Tập đoàn Sovico là một trong những doanh nghiệp đi đầu trong nhiều lĩnh vực như tài chính ngân hàng, bất động sản, điện,… Đặc biệt là trái phiếu tập đoàn này luôn thu hút nhiều nhà đầu tư bởi sự uy tín của nó. Bên cạnh đó, kể từ đầu năm 2021, Sovico đã huy động 8.000 tỷ đồng trái phiếu, càng chứng minh được vị thế của Sovico trên thị trường này. Để hiểu rõ hơn về những thông tin tổng quan của trái phiếu Sovico, hãy tham khảo cụ thể ở bài viết này!

Trái phiếu Sovico là gì?

Trái phiếu Sovico được hiểu là trái phiếu doanh nghiệp. Cụ thể, đây là loại chứng khoán được phát hành bởi Sovico dưới dạng bút chứng chỉ và bút toán ghi nợ. Khi bạn mua trái phiếu do Sovico phát hành, nghĩa là bạn đang là chủ nợ của tập đoàn này. Vậy nên khi đến kỳ hạn, Sovico có nghĩa vụ phải thanh toán cả lãi lẫn gốc cho nhà đầu tư theo quy định. 

SVC Group là tập đoàn đa ngành, đứng đầu tập đoàn là nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo. Hiện nay, Sovico đang là cổ đông lớn nhất của ngân hàng HDBank và nổi bật với hệ sinh thái rộng lớn trong các lĩnh vực như tài chính, ngân hàng, hàng không, năng lượng, đầu tư, bất động sản, quản lý tài sản. Dù là ở lĩnh vực nào, Sovico cũng được công nhận là sáng tạo, năng động, minh bạch trong các hoạt động.

Chân dung tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo – Chủ tịch tập đoàn Sovico (Nguồn: Internet)

Bên cạnh lô trái phiếu huy động trong năm 2021, tập đoàn Sovico còn đến 159 lô trái phiếu phát hành ở giai đoạn đầu năm 2019 đến nay với tổng giá trị là 29.700 tỷ đồng. Thông tin cụ thể như sau:

 • Công ty Cổ phần Sovico (hay Sovico Holdings) với 8 lô trái phiếu có giá trị phát hành là 5.000 tỷ đồng.
 • Công ty Cổ phần Hàng không VietJet với 7 lô trái phiếu, giá trị phát hành lên tới 7.250 tỷ đồng.
 • Công ty Cổ phần Khu du lịch Bắc Mỹ An (cụ thể là Furama Resorts Đà Nẵng) với 1 lô trái phiếu, giá trị 1.000 tỷ đồng. 
 • Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng Kiên Trung (cổ đông cụ thể là Công ty Cổ phần Khách sạn và du lịch Thiên Thai) có 2 lô với giá trị phát hành lên đến 900 tỷ đồng.
 • Công ty Cổ phần bất động sản Sài Gòn Vina còn 1 lô với giá trị 1.000 tỷ đồng (tổng công là 18 lô trái phiếu và giá trị 3.000 tỷ đồng, tuy nhiên công ty đã mua lại trước thời hạn là 17 lô trái phiếu với giá trị 2.000 tỷ đồng).
 • Công ty Cổ phần địa ốc Phú Long với 19 lô trái phiếu và tổng giá trị phát hành là 5.300 tỷ đồng.
 • HDBank – Ngân hàng TMCP Phát triển TP Hồ Chí Minh, trong đó SVC là cổ đông lớn nhất, có 35 lô trái phiếu, trong đó có đến 3 lô phát hành bằng USD với giá trị là 190 triệu USD, 32 lô còn lại được phát hành bằng VND với tổng giá trị là 19.330 tỷ đồng. 

Nếu chỉ tính riêng các doanh nghiệp, công ty, tổ chức liên quan đến SVC Group ở trên thì tổng cộng giá trị trái phiếu hiện đang lưu hành là 50.150 tỷ đồng. Nếu tính thêm ngân hàng HDBank thì tổng giá trị trái phiếu đang lưu hành là 190 triệu USD và 69.480 tỷ đồng. 

Các trái phiếu do Sovico phát hành hầu hết đều là trái phiếu không chuyển đổi,  không có tài sản bảo đảm, không kèm chứng quyền, được tư vấn và phát hành bởi Công ty Cổ phần chứng khoán HDB thuộc hệ sinh thái SVC Group.

Trang web chính thức của tập đoàn Sovico (Nguồn: Sovico Group)

Đặc điểm trái phiếu Sovico

Gần đây, vào ngày 30/11, Sovico vừa phát hành 1.000 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 36 tháng cho một nhà đầu tư tổ chức. Trước đó, trong suốt năm 2021, Công ty cổ phần Sovico đã trải qua nhiều đợt phát hành trái phiếu. Một số thông tin về trái phiếu Sovico cụ thể như sau:

 • Loại hình trái phiếu: Trái phiếu doanh nghiệp thông thường, trái phiếu không chuyển đổi, không có tài sản đảm bảo. 

Trong đó:

 • Trái phiếu không chuyển đổi là trái phiếu mà nhà đầu tư sẽ không có quyền chuyển đổi sang cổ phiếu phổ thông của công ty phát hành.
 • Trái phiếu không có tài sản bảo đảm là loại trái phiếu không được bảo đảm thanh toán toàn bộ hay một phần gốc, lãi bằng tài sản của doanh nghiệp phát hành.
 • Công ty Chứng khoán HDB là đại lý phát hành, lưu ký và chuyển nhượng trái phiếu và là đại lý thanh toán gốc, lãi trái phiếu.
 • Lãi suất danh nghĩa và kỳ hạn trả lãi: Tối đa 10.5%/năm, cố định trong suốt kỳ hạn theo thỏa thuận với nhà đầu tư. Lãi suất được thanh toán định kỳ 6 tháng/lần.
 • Lãi suất thực tế phát hành: 10.5%/năm. 
 • Khối lượng phát hành trái phiếu: 10.000 trái phiếu với mệnh giá 100 triệu đồng/trái phiếu.
 • Kỳ hạn: 36 tháng.
 • Hình thức trái phiếu: Bút toán ghi sổ. 
 • Phương thức thanh toán lãi: Được thanh toán sau ngày tròn 6 tháng kể từ lúc phát hành (trừ trường hợp trái phiếu được mua lại trước hạn hoặc mua lại bắt buộc phù hợp với các điều khoản và điều kiện tương ứng của trái phiếu) hoặc theo thỏa thuận với người mua trái phiếu.
 • Phương thức thanh toán gốc: Được thanh toán 1 lần duy nhất vào ngày đáo hạn (trừ trường hợp trái phiếu được mua lại trước hạn hoặc mua lại bắt buộc phù hợp với các điều khoản và điều kiện tương ứng của trái phiếu). 

Thông tin phát hành trái phiếu doanh nghiệp tháng 3/2021 (Nguồn: HNX)

Mục đích phát hành trái phiếu của tập đoàn Sovico

Mục đích tập đoàn Sovico phát hành một lượng lớn trái phiếu là để thực hiện tài trợ vốn cho các chương trình, mở rộng kinh doanh và các dự án đầu tư. Ngoài ra, việc này còn giúp tăng quy mô hoạt động vốn, cơ cấu lại nguồn vốn của tập đoàn. Cụ thể cho các dự án như:

 • Tại thành phố Hồ Chí Minh như: Dragon Hill Residence and Suites (Nhà Bè), Republic Plaza (Tân Bình), Dragon Village (TP Thủ Đức), Dragon Riverside (quận 5),…
 • Các dự án bất động sản nghỉ dưỡng tại Đà Nẵng, Nha Trang – Khánh Hòa như: Pax Ana Dốc Lết, L’alya Ninh Vân Bay, Ana Mandara Cam Ranh, Ariyana Beach Resort & Suites, Ariyana Smart Condotel,  Furama Villa, Furama Đà Nẵng,… 
 • Dự án khu Logistic và Công nghiệp Hàng không Cần Thơ.
 • Dự án Khách sạn – sân golf Hoàng Đồng.
 • Ngoài ra còn nhiều dự án tiềm năng khác của Sovico.

Các đợt phát hành trái phiếu của Tập đoàn Sovico và CTCP Sovico (Nguồn: Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội)

Có nên đầu tư vào trái phiếu của tập đoàn Sovico

Trái phiếu doanh nghiệp là một trong các kênh đầu tư quen thuộc trên thị trường chứng khoán tại Việt Nam. Nó được biết đến là kênh đầu tư có sự thanh khoản cao, thời hạn dài lâu, rủi ro thấp hơn cổ phiếu và lãi suất cũng cao hơn so với gửi tiết kiệm ngân hàng.

Vậy có nên đầu tư vào trái phiếu của tập đoàn Sovico không cũng là một trong những thắc mắc của nhiều các nhà đầu tư mới. Như đã thông tin ở trên, Sovico là tập đoàn đa ngành lớn mạnh, vì thế mức độ uy tín cũng lớn mạnh theo thời gian. Việc đầu tư trái phiếu Sovico là một lựa chọn tốt và mạng lại lợi nhuận cao bởi lãi suất cũng cao thuộc hàng top trên thị trường, cùng theo đó là sự phủ sóng rộng cả nước rãi trên lĩnh vực tài chính – ngân hàng. 

Tuy vậy, thông thường trái phiếu doanh nghiệp sẽ không bị ảnh hưởng từ thị trường nhưng lại chịu tác động khá nhiều vào sự phát triển và năng lực tài chính của doanh nghiệp. Vì vậy, để đầu tư trái phiếu được đảm bảo an toàn, thì việc chọn các tập đoàn lớn hoặc các công ty uy tín là điều vô cùng quan trọng. Hãy cân nhắc, lựa chọn, tìm hiểu rõ ràng trước khi tham gia đầu tư.

Các lĩnh vực kinh doanh của Sovico (Nguồn: Sovico Group)
Như vậy, bài viết trên đây đã cung cấp những thông tin về trái phiếu Sovico. Có thể nói đầu tư vào Sovico là lựa chọn phù hợp và mang lại hiệu quả đầu tư cao. Tuy vậy, đã là đầu tư thì sẽ kèm theo rủi ro nên dù là đầu tư vào kênh nào đi chăng nữa, thì bạn hãy luôn tìm hiểu kỹ sự uy tín, lãi suất, thời hạn,…. để đảm bảo an toàn. Hy vọng với các thông tin ở bài viết này sẽ giúp cho các bạn có thêm những kiến thức vững chắc trên con đường tự do tài chính của mình.

0 0 votes
Đánh giá
Theo dõi
Notify of
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Tin tức xổ số, tài chính mới nhất

Hướng dẫn chi tiết đăng ký làm thẻ VISA Online nhanh và đơn giản

Hướng dẫn chi tiết cách làm thẻ VISA Online nhanh và đơn giản Bước 1: Chuẩn bị Chọn ngân hàng: Hiện nay,

Tiết kiệm trả lãi trước là gì? Hình thức tiết kiệm này có lợi ra sao?

Tiết kiệm trả lãi trả trước là gì? Tiết kiệm trả lãi trước là hình thức gửi tiết kiệm mà

Lãi suất âm ở Nhật là gì? Khi nào áp dụng?

Lãi suất âm ở Nhật là gì? Lãi suất âm là khi lãi suất ngân hàng cho vay thấp hơn

7 Điều cần lưu ý khi gửi tiết kiệm ngân hàng

7 Điều cần lưu ý khi gửi tiết kiệm ngân hàng 1. Lựa chọn ngân hàng uy tín: Chọn ngân

Tại sao gửi tiết kiệm online bị mất tiền? Cách đề phòng

Tại sao gửi tiết kiệm online bị mất tiền? Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc gửi tiết kiệm online

Lãi suất liên ngân hàng là gì? Yếu tố ảnh hưởng và cách tính lãi suất liên ngân hàng

Lãi suất liên ngân hàng là gì? Lãi suất liên ngân hàng (tiếng Anh: Interbank Offered Rate – IBOR) là

Rủi ro lãi suất là gì? Phân loại và cách quản trị rủi ro lãi suất

Rủi ro lãi suất là gì? Rủi ro lãi suất là nguy cơ tổn thất tài chính do biến động

Lãi suất chiết khấu là gì? Công thức tính và các yếu tố ảnh hưởng

Lãi suất chiết khấu (tiếng Anh: discount rate) là tỷ lệ phần trăm được sử dụng để tính giá trị