Năm 2020, cổ phiếu ngân hàng là một trong những nhóm ngành tăng trưởng tích cực nhất, luôn là cổ phiếu dẫn dắt, lực đỡ cho thị trường. Xu hướng này tiếp tục diễn ra trong gần 3 tháng đầu năm 2021.

Chẳng hạn phiên 11/3, VN-Index tăng hơn 11 điểm, trong top 10 cổ phiếu đóng góp chính vào mức tăng của chỉ số, nhóm ngân hàng đóng góp tới 6 gương mặt. Trong đó, cổ phiếu BID của BIDV tăng 3,1% và là cổ phiếu kéo VN-Index tăng nhiều nhất. Hay như phiên ngày 16/3/2021, nhờ giao dịch sôi động của cổ phiếu SHB, sàn HNX cũng ghi nhận một phiên giao dịch đột phá với thanh khoản lên tới 2.668 tỷ đồng và duy trì được sắc xanh.

Cổ phiếu ngân hàng tiếp tục là tâm điểm của thị trường - Ảnh 1.
Cổ phiếu ngân hàng

Một yếu tố nữa được nhắc đến gần đây có thể tạo sức hút đối với NĐT với cổ phiếu ngân hàng đó là tỷ lệ chia cổ tức. Liên tục trong thời gian qua các ngân hàng thông báo chốt lịch đại hội cổ đông thường niên 2021 để thông qua kế hoạch chia cổ tức và cổ phiếu thưởng để tăng vốn như: VIB dự kiến chia 40% cổ phiếu thưởng; OCB dự kiến chia 25% cổ tức bằng cổ phiếu. Đây cũng là tỷ lệ chia cổ tức bằng cổ phiếu của ACB. SHB cũng dự kiến sẽ chi trả cổ tức cho cổ đông hiện hữu với tỷ lệ 20,5% bằng cổ phiếu…

Trong báo cáo mới được công bố, CTCK BIDV (BSC) đánh giá triển vọng tích cực với nhóm cổ phiếu ngân hàng trong năm 2021. BSC cho rằng, năm 2021 các ngân hàng sẽ tập trung gia tăng hiệu quả hoạt động thông qua quản lý tốt chi phí hoạt động và chi phí tín dụng. Từ đó giúp tăng lợi nhuận toàn ngành. BSC dự báo tổng thu nhập hoạt động toàn ngành Ngân hàng có thể tăng trưởng 12,7% trong năm 2021. Mặt bằng lãi suất năm 2021 được kỳ vọng tiếp tục duy trì ở mức thấp như hiện nay nhằm hỗ trợ nền kinh tế. Việc giữ vững mặt bằng lãi suất hiện tại sẽ giúp hỗ trợ các doanh nghiệp bị ảnh hưởng có thêm nguồn vốn để phục hồi và thúc đẩy tăng trưởng tín dụng năm 2021. BSC cho rằng, tăng trưởng tín dụng ở mức 14% trong năm 2021 sẽ đóng góp chủ yếu vào tăng trưởng lợi nhuận trước thuế toàn ngành…

NĐT Nguyễn Huy cho biết, hiện tại các NĐT thích chia cổ tức bằng cổ phiếu hơn là tiền mặt bởi giá cổ phiếu ngân hàng đang ở mức hấp dẫn. Các NĐT quan tâm đến nhóm cổ phiếu ngân hàng không chỉ vì giá hiện tại mà họ còn quan tâm đến triển vọng kinh doanh của ngân hàng.

Động lực tích cực cho cổ phiếu ngân hàng tăng trưởng trong thời gian tới, theo ông Lê Đức Khánh – Giám đốc phân tích chứng khoán CTCK VPS đây là nhóm ngành cơ bản gắn liền với sự phục hồi của nền kinh tế. Tăng trưởng kinh tế càng mạnh, hệ thống ngân hàng càng có nhiều doanh thu, lợi nhuận từ hoạt động tín dụng, cho vay DN, cho vay mua sắm tiêu dùng… “Đây là ngành rất nhạy với tăng trưởng kinh tế. Chính vì thế nhóm ngành ngân hàng vẫn là tâm điểm thị trường trong thời gian tới”, ông Khánh nhấn mạnh.

Điểm lợi nữa cho các ngân hàng khi nền kinh tế hồi phục, được ông Trần Văn Tánh – nhà phân tích của CTCK Yaunta chỉ ra: “Khi kinh tế hồi phục, khách hàng của ngân hàng làm ăn tốt hơn. Nhất là khách hàng ở các lĩnh vực hàng không, du lịch là những ngành bị ảnh hưởng mạnh trong thời gian qua sẽ hồi phục nhanh giúp ngân hàng giảm đi rất nhiều áp lực nợ xấu. Từ đó giảm trích lập dự phòng”.

Ngoài hưởng lợi từ vĩ mô, theo ông Khánh, sức hấp dẫn của cổ phiếu ngân hàng trong thời gian tới từ nội tại của họ. Hoạt động hệ thống ngân hàng đang có nhiều cải thiện về chất lượng: giảm tỷ lệ sở hữu chéo, áp dụng chuẩn mực Basel II… Cổ phiếu ngân hàng là nhóm cổ phiếu mang tính phòng thủ vừa an toàn mà vẫn mang lại lợi nhuận đáp ứng nhu cầu nhiều NĐT khuyến khích họ nắm giữ cổ phiếu này. Không chỉ các NĐT nội ưa thích cổ phiếu ngân hàng, mà nhiều quỹ ngoại cũng lựa chọn đầu tư vì đáp ứng được nhiều tiêu chí an toàn tài chính và luôn nằm trong top nhóm ngành kinh doanh tốt nhất trên thị trường.

Mới đây, trong Báo cáo “Vietnam-Asia’s New Success Story”, PYN Elite Fund cho biết, quỹ này đã tăng mạnh tỷ trọng cổ phiếu ngân hàng trong danh mục lên gần 40%. Ngoài triển vọng tích cực của ngành, cơ sở để quỹ này nâng tỷ trọng đầu tư nhóm cổ phiếu ngân hàng Việt Nam, đó là các yếu tố vĩ mô thuận lợi như tăng trưởng GDP ở mức cao, mức định giá của thị trường còn hấp dẫn so với các nước trong khu vực và tiềm năng được nâng hạng lên thị trường mới nổi, VN-Index hoàn toàn có thể tăng lên mức 1.800 điểm vào năm 2022.

Không chỉ vậy, theo giới chuyên gia, cơ hội tiếp cận với nguồn vốn ngoại được tăng lên khi qua EVFTA các ngân hàng châu Âu cũng như các ngân hàng nước ngoài được phép nâng tỷ trọng sở hữu cổ phần các ngân hàng Việt Nam. Theo chia sẻ của ông Khánh, gần đây đang có thông tin một số ngân hàng đến từ châu Âu đang muốn mua cổ phần của nhóm NHTMCP tư nhân. Thông tin này hứa hẹn tạo luồng gió mới cho giá cổ phiếu ngân hàng.

Cũng có ý kiến cho rằng giá cổ phiếu ngân hàng đang ở mức cao, giảm sức hấp dẫn đối với NĐT trong thời gian tới. Không phủ nhận ở một góc độ nào đó việc giá cổ phiếu lên cao thì xu hướng NĐT ngại mua bán hơn, tuy nhiên theo ông Lê Đức Khánh, ngân hàng là nhóm ngành đặc thù cho NĐT đầu tư giá trị. Với việc VN-Index vượt nhiều mốc điểm quan trọng, các NĐT phải làm quen với mặt bằng giá cổ phiếu lên mức cao mới, thậm chí cao nữa. Sắp tới có thể lên mốc 1.200 xa hơn lên 1.300 – 1.400 điểm. Muốn thị trường vượt đỉnh thì phải có sự tăng giá của các cổ phiếu lớn, trong đó có nhóm cổ phiếu ngân hàng. “Do đó, nhóm cổ phiếu ngân hàng tiếp tục dẫn sóng thị trường mới vượt qua được các mốc quan trọng. Mà khi thị trường vượt đỉnh thì cổ phiếu ngân hàng sẽ hút khách”, ông Khánh nhận định.

Có quan điểm tương đồng, chuyên viên phân tích của một CTCK cho rằng, cổ phiếu ngân hàng chiếm tỷ trọng vốn hoá lớn và cũng là trụ cột của nền kinh tế Việt Nam. Do vậy, việc VN-Index có vượt được mốc 1.200 điểm hay không phải nhờ cổ phiếu ngành Ngân hàng rất nhiều. Tuy nhiên, giá cổ phiếu sẽ có sự phân hóa. Đồng quan điểm, ông Trần Văn Tánh cho rằng, những cổ phiếu ngân hàng có chất lượng tài sản tốt, tỷ lệ bao phủ nợ xấu cao có nhiều dư địa giảm trích lập dự phòng rủi ro thúc đẩy lợi nhuận tăng sẽ được NĐT ưu tiên trong rổ hàng hóa của mình.

Nguồn: cafef.vn

0 0 votes
Đánh giá
Theo dõi
Notify of
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Tin tức xổ số, tài chính mới nhất

Chứng khoán hôm nay 14.6: Chỉ số VN-Index tăng vượt ngưỡng 1.360 điểm

Chứng khoán hôm nay 14.06 Chỉ số chứng khoán VN-Index có phiên tăng thứ 2 liên tiếp ngày 14.6. Phiên

Tiền điện tử hôm nay ngày 14/6: Elon Musk cho biết Tesla có thể sẽ chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin trở lại, giá Bitcoin đảo chiều tăng “dựng đứng”

Tiền điện tử hôm nay ngày 14/6 Ngày 14/6, thị trường tiền điện tử sắc xanh bao phủ với 98/100 mã

Tỷ giá USD hôm nay 14.6.2021: Tăng theo kỳ vọng kinh tế hồi phục

Tỷ giá USD hôm nay 14.6.2021 Giá USD trên thế giới nhích nhẹ trong bối cảnh kinh tế Mỹ đang

Giá vàng hôm nay 14.6.2021: Sụt giảm mạnh đầu tuần

Giá vàng hôm nay 14.6.2021 Kim loại quý đã trượt giảm không phanh vào sáng 14.6 và khả năng các

học cách làm giàu với 10 triệu đồng

Học cách làm giàu với 10 triệu đồng từ 12 ý tưởng tuyệt vời

Bạn đang có ý định kinh doanh? Bạn mong muốn làm giàu thoát khỏi áp lực tài chính? Nhưng bạn

làm gì với 100 triệu

Làm gì với 100 triệu? TOP 10 ý tưởng đầu tư, kinh doanh làm giàu 2021!

Làm gì với 100 triệu trong tay? Có 100 triệu nên đầu tư gì để sinh lời? Nên đầu tư

Tiền điện tử hôm nay ngày 10/6: El Salvador công nhận Bitcoin là đơn vị tiền tệ hợp pháp, thị trường hân hoan trở lại

Tiền điện tử hôm nay ngày 10/6 Ngày 10/6, thị trường tiền điện tử sắc xanh bao phủ với 96/100 mã

Tỷ giá USD hôm nay 10.6.2021: Đứng yên ‘ngóng’ thông tin

Tỷ giá USD hôm nay 10.6 Sau khi có những biến động khá mạnh, giá USD ngày 10.6 ổn định