Caratage (Carat/K) là một phép đo hàm lượng vàng. Con dấu “18 carat” trên một món đồ trang sức cho thấy nó không phải là vàng nguyên chất, mà là một tỷ lệ vàng được pha trộn với các kim loại khác. Carats được mô tả hoặc viết tắt theo cách khác là karat, kt., Ct., hoặc Độ mịn. Các quốc gia khác nhau có các tiêu chuẩn khác nhau để đo lường và bán vàng theo carat.

Tỷ lệ vàng trong vàng 18k

Trang sức làm từ vàng 18k
Trang sức làm từ vàng 18k

Giá của một vật bằng vàng phụ thuộc vào carat vàng, hoặc bao nhiêu vàng nguyên chất trong vật đó. Vàng nguyên chất được mô tả là 24 carat; Vàng 18 carat chứa 75% vàng nguyên chất, hoặc là vàng 18/24. Khi được mô tả về “độ mịn”, vàng 18k được gán cho bộ mô tả là 750.

Các quy định khác nhau

Các quốc gia khác nhau có những quy định khác nhau về việc bán và phân loại vàng và carat vàng. Một số quốc gia chỉ cho phép bán một số carat nhất định. Ví dụ, ở Vương quốc Anh, không có gì dưới 9 carat có thể được bán trên thị trường dưới dạng vàng.

Mức độ dung sai cũng là một yếu tố để phân loại vàng. Mức dung sai mô tả lượng tạp chất cho phép. Ở Hoa Kỳ, 3 phần nghìn được phép không tinh khiết. Điều đó có nghĩa là vàng có độ tinh khiết 74,97% có thể được bán trên thị trường ở Hoa Kỳ với giá 18 carat.

Ưu điểm so với vàng nguyên chất

Sử dụng vàng 18 carat có nhiều ưu điểm hơn so với sử dụng vàng nguyên chất. Nó rẻ hơn, nó cũng cho phép tạo ra các màu sắc khác nhau, vì các kim loại hợp kim khác có thể được trộn với vàng nguyên chất để tạo ra các biến thể. Vàng không tinh khiết cũng cứng hơn và cứng hơn nên ít có dấu hiệu bị mài mòn, trầy xước, móp méo và các hư hỏng khác. Trong thang đo Vickers, thước đo độ cứng của kim loại, vàng 18 carat là 130 trong khi vàng 9 carat là 120. Đây là mức vừa phải. Ví dụ, bạc sterling đo 90, trong khi bạch kim đo 165 và titan đo 300.

Vàng 18k thường có màu gì?

Vàng 18k rất đa dạng màu sắc
Vàng 18k rất đa dạng màu sắc

Khi trộn kim loại hợp kim với vàng nguyên chất, nó có thể làm thay đổi màu sắc của hỗn hợp. Màu xanh lá cây, vàng nhạt, vàng, hồng / hồng, đỏ và trắng là tất cả các khả năng với vàng 18 carat, tùy thuộc vào hợp kim nào được sử dụng với tỷ lệ bao nhiêu. Vàng vàng được trộn với các kim loại như đồng và kẽm; vàng hồng được trộn với đồng; và vàng trắng được trộn với bạc và palladium, được phủ một lớp mạ rhodium. Vàng trắng thường đắt hơn vàng hoặc vàng hồng, chúng có giá tương đương nhau.

Vàng 18k dùng để làm gì?

Phù hợp với tất cả các loại trang sức, từ những món đồ được chế tác tinh xảo đến trang phục hàng ngày, vàng 18 carat là một trong những lựa chọn linh hoạt nhất của kim loại. Ở Nam Âu và Địa Trung Hải, nó là loại vàng phổ biến nhất được tìm thấy trong đồ trang sức. Ở Hoa Kỳ và Bắc Âu, vàng 18 carat là một trong những loại vàng phổ biến nhất, với các loại phổ biến khác từ 8 đến 18 carat. Tuy nhiên, ở Hoa Kỳ, vàng 18 carat là kim loại phổ biến nhất để làm nhẫn cưới và đính hôn. Trên thực tế, nó được ưa chuộng hơn các loại vàng cao cấp hơn cho nhẫn cưới của nam giới, cụ thể là do độ bền và giá cả của nó.

0 0 votes
Đánh giá
Theo dõi
Notify of
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Tin tức xổ số, tài chính mới nhất

Hướng dẫn chi tiết đăng ký làm thẻ VISA Online nhanh và đơn giản

Hướng dẫn chi tiết cách làm thẻ VISA Online nhanh và đơn giản Bước 1: Chuẩn bị Chọn ngân hàng: Hiện nay,

Tiết kiệm trả lãi trước là gì? Hình thức tiết kiệm này có lợi ra sao?

Tiết kiệm trả lãi trả trước là gì? Tiết kiệm trả lãi trước là hình thức gửi tiết kiệm mà

Lãi suất âm ở Nhật là gì? Khi nào áp dụng?

Lãi suất âm ở Nhật là gì? Lãi suất âm là khi lãi suất ngân hàng cho vay thấp hơn

7 Điều cần lưu ý khi gửi tiết kiệm ngân hàng

7 Điều cần lưu ý khi gửi tiết kiệm ngân hàng 1. Lựa chọn ngân hàng uy tín: Chọn ngân

Tại sao gửi tiết kiệm online bị mất tiền? Cách đề phòng

Tại sao gửi tiết kiệm online bị mất tiền? Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc gửi tiết kiệm online

Lãi suất liên ngân hàng là gì? Yếu tố ảnh hưởng và cách tính lãi suất liên ngân hàng

Lãi suất liên ngân hàng là gì? Lãi suất liên ngân hàng (tiếng Anh: Interbank Offered Rate – IBOR) là

Rủi ro lãi suất là gì? Phân loại và cách quản trị rủi ro lãi suất

Rủi ro lãi suất là gì? Rủi ro lãi suất là nguy cơ tổn thất tài chính do biến động

Lãi suất chiết khấu là gì? Công thức tính và các yếu tố ảnh hưởng

Lãi suất chiết khấu (tiếng Anh: discount rate) là tỷ lệ phần trăm được sử dụng để tính giá trị