gì? Công thức tính và các yếu tố ảnh hưởng

Lãi suất chiết khấu (tiếng Anh: discount rate) là tỷ lệ phần trăm được sử dụng để tính giá trị