Việc đầu tư có thể sẽ rất rủi ro ngay cả đối với các nhà đầu tư dày dạn kinh nghiệm nhất trong thời gian xảy ra Bear Market. Bear Market (thị trường con gấu) là giai đoạn được đánh dấu với giá cổ phiếu giảm liên tục. Bear market có phải là dấu hiệu của sự suy thoái, hay còn ẩn chứa ý nghĩa khác. Tại sao có nhiều nhà đầu tư lại lo sợ Bear Market đến như vậy? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

Bear Market Là Gì?

Bear Market là gì?
Bear Market là gì? (Nguồn: Internet)

Bear Market là gì? Bear Market hay Thị trường con gấu là một thị trường đang xuống dốc. Cổ phiếu không ngừng rớt giá và kết quả là một xu hướng trượt dốc mà nhà đầu tư tin rằng sẽ kéo dài trong thời gian dài.

Định nghĩa thị trường gấc ngược lại với thị trường bò tót (Bull Market). Bull Market chính là thị trường đang tăng trưởng một cách mạnh mẽ.

Bear Market và Bull Market
Bear Market và Bull Market (Nguồn: Internet)

Như đã phân loại ở trên, xét về hướng di chuyển có 3 dạng xu hướng Uptrend, Downtrend, và Sideways. Nhưng nếu xét về thời gian ta cũng có 3 dạng đó là ngắn hạn, trung hạn, và dài hạn.

Như vậy tương ghép lại ta có những tổ hợp như sau:

  • Downtrend Short-term: xu hướng giảm ngắn hạn.
  • Downtrend Long-term: xu hướng giảm dài hạn.
  • Uptrend Short-term: xu hướng tăng ngắn hạn.
  • Uptrend Long-term: xu hướng tăng dài hạn.

Và tương tự, ta có thể ghép lại thành các thị trường ngắn hạn, dài hạn khác nhau.

Vậy thị trường Bear Market là gì? Tại sao các nhà đầu tư có thể lo sợ nó đến như vậy? Thị trường Bear Market hay thị trường Gấu, chính là thị trường nằm trong xu hướng Downtrend Long-term.

Đây cũng chính là dấu hiệu dự báo một cuộc suy thoái kinh tế, có thể suy thoái cục bộ hoặc diện rộng có thể xảy ra. Đó chính là lý tại sao các nhà đầu tư có lý do hoàn toàn chính đáng để lo sợ thị trường Bear Market này.

Cách nhận biết thị trường Bear Market

Bear Market luôn là nỗi lo sợ của nhà đầu tư
Bear Market luôn là nỗi lo sợ của nhà đầu tư (Nguồn: Internet)

Để nhận biết được thị trường Bear Market, trước tiên ta cần xác định được xu hướng giảm Downtrend.

Thông thường thị trường Gấu –  Bear Market thường kéo dài hơn 6 tháng, đủ để xác định rằng liệu nền kinh tế có bị suy thoái hay không.

Thị trường Gấu với xu hướng giảm được hình thành với ít nhất 2 đỉnh và 2 đáy, với điều kiện tiên quyết là đỉnh/đáy sau phải thấp hơn đỉnh/đáy trước.

Sẽ có rất nhiều cách xác nhận một thị trường trở thành thị trường con gấu, tuy nhiên cách được nhiều người chấp nhận nhất là khi sự suy giảm từ 20% trở lên của chỉ số (DJI, S&P500, VNINDEX, VN30,…) xuất hiện thì trong khoảng thời gian hơn hai tháng chúng ta chính thức bước vào thị trường con gấu dù không có sự đồng ý chính thức từ tất cả các nhà đầu tư.

Nhưng nói chung thì người ta chấp nhận rằng đặc trưng một thị trường con gấu là khi có sự sụt giảm từ 20% trở lên của giá trong một khoản thời gian hai tháng và mỗi đợt giá giảm lần sau lại đạt mức thấp hơn đợt giá giảm lần trước và mỗi đợt tăng giá tiếp theo không đủ sức đưa mức giá trở về mức tăng giá đợt trước thì xu thế cấp một là xu thế giảm giá, xu thế cấp một này được gọi là thị trường con gấu.

Có nên giao dịch trong thị trường Bear Market?

Nhà đầu tư có nên giao dịch trong thị trường Gấu?
Nhà đầu tư có nên giao dịch trong thị trường Gấu? (Nguồn: Internet)

Đầu tiên, các nhà đầu tư nên biết rằng không ai có thể dự báo chính xác thị trường, nhất là thị trường con gấu có thể xuất hiện bất kỳ lúc nào khi khả năng thị trường sụt giảm không phải là tất cả các nhà đầu tư đều kiên quyết đứng ngoài.

Đôi khi những người chấp nhận đứng ngoài cuộc trong thập kỷ qua đã bỏ lỡ một trong những cơ hội gia nhập thị trường tăng trưởng đáng giá nhất trong lịch sử, đặc biệt đúng đối với giai đoạn thị trường con gấu cuối, thứ đã đốt cháy tài khoản rất nhiều nhà đầu tư.

Thêm vào đó, hiện tại khi thị trường tăng trưởng liên tục dài nhất trong lịch sử và S&P đang giao dịch ở mức cao nhất mọi thời đại, nhiều nhà đầu tư trở nên ngần ngại hơn trong việc đầu tư vào cổ phiếu

Vì mối lo ngại rằng thị trường con gấu đang đến gần dẫn đến một sự bi quan và bỏ lỡ lợi nhuận dài hạn đặc biệt của thị trường chứng khoán do sự sợ hãi này.

Thị trường giá xuống được gắn với loài gấu (bear) vì người ta ví von sự sụt giá giống như cách mà loài Gấu tấn công, luôn giáng những cú chết người từ trên xuống dưới còn thị trường giá lên với hình ảnh con bò (bull) là do cách thức tấn công của loài thú này, hất cặp sừng sắc nhọn từ dưới lên trên.

Tuy nhiên, trong thị trường chứng khoán, việc giá cả lên hay xuống thất thường đã khiến thị trường nóng lên hay nguội lạnh trong một thời điểm, đây chính là tâm lý bầy đàn mà người ta thường ví cho các loài động vật hoang dã là Bò, hay Gấu.

Đôi lúc con người thì sẽ có đầu óc thông minh tuyệt đỉnh không ai bằng, nhưng nhiều khi hiệu ứng dây chuyền của đám đông đã đánh mất khả năng phán xét.

Khi trong hoàn cảnh như vậy, các nhà đầu cơ có thể đưa ra một tầm nhìn lớn hơn là nên hiểu được hành vi của thị trường cũng như chính sách tiền tệ và có những quyết định kịp thời, đúng lúc để mang lợi ích về cho mình trước bao đổi thay.

Bear Market tạo ra những ảnh hưởng gì?

Bear Market tạo ra tác động tiêu cực gì đến nhà đầu tư?
Bear Market tạo ra tác động tiêu cực gì đến nhà đầu tư? (Nguồn: Internet)

Tuy nhiên những công ty và những nhà đầu tư truyền thống có lý do để sợ Bear Market:

  • Đối với các nhà đầu tư – investors, khi suy thoái kinh tế xảy ra, giá cổ phiếu sụt giảm, và ai cũng không muốn các cổ phiếu mình đang nắm giữ bị lỗ, họ sẽ bán tháo các cổ phiếu để bảo toàn vốn, kệnh trú ẩn thường thấy của họ sẽ là mua vàng.
  • Đối với các công ty, tập đoàn lớn, khi suy thoái kinh tế xảy ra, các nhà đầu tư bán tháo cổ phiếu của công ty, làm vốn hóa của các công ty của họ suy giảm nhanh chóng, không còn vốn làm ăn sẽ khiến việc vận hành công ty trở nên khó khăn hơn, buộc họ phải cắt giảm các chi phí như sa thải nhân công,…một số công ty không vững có thể phá sản.

Nên cho dù là đối tượng nào đi chăng nữa, thì khi Bear Market xảy ra, nghiêm trọng hơn là suy thoái kinh tế, đặc biệt là suy thoái diễn ra không chỉ cục bộ một quốc gia hay một khu vực, mà là toàn cầu, thì không phải là điều tốt lành gì và họ có lý do để lo sợ điều đó.

Nguồn: webtaichinh.vn

0 0 votes
Đánh giá
Theo dõi
Notify of
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Tin tức xổ số, tài chính mới nhất

Hướng dẫn chi tiết đăng ký làm thẻ VISA Online nhanh và đơn giản

Hướng dẫn chi tiết cách làm thẻ VISA Online nhanh và đơn giản Bước 1: Chuẩn bị Chọn ngân hàng: Hiện nay,

Tiết kiệm trả lãi trước là gì? Hình thức tiết kiệm này có lợi ra sao?

Tiết kiệm trả lãi trả trước là gì? Tiết kiệm trả lãi trước là hình thức gửi tiết kiệm mà

Lãi suất âm ở Nhật là gì? Khi nào áp dụng?

Lãi suất âm ở Nhật là gì? Lãi suất âm là khi lãi suất ngân hàng cho vay thấp hơn

7 Điều cần lưu ý khi gửi tiết kiệm ngân hàng

7 Điều cần lưu ý khi gửi tiết kiệm ngân hàng 1. Lựa chọn ngân hàng uy tín: Chọn ngân

Tại sao gửi tiết kiệm online bị mất tiền? Cách đề phòng

Tại sao gửi tiết kiệm online bị mất tiền? Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc gửi tiết kiệm online

Lãi suất liên ngân hàng là gì? Yếu tố ảnh hưởng và cách tính lãi suất liên ngân hàng

Lãi suất liên ngân hàng là gì? Lãi suất liên ngân hàng (tiếng Anh: Interbank Offered Rate – IBOR) là

Rủi ro lãi suất là gì? Phân loại và cách quản trị rủi ro lãi suất

Rủi ro lãi suất là gì? Rủi ro lãi suất là nguy cơ tổn thất tài chính do biến động

Lãi suất chiết khấu là gì? Công thức tính và các yếu tố ảnh hưởng

Lãi suất chiết khấu (tiếng Anh: discount rate) là tỷ lệ phần trăm được sử dụng để tính giá trị