Nếu quan tâm tới hoạt động giao dịch chứng khoán, hẳn các nhà đầu tư sẽ trông đợi vào các đợt chào bán lần đầu (IPO) của các công ty tiềm năng để đón đầu thị trường và tìm kiếm lợi nhuận. IPO là gì? Điều kiện để IPO trên sàn chứng khoán Mỹ và Việt Nam có khác nhau? Và đâu là các thương vụ IPO hot nhất trong năm 2019~2020? 

1. IPO là gì?

IPO (Initial Public Offering) có nghĩa là “Phát hành lần đầu ra công chúng”. IPO dùng để chỉ hoạt động một công ty lần đầu tiên huy động vốn rộng rãi từ công chúng (chào bán chứng khoán công khai lần đầu cho nhà đầu tư) thông qua việc phát hành cổ phiếu lần đầu và đưa lên sàn chứng khoán. Sau khi IPO, công ty sẽ chính thức trở thành một công ty đại chúng hay còn gọi là công ty cổ phần đại chúng.

Ngoài cổ phiếu, các chứng quyền (Covered Warrant) – tức chứng khóan có tài sản đảm bảo do công ty chứng khoán phát hành cũng được IPO, gọi là hoạt động phát hành chứng quyền lần đầu. 

Trước sự phát triển mạnh mẽ của thị trường chứng khoán, việc phát hành, niêm yết cổ phiếu trên thị trường chứng khoán thông qua hoạt động đầu tiên là IPO sẽ giúp công ty gia tăng nguồn vốn và tạo cơ hội mở rộng quy mô kinh doanh. 

Ngoài ra, việc 1 công ty IPO cũng giúp công ty nâng cao vị thế, khẳng định nguồn lực của mình trên thị trường, góp phần gia tăng giá trị thương hiệu và uy tín doanh nghiệp. Hình thức cổ phần hóa cũng giúp nhân viên trong Công ty có thể có được một lượng cổ phần nhất định từ quyết định tặng/mua ưu đãi từ công ty.

Sau khi phát hành ra công chúng lần đầu, Công ty sẽ phát hành thêm cổ phiếu tùy theo nhu cầu thị trường và điều kiện công ty. Việc tận dụng mua/bán cổ phiếu của các công ty trên thị trường chứng khoán cũng là các mà các Công ty lớn sáp nhập, mua lại các Công ty nhỏ lẻ. 

2. Thị trường IPO lớn nhất

Trước năm 2009, Hoa Kỳ là thị trường có giá trị vốn hóa IPO đứng đầu thế giới. Tuy nhiên, sau đó, các thị trường hàng đầu châu Á như Thượng Hải, Thâm Quyến và Hồng Kông đã vươn lên trở thành các thị trường phát hành đứng đầu thế giới với giá trị huy động là 73 tỷ USD (gần gấp đôi số tiền huy động được trên Sàn giao dịch chứng khoán New York và NASDAQ cộng lại) tại tháng 11/2011. 

Đến năm 2019, Sàn giao dịch chứng khoán Hồng Kông đứng đầu thế giới về quy mô IPO, với nguồn vốn huy động tổng cộng là 307,8 tỷ đô la Hồng Kông (tương đương 37,2 tỷ USD). Trong khi đó, con số này trên sàn Nasdaq và NYSE lần lượt là 27,5 và 27,1 tỷ USD. 

Thị trường chứng khoán Ấn Độ cũng đang nổi lên như một thị trường IPO hàng đầu trên thế giới. Có tới 153 đề nghị IPO trên thị trường chứng khoán Ấn Độ vào năm 2017 với giá trị vốn hóa thu về đạt 11,6 tỷ USD. 

Xếp hạngThị trườngTổng giá trị IPO (Tỷ USD)
1HKEX37,2
2NASDAQ27,5
3NYSE27,1
4Saudi Stock Exchange26,6
5Shanghai Stock Exchange25,3
(Top 5 thị trường IPO lớn nhất năm 2019. Nguồn: KPMG)

Còn tại Việt Nam, theo một đánh giá của Bloomberg năm 2018, Việt Nam được đánh giá là thị trường IPO sôi động nhất Đông Nam Á với tổng số tiền huy động được từ các thương vụ IPO năm 2018 là 2,6 tỷ USD. 

Tuy nhiên, sang đến năm 2019 – 2020, thị trường IPO của Việt Nam chững lại và có dấu hiệu suy yếu. Bằng chứng là năm 2019, có tổng cộng 8 doanh nghiệp đã tiến hành IPO, sụt giảm so với con số 23 doanh nghiệp trong năm 2018. Giá trị IPO chỉ đạt 658 tỷ đồng, một con số cực kỳ khiêm tốn. 

3. Điều kiện để IPO trên sàn chứng khoán Mỹ

Mỹ là nơi tập trung các sàn giao dịch lớn nhất, hiện đại nhất với những tiêu chuẩn an toàn nhất tính tới thời điểm hiện tại nên rất nhiều công ty, tập đoàn lớn đều hướng tới hoạt động IPO trên sàn chứng khoán Mỹ, cụ thể là 2 sàn giao dịch lớn nhất Nasdaq và NYSE. Ngoài ra, khi được niêm yết trên sàn chứng khoán của Mỹ, các công ty quốc tế có phạm vi hoạt động rộng hơn dễ dàng tiến hành mua lại và sáp nhập qua sàn. 

Vậy, điều kiện để IPO là gì? Để được IPO, các công ty cần phải thực hiện thủ tục đăng ký tại các Sở giao dịch chứng khoán. Không phải Công ty nào cũng có thể IPO mà cần đảm bảo các điều kiện về tài chính, uy tín… 

Ngoài điều kiện từ các sàn chứng khoán, các công ty trước khi quyết định đưa cổ phần lên sàn chứng khoán cũng phải có những chiến lược trọng tâm, vì IPO có thể thay đổi toàn bộ bộ máy vận hành của công ty.

Điều kiện để IPO lên sàn Nasdaq

Yêu cầu chung: 

● Cổ phiếu tối thiểu giao dịch công khai sau niêm yết: 1,25 triệu

● Giá bán cổ phần tối thiểu: 4 USD

● Số nhà tạo lập thị trường: 3

● Số cổ đông: 450 cổ đông lô tròn (hoặc 1.200 cổ đông hoặc 550 cổ đông với khối lượng giao dịch trung bình 1,1 triệu cổ phiếu trong vòng 12 tháng)

Các tiêu chuẩn niêm yết:

● Tiêu chuẩn 1: Tổng lợi nhuận trước thuế trong 3 năm gần nhất đạt tối thiểu 11 triệu USD, hoặc trong 2 năm gần nhất đạt ít nhất 2,2 triệu USD và không có năm nào trong 3 năm gần nhất lỗ.

● Tiêu chuẩn 2: Dòng tiền tối thiếu đạt 27,5 triệu USD trong 3 năm tài chính gần nhất và không có dòng tiền âm. Giá trị thị trường trong 12 tháng gần nhất đạt 550 triệu USD; doanh thu năm tài chính liền kề đạt tối thiểu 110 triệu USD.

● Tiêu chuẩn 3: Công ty có thể không cần đáp ứng yêu cầu về dòng tiền trong tiêu chuẩn 2 nếu có giá trị thị trường trung bình 12 tháng gần nhất đạt 850 triệu USD và doanh thu trong năm tài chính liền trước đạt 90 triệu USD. Nếu công ty không đáp ứng được một trong các tiêu chuẩn, chẳng hạn thu nhập kinh doanh, thì phải đáp ứng được tiêu chuẩn tối thiểu lớn hơn đối với một yếu tố khác, như doanh thu. 

Điều kiện để IPO lên sàn New York (NYSE)

Yêu cầu chung:

● Cổ phiếu tối thiểu giao dịch công khai: 1,1 triệu

● Giá trị thị trường cổ phiếu đại chúng: 40 triệu USD

● Giá bán cổ phần tối thiểu: 4 USD

● Số cổ đông: 400 cổ đông lô tròn (hoặc 1.200 cổ đông với khối lượng giao dịch trung bình hàng tháng không dưới 100.000 cổ phiếu trong 12 tháng gần nhất. 

● Vốn cổ đông tối thiểu: 60 triệu USD. 

Các tiêu chuẩn niêm yết:

● Tiêu chuẩn thu nhập cơ bản: Công ty phải đáp ứng một trong hai tiêu chuẩn thu nhập cơ bản. Thứ nhất, tổng thu nhập trước thuế trong 3 năm liền kề đạt 10 triệu USD, với ít nhất 2 triệu USD trong hai năm gần nhất và không có năm nào trong 3 năm gần nhất lỗ. Hoặc thứ 2, công ty phải đạt giá trị vốn hóa tị trường toàn cầu tối thiểu 200 triệu USD. 

● Tiêu chuẩn giao dịch toàn cầu: Công ty phải có ít nhất 2,5 triệu cổ phiếu đang lưu hành và 5.000 cổ đông đại chúng, giá cổ phiếu 4 USD và giá trị vốn hóa thị trường 100 triệu USD. 

4. Điều kiện để IPO lên sàn chứng khoán Việt Nam

Tại Việt Nam, các hoạt động chào bán chứng khoán thông qua sàn HOSE được quản lý bởi Sở giao dịch chứng khoán Hồ Chí Minh, còn trên sàn HNX được quản lý bởi Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội. Theo luật chứng khoán 2019, việc chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng sẽ được tiến hành thông qua phương tiện thông tin đại chúng, kể cả Internet. Để IPO, doanh nghiệp Việt Nam phải đáp ứng đủ các điều kiện dưới đây:

• Mức vốn điều lệ đã góp tại thời điểm đăng ký chào bán từ 30 tỷ đồng trở lên tính theo giá trị ghi trên sổ kế toán (theo luật chứng khoán cũ, quy định này là 10 tỷ đồng).

• Hoạt động kinh doanh của 02 năm liên tục liền trước năm đăng ký chào bán phải có lãi, đồng thời không có lỗ lũy kế tính đến năm đăng ký chào bán;

• Có phương án phát hành và phương án sử dụng vốn thu được từ đợt chào bán cổ phiếu được Đại hội đồng cổ đông thông qua;

• Tối thiểu là 15% số cổ phiếu có quyền biểu quyết của tổ chức phát hành phải được bán cho ít nhất 100 nhà đầu tư không phải là cổ đông lớn; trường hợp vốn điều lệ của tổ chức phát hành từ 1.000 tỷ đồng trở lên, tỷ lệ tối thiểu là 10% số cổ phiếu có quyền biểu quyết của tổ chức phát hành;

• Cổ đông lớn trước thời điểm chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng của tổ chức phát hành phải cam kết cùng nhau nắm giữ ít nhất 20% vốn điều lệ của tổ chức phát hành tối thiểu là 01 năm kể từ ngày kết thúc đợt chào bán;

• Tổ chức phát hành không thuộc trường hợp đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc đã bị kết án về một trong các tội xâm phạm trật tự quản lý kinh tế mà chưa được xóa án tích;

• Có công ty chứng khoán tư vấn hồ sơ đăng ký chào bán cổ phiếu ra công chúng, trừ trường hợp tổ chức phát hành là công ty chứng khoán;

• Có cam kết và phải thực hiện niêm yết hoặc đăng ký giao dịch cổ phiếu trên hệ thống giao dịch chứng khoán sau khi kết thúc đợt chào bán;

• Tổ chức phát hành phải mở tài khoản phong tỏa nhận tiền mua cổ phiếu của đợt chào bán.

Trước khi hiện IPO, các công ty cần chuẩn bị hồ sơ đăng ký chào bán lần đầu ra công chúng, bao gồm: 

• Giấy đăng ký chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng. 

• Bản cáo bạch;

• Điều lệ của tổ chức phát hành;

• Quyết định của Đại hội đồng cổ đông thông qua phương án phát hành, phương án sử dụng vốn thu được từ đợt chào bán và văn bản cam kết niêm yết hoặc đăng ký giao dịch cổ phiếu trên hệ thống giao dịch chứng khoán;

• Văn bản cam kết đáp ứng quy định tại điểm d và điểm e khoản 1 Điều 15 của Luật này;

• Văn bản cam kết của các cổ đông lớn trước thời điểm chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng của tổ chức phát hành về việc cùng nhau nắm giữ ít nhất 20% vốn điều lệ của tổ chức phát hành tối thiểu là 01 năm kể từ ngày kết thúc đợt chào bán;

• Hợp đồng tư vấn hồ sơ đăng ký chào bán cổ phiếu ra công chúng với công ty chứng khoán;

• Văn bản xác nhận của ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài về việc mở tài khoản phong tỏa nhận tiền mua cổ phiếu của đợt chào bán;

• Cam kết bảo lãnh phát hành (nếu có).

5. Các thương vụ IPO lớn nhất 2019~2020 trên sàn chứng khoán Mỹ và Việt Nam

5.1.Các thương vụ IPO đáng chú ý khác trên thế giới 2019-2020

#Alibaba 

● Quốc gia đặt trụ sở: Trung Quốc

● Lĩnh vực hoạt động: Bán lẻ trực tuyến

● Cổ phiếu niêm yết tại: Hồng Kông

● Ngày chào sàn: 11/2019

● Số vốn huy động được: 12,9 tỷ USD

● Biến động giá cổ phiếu kể từ khi IPO: +22,84%

Thương vụ phát hành của Alibaba là thương vụ niêm yết cổ phiếu lớn nhất tại Hồng Kông từ năm 2010 với mức giá phát hành 176 USD/cổ phiếu. Đợt IPO này có thể xem như một cuộc “hồi hương” của Alibaba, khi trước đó 5 năm, công ty đã IPO trên sàn New York – huy động 25 tỷ USD.

#Saudi Aramco

● Quốc gia đặt trụ sở: Saudi Arabia

● Lĩnh vực hoạt động: Dầu khí

● Cổ phiếu niêm yết tại: sàn Tadawul, Riyadh, Saudi Arabia

● Ngày chào sàn: 12/2019

● Số vốn huy động được: 25,6 tỷ USD

● Biến động giá cổ phiếu kể từ khi IPO: +1,03%

Thương vụ phát hành này đã đưa Aramco vượt qua Apple để giành lấy vị trí công ty đại chúng đắt giá nhất thế giới với định giá 1,7 nghìn tỷ USD. Tập đoàn đã bán ra 3 tỷ cổ phiếu với mức giá 32 Riyal, tương đương 8,53 USD, mỗi cổ phiếu. 

5.2.Các thương vụ IPO đáng chú ý trên sàn chứng khoán Mỹ

#Airbnb

● Quốc gia đặt trụ sở: Mỹ

● Lĩnh vực hoạt động: Dịch vụ du lịch

● Thời gian chào sàn dự kiến: Năm 2020 hoặc 2021

Dự định sẽ IPO năm 2020, tuy nhiên trong bối cảnh dịch bệnh, việc di chuyển của nhiều người đang hạn chế, Uber có khả năng sẽ lùi hoạt động IPO sang năm 2021. Hiện tại, Airbnb có hơn 7 triệu phòng cho thuê tại hơn 100.000 thành phố trên toàn cầu. Năm 2019, đơn vị này đã mua lại trang web đặt phòng HotelTonight và nền tảng cho thuê không gian hội nghị ngắn hạn Gaest.com.

#Grab

● Quốc gia đặt trụ sở: Singapore

● Lĩnh vực hoạt động: Ứng dụng gọi xe

● Thời gian chào sàn dự kiến: Năm 2023

Bên cạnh ông lớn trong nền kinh tế chia sẻ Uber, nhất cử nhất động trong thương vụ Grab IPO cũng khiến thế giới quan tâm. Theo trang CB Insights, Grab được định giá 14 tỷ USD.

#ZoomInfo

● Quốc gia đặt trụ sở: Mỹ

● Lĩnh vực hoạt động: Nền tảng tiếp thị bán hàng

● Cổ phiếu niêm yết tại: Nasdaq

● Ngày chào sàn: 6/2020

● Số vốn huy động được: Gần 1 tỷ USD

● Biến động giá cổ phiếu kể từ khi IPO: + 90,5%

ZoomInfo được coi là thương vụ IPO trong ngành công nghệ lớn nhất năm 2020. Giá cổ phiếu được chào bán của công ty ở mức 21 USD. Chỉ sau 1 tuần chào bán, giá cổ phiếu đã tăng hơn gấp đôi, tăng giá trị thị trường của công ty lên 17,1 tỷ USD.

#Uber

● Quốc gia đặt trụ sở: Mỹ

● Lĩnh vực hoạt động: Ứng dụng gọi xe

● Cổ phiếu niêm yết tại: NYSE

● Ngày chào sàn: 5/2019

● Số vốn huy động được: 8,1 tỷ USD

● Biến động giá cổ phiếu kể từ khi IPO: -18,7%

Được kỳ vọng sẽ trở thành công ty IPO thành công nhất trong lịch sử, thế nhưng, thương vụ UBER IPO đã được tiến hành một cách thận trọng và gây thất vọng với mức giá bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng là 45 USD/cổ phiếu. Dù vậy, hoạt động IPO của Uber vẫn là một trong những đợt mở bán cổ phiếu công khai lớn nhất trong lịch sử với 180 triệu cổ phiếu, tương đương 8,1 tỷ USD.

Các thương vụ đáng chú ý khác:

Công tyLĩnh vực hoạt độngSàn niêm yếtThời gian IPOGiá chào sàn/Biến động giá sau thời gian IPO đến nay
AlbertsonsSiêu thị bán lẻNYSENăm 2020
Cole HaanHàng tiêu dùngNăm 2020
PostmateỨng dụng gọi đồ ănNăm 2020
Robin   HoodMôi giới chứng khoán, nền tảng giao dịchChưa có thời gian cụ thể
Warner   Music GroupThu âmNasdaq3/6/202025 USD/+ 28%
LyftỨng dụng gọi xeNYSE3/201972 USD/-45,5%

5.3.Các thương vụ IPO đáng chú ý tại Việt Nam năm 2019 ~ 2020

Năm 2019 ~ 2020 là thời gian thị trường IPO tại Việt Nam trở nên kém hấp dẫn sau giai đoạn bùng nổ vào năm 2018. Nhà đầu tư đang trông chờ vào những thương vụ IPO mới để làm sôi động lại thị trường này. 

#Mobifone

Tại Việt Nam, MobiFone là một trong ba công ty bưu chính viễn thông lớn nhất với hơn 30% thị phần trên thị trường. 

Theo kế hoạch ban đầu của Chính phủ Việt Nam, Mobifone sẽ phải hoàn tất cổ phần hóa trong năm 2018, tuy nhiên do còn vướng mắc trong việc mua bán – sáp nhập doanh nghiệp, cộng với sai phạm trong việc Mobifone mua 95% cổ phần của Công ty cổ phần Nghe nhìn Toàn cầu AVG nên thời gian IPO của Mobifone đã phải tạm hoãn. 

Năm 2019, MobiFone ước tính doanh thu đạt 35.321 tỷ đồng, lãi 4.842 tỷ đồng. Doanh nghiệp này đang lên kế hoạch lãi năm 2020 tăng 4,7% đạt 5.092 tỷ đồng. Đây là 1 trong những thương vụ cổ phần hóa/IPO được mong chờ nhất trong vài năm trở lại đây. 

#Agribank

Là ngân hàng lớn nhất Việt Nam, lộ trình IPO của Agribank thu hút sự quan tâm của rất nhiều nhà đầu tư. 

Hiện nay, theo lộ trình cổ phần hóa, đến hết năm 2020, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn – Agibank sẽ tiến hành cổ phần hóa và 35% cổ phần được chào bán cho nhà đầu tư. Năm 2019, tổng tài sản Agribank đạt trên 1,45 triệu tỷ đồng, nguồn vốn đạt trên 1,34 triệu tỷ đồng.

#VNPT

VNPT được đánh giá là Top 3 thương hiệu có giá trị nhất Việt Nam (Brand Finance), từng được định giá 1,4 tỷ USD vào năm 2018. Năm 2019, tổng doanh thu của VNPT đạt 167.983 tỷ đồng. 

Mục tiêu tổng doanh thu năm 2020 của VNPT là đạt 171.300 tỷ đồng. Trước đó, VNPT từng dự kiến sẽ IPO vào cuối năm 2019 với 35% cổ phần sẽ được chào bán cho nhà đầu tư, thế nhưng kế hoạch này đã bị hoãn lại và VNPT vẫn chưa công bố thời gian IPO cụ thể.  

Ngoài các đơn vị trên, kế hoạch IPO của các doanh nghiệp lớn trong ngành du lịch như Saigontourist, Ben Thanh Group và Hanoitourist đều đang được nhà đầu tư mong chờ trong tương lai gần. 

6. Hướng dẫn giao dịch cổ phiếu đã IPO nhiều năm

Đóng vị thế là bước cuối cùng trong quy trình giao dịch cổ phiếu trên Mitrade. Bạn có thể lựa chọn đóng vị thế tự động bằng các lệnh chốt lời/dừng lỗ hoặc đóng vị thế thủ công bằng thao tác trên nền tảng giao dịch. Khi đóng vị thế, lợi nhuận sẽ được trả về tài khoản giao dịch của bạn.

7. Nên đầu tư cổ phiếu mới IPO hay cổ phiếu đã IPO nhiều năm?

Câu hỏi này được rất nhiều trader mới thắc mắc. Theo mình, việc lựa chọn giữa cổ phiếu mới IPO và các cổ phiếu đã IPO nhiều năm hoàn toàn phụ thuộc vào khẩu vị rủi ro của trader. 

Các cổ phiếu mới IPO sẽ mang lại hiệu suất lợi nhuận cực kỳ cao nếu như nó thành công mà điển hình là trường hợp của Alibaba và Facebook. Tuy nhiên, thị trường chứng khoán vốn chưa bao giờ là một bức tranh toàn màu hồng như vậy. 

Có rất nhiều trường hợp IPO thất bại và toàn bộ số tiền đầu tư vào của bạn ở thời điểm mới IPO sẽ nhanh chóng bốc hơi như bài học của WeWork, Lyft, Peloton và nhiều công ty có sức hấp dẫn mạnh mẽ khi mới IPO khác.

Tóm lại, nếu bạn chấp nhận rủi ro và mong muốn có những khoản đầu tư mang tính đầu cơ cao thì các IPO mới có thể là sự lựa chọn hấp dẫn. Tuy nhiên, đối với các trader mới thì việc đầu tư vào các công ty đã IPO lâu năm và đạt nhiều thành công như Facebook(FB), Apple(AAPL), VISA(V)…v.v..sẽ an toàn hơn.

Nguồn: www.mitrade.com

Tin tức xổ số, tài chính mới nhất

tiền điện tử hôm nay 5/5

Tiền điện tử hôm nay 5/5: Thị trường rực cháy, Bitcoin rơi thẳng đứng

Thị trường tiền ảo đồng loạt lao dốc trong sáng nay 5/5, riêng Bitcoin rơi thẳng đứng về sát mốc

tỷ giá usd hôm nay 5/5/2021

Tỷ giá USD hôm nay 5/5: Tăng trên thị trường quốc tế

Tỷ giá USD Mỹ đã tăng sau chuỗi sụt giảm kéo dài một tháng khi các nhà đầu tư cân

giá vàng hôm nay 05/05

Giá vàng hôm nay ngày 5/5: Tiếp tục tăng mạnh

Giá vàng thế giới tiếp tục có những biến động tăng giảm thất thường. Theo đó, giá vàng trong nước

tiền điện tử hôm nay 04/05/2021

Tiền điện tử hôm nay ngày 4/5: Bitcoin giảm sâu xuống vùng 55.000 USD

Giá Bitcoin hôm nay ngày 4/5: Bitcoin giảm sâu xuống vùng 55.000 USD trong khi Ethereum, Binance Coin, Dogecoin đồng

tỷ giá usd hôm nay 4/5

Tỷ giá ngoại tệ ngày 4/5/2021: USD đồng loạt tăng

Hôm nay, tỷ giá trung tâm, tỷ giá tham khảo và giá USD trên thị trường tự do tăng so

chứng khoán hôm nay 4/5/2021

Chứng khoán hôm nay 4/5: Thị trường có thể đi ngang

Chứng khoán hôm nay 4/5: Thị trường được dự báo có thể đi ngang và VN-Index sẽ biến động trong

giá vàng hôm nay 04/05

Giá vàng thế giới tăng bùng nổ, trong nước chậm nhịp

Khoảng cách giữa giá vàng trong nước với quốc tế vì thế rút ngắn mạnh. So với giá vàng thế

Cổ phiếu nào “hưởng lộc” trong cơn bão giá lương thực?

Cổ phiếu nào “hưởng lộc” trong cơn bão giá lương thực?

C o “hưởng lộc” trong cơn bão giá lương thực?Giá lương thực trên đà tăng mạnh sẽ hỗ trợ các