1. VN-Index hồi phục nhờ khối ngoại mua ròng tăng vọt

VN-Index chuẩn của Việt Nam tăng trở lại vào thứ Tư với mức tăng 2,49% lên 1.388,55 điểm với khối ngoại mua ròng tăng mạnh.

Chỉ số dao động quanh mức 1.360 điểm trong buổi sáng do các công ty môi giới báo cáo các vấn đề kỹ thuật khiến nhà đầu tư không thể đặt lệnh.

Nhưng với sự cố đã được khắc phục vào buổi chiều, VN-Index tăng vọt và đóng cửa với mức tăng gần 34 điểm, mức tăng lớn nhất trong một ngày kể từ ngày 17/02.

Giá trị giao dịch trên Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HoSE), nơi chỉ số này làm trụ sở, giảm 7% xuống 26,6 nghìn tỷ đồng (1,15 tỷ USD). Sàn chứng khoán có 147 mã tăng và 226 mã giảm.

Nhà đầu tư nước ngoài mua ròng với giá trị 2,08 nghìn tỷ đồng, cao nhất trong gần hai tháng. Áp lực mạnh nhất là VHM của đại gia bất động sản Vinhomes, MBB của MBBank và HPG của tập đoàn thép Hòa Phát.

Rổ VN30, bao gồm 30 cổ phiếu giới hạn lớn nhất, có 26 mã tăng giá, dẫn đầu là MWG của chuỗi bán lẻ điện máy Thế giới di động với mức tăng trần 7%.

Mức tăng đã bù đắp cho khoản lỗ 6,9% hôm thứ Ba. Nó hiện là 0,4% so với mức đỉnh trước đó, tăng 40% so với đầu năm.

PNJ của Vàng bạc đá quý Phú Nhuận đã tăng 6,9% lên mức đỉnh mới, tức là đã tăng 33% trong năm nay.

Các mã tăng mạnh khác bao gồm GAS của Petrovietnam Gas thuộc sở hữu nhà nước, tăng 6,6%, MSN của tập đoàn Masan Group, tăng 6,4% và TCH của công ty bất động sản Hoàng Huy Investment Financial Services, tăng 6,3%.

Tuy nhiên, có 3 mã đi ngược lại xu hướng, dẫn đầu là BVH của công ty bảo hiểm Tập đoàn Bảo Việt với mức giảm 2,5%, tiếp theo là POW của nhà sản xuất điện Tổng công ty Điện lực Dầu khí, giảm 0,4% và VPB của công ty cho vay tư nhân VPBank, giảm 0,4%.

Chỉ số HNX-Index cho các cổ phiếu trên Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội, nơi có các cổ phiếu vừa và nhỏ, tăng 0,41%, trong khi chỉ số UPCoM-Index cho Thị trường Công ty Đại chúng chưa niêm yết tăng 0,08%.

>>> Xem thêm

2. Covid tăng đột biến sản xuất tại TP.HCM gặp khó khăn

Các nhà máy ở TP.HCM đang phải vật lộn để duy trì hoạt động sản xuất trong khi vẫn giữ an toàn cho nhân viên của họ khi số lượng Covid-19 tăng cao ở thủ đô phía Nam.

Trong gần một tuần qua, một nhà máy của công ty sản xuất chính xác Jabil Việt Nam tại thành phố Thủ Đức, với 4.500 công nhân, đã phải ngừng hoạt động sau khi vụ Covid-19 được xác nhận ở đó.

Những người tiếp xúc trực tiếp với những trường hợp này đã được đưa đến khu vực cách ly, những người còn lại phải tự cách ly tại nhà.

“Chúng tôi có nhiều đơn đặt hàng. Mỗi ngày có hàng trăm container nguyên vật liệu đến nhưng chúng tôi không còn cách nào khác là phải tạm dừng hoạt động để ngăn chặn dịch bệnh lây lan”, ông Nguyễn Văn Trung, trưởng công đoàn công ty cho biết.

Mặc dù công ty đã đề xuất ý tưởng sử dụng lều để chứa công nhân ở trong khuôn viên, nhưng công ty mẹ của nó ở Mỹ đã không cho phép nó vì lo ngại về quyền riêng tư cho nữ công nhân, ông nói.

Một giải pháp khác là thuê một phần của ngôi nhà chung gần đó cũng bị công ty mẹ từ chối vì diện tích phòng tắm không đủ diện tích, ông nói thêm.

Jabil Việt Nam có kế hoạch kiểm tra toàn bộ 9.000 nhân viên mỗi tuần nhưng vẫn chưa thể tìm được đối tác y tế để thực hiện việc này.

Công ty còn một nhà máy cuối cùng đang hoạt động để ưu tiên các đơn hàng gấp.

“Chúng tôi đang vận hành với tâm lý lo sợ không biết khi nào nhà máy cuối cùng này sẽ đóng cửa vì dịch bệnh”, ông Trung nói.

Ban lãnh đạo một nhà sản xuất khác là Nidec Việt Nam, công ty con của nhà sản xuất động cơ điện Nhật Bản Nidec Sankyo, cũng ở TP Thủ Đức, nơi có 238 trường hợp được xác nhận, đang rất lo lắng.

Lưu Kim Hồng, người đứng đầu liên đoàn lao động Nidec Việt Nam, cho biết cơ sở của công ty không thể chứa 6.000 công nhân nếu phát hiện trường hợp Covid-19 ở đó.

Nidec Corporation có bốn công ty con tại TP.HCM với tổng số gần 14.000 công nhân.

Chính quyền Thành phố Hồ Chí Minh đã yêu cầu các nhà máy địa phương duy trì các tiêu chuẩn nghiêm ngặt để đảm bảo an toàn trong thành phố đã ghi nhận gần 8.000 trường hợp trong đợt sóng Covid-19 mới nhất.

Các nhà máy muốn hoạt động trong khi giữ cách ly công nhân của mình chỉ có thể làm như vậy khi họ được coi là có khả năng lây nhiễm thấp, để công nhân xét nghiệm âm tính và ở lại cơ sở.

Hơn 40 công ty đã đăng ký thỏa thuận này.

Nhưng việc thu hút tất cả nhân viên là một thách thức đối với nhiều người. Giám đốc hành chính Đào Quốc Cường cho biết, nhà sản xuất chính xác Juki Việt Nam tại Quận 7 chỉ có thể tiếp nhận 450 trong số 1.300 nhân viên tại cơ sở.

Hong của Nidec Việt Nam đề xuất rằng các trường đại học gần đó được thuê làm chỗ ở cho công nhân khi sinh viên nghỉ hè.

Ông Trung của Jabil Việt Nam đề nghị thành phố xây dựng các khu nhà ở tạm thời trong các khu công nghiệp để làm nơi ở cho công nhân. Ông nói thêm, các nhà máy có thể đóng góp kinh phí để thực hiện điều này.

TP.HCM có 1,6 triệu lao động và 320.000 người trong số họ làm việc tại 17 khu công nghiệp và khu sản xuất. Nhiều nhà máy ở các quận Bình Tân, Bình Chân, Củ Chi và 7 đã phải đóng cửa sau khi vụ Covid-19 được xác nhận.

>>> Xem thêm

3. Chủ đầu tư ưu tiên chuyển dịch từ đất nền sang căn hộ

Các nhà đầu tư đang chuyển quan tâm từ đất nền sang căn hộ khi có dấu hiệu cho thấy giá đất đã bước vào giai đoạn hạ nhiệt sau khi tăng đột biến trong quý đầu tiên.

Tìm kiếm đất nền trong tháng 5 ở các tỉnh phía bắc như Bắc Giang, Bắc Ninh, Hà Nam, Vĩnh Phúc và Quảng Ninh đã giảm 35-49% so với tháng 4. Tại thành phố Đà Nẵng, mức giảm là 36%, theo nền tảng niêm yết bất động sản Batdongsan.com .

Trong khi đó, tìm kiếm căn hộ trong cùng thời kỳ này tăng ở Hà Nội và TP HCM lần lượt là 12% và 8%.

Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó giám đốc nền tảng, cho biết giá đất đã tăng mạnh trong quý I và bắt đầu hạ nhiệt vào tháng Tư.

Bắt đầu từ tháng 5, làn sóng Covid-19 mới (bắt đầu vào cuối tháng 4) cũng trở thành một yếu tố khiến các nhà đầu tư chuyển sang phân khúc tài sản như căn hộ vì chúng mang lại sự ổn định cao hơn so với đất nền vào thời điểm hiện tại.

Batdongsan.com cũng cho thấy số lượng công ty môi giới bất động sản trong tháng 5 đã tăng hơn 60% so với cùng kỳ năm ngoái, cho thấy sự phục hồi trong lĩnh vực này.

Tuy nhiên, một yếu tố khác nhấn mạnh đến triển vọng bất động sản trong nước là tỷ lệ đô thị hóa 35% của Việt Nam là thấp so với các nước trong khu vực như Thái Lan (50%) và Trung Quốc (trên 60%).

Ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdongsan.com khu vực phía Nam cho biết: “Bất động sản vẫn là tài sản trú ẩn an toàn và các nhà đầu tư vẫn có thể thu lợi trong thời kỳ khủng hoảng kinh tế” 

4. Thúc đẩy đầu tư vào năng lượng sạch có thể thúc đẩy 10 triệu việc làm xanh mới

Các nhà nghiên cứu nhận thấy nếu được tài trợ, khoảng 13.000 dự án năng lượng tái tạo được đề xuất ở gần 50 quốc gia có thể cắt giảm lượng khí thải và tạo ra công việc.

Từ các trang trại điện gió ngoài khơi ở Anh đến các nhà máy điện mặt trời nổi ở Việt Nam, khoảng 13.000 dự án năng lượng tái tạo ở gần 50 quốc gia đang chờ cấp vốn – và có thể tạo ra tới 10 triệu việc làm xanh, công ty tư vấn EY-Parthenon cho biết hôm thứ Tư.

Trong một báo cáo, EY cho biết các dự án mang lại cơ hội đầu tư trị giá 2 nghìn tỷ đô la sẽ tạo ra việc làm tại địa phương và trong chuỗi cung ứng, đồng thời sẽ giúp giảm lượng khí thải làm nóng khí hậu và đảm bảo phục hồi xanh khỏi đại dịch.

Serge Colle, cố vấn năng lượng toàn cầu của EY, cho biết nghiên cứu cho thấy có “tiềm năng to lớn để tăng tốc đầu tư năng lượng tái tạo của khu vực tư nhân” với các chính sách và quy định phù hợp của chính phủ trên toàn thế giới.

Nếu các dự án được xác định được thực hiện trong ba năm tới, chúng sẽ tăng hơn gấp đôi tỷ lệ triển khai năng lượng tái tạo toàn cầu, đồng thời mang lại 22% mức giảm phát thải đã hứa trong thập kỷ này bởi 47 quốc gia được đề cập trong nghiên cứu, bao gồm các quốc gia G20, báo cáo nói.

Theo báo cáo do Tổ chức Khí hậu Châu Âu (ECF) đưa ra, con số đó sẽ lên tới 9% lượng khí thải cần cắt giảm vào năm 2030 để giữ cho hành tinh nóng lên đạt mục tiêu toàn cầu tham vọng nhất là 1,5 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp.

Những lợi ích tiềm năng lớn nhất cho người lao động là ở Trung Quốc và Hoa Kỳ, nơi các dự án có thể tạo ra khoảng 2 triệu và 1,8 triệu việc làm tương ứng.

Ấn Độ, Australia, Brazil, Anh và Canada cũng có thể tạo ra hàng trăm nghìn việc làm cho mỗi quốc gia từ việc tăng cường công suất gió, năng lượng mặt trời và thủy điện ngoài khơi và trên đất liền.

Các công việc bao gồm từ công việc có kỹ năng thấp hơn trong xây dựng, lắp đặt và sản xuất đến các công việc chuyên môn trong những thứ như kỹ thuật và quản lý dự án.

Tại Anh, đầu tư nhiều hơn vào năng lượng xanh có thể hỗ trợ tạo việc làm bền vững và tăng trưởng kinh tế, đặc biệt là ở khu vực khai thác than trước đây ở miền bắc nước Anh và nhà sản xuất dầu khí Scotland, nơi các trang trại gió lớn đang được phát triển, nghiên cứu cho biết.

Báo cáo cho biết, danh sách các dự án tìm kiếm tài chính của Vương quốc Anh bao gồm 540 đề xuất chủ yếu là năng lượng mặt trời và năng lượng gió, với tiềm năng tạo ra gần 439.000 việc làm mới. Nó lưu ý rằng tổng số việc làm có thể tăng lên khoảng 625.000 khi bộ lưu trữ, truyền tải và phân phối điện được thêm vào.

Điều đó sẽ giảm thiểu 90% số việc mất việc làm do đại dịch Covid-19, ECF cho biết.

Tim Lord, một chuyên gia về net-zero của Viện Tony Blair về Thay đổi Toàn cầu có trụ sở tại Vương quốc Anh, cảnh báo rằng ở nhiều nơi, lực lượng lao động trên toàn cầu chưa có kỹ năng để triển khai lại các công nghệ sạch và chuỗi cung ứng của họ.

“Quá trình chuyển đổi này không đơn giản khi bạn đưa một công nhân dầu khí ngoài khơi và đào tạo lại họ để vận hành một tuabin gió, và mọi người đều vui vẻ. Rõ ràng là sẽ có một số mất kết nối”, Lord, người không tham gia vào báo cáo của EY, nói.

Sự phối hợp giữa các chính phủ và các công ty sẽ là điều cần thiết để phát triển cơ sở hạ tầng địa phương và các kỹ năng cần thiết để mở rộng sản xuất và sử dụng năng lượng tái tạo, từ đó sẽ giúp thu hút đầu tư cần thiết, ông nói.

Ông nói với Thomson Reuters Foundation, thách thức sẽ còn lớn hơn ở các nước đang phát triển, nơi dân số lớn thiếu khả năng tiếp cận điện năng và các thị trường mạnh vẫn chưa được thúc đẩy.

Hội nghị thượng đỉnh về khí hậu COP26 vào tháng 11 ở Scotland sẽ là chìa khóa để cung cấp động lực cho các nền kinh tế mới nổi chuyển khỏi nhiên liệu hóa thạch và chuyển sang sử dụng năng lượng sạch hơn – nhưng điều đó sẽ chỉ xảy ra nếu các quốc gia giàu hơn thể hiện cam kết rõ ràng trong việc khử cacbon, Lord nói.

“Nếu bạn gặp tình huống mà các nước thu nhập thấp hơn cảm thấy như các nước lớn hơn đang kéo trọng lượng của họ … thì tôi nghĩ bạn có thể bắt đầu thấy rằng loại chu kỳ tích cực đang được tạo ra xung quanh đầu tư và mọi người coi trọng điều này”, ông nói thêm.

5. Thị trường sụp đổ không phải do lỗi hệ thống: Sở giao dịch chứng khoán TP.

Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh cho biết lỗi hệ thống không phải là nguyên nhân dẫn đến sự sụt giảm mạnh của thị trường vào thứ Ba, trong khi các nhà phân tích cho rằng đó là do hoạt động bán hàng hoảng loạn.

Chỉ số VN-Index giảm 56 điểm xuống 1.355, mức thấp nhất trong hơn 3 tuần , sau áp lực bán mạnh trong 30 phút cuối phiên giao dịch, làm dấy lên tin đồn lỗi hệ thống.

Tuy nhiên, ông Lê Hải Trai, Giám đốc điều hành của sàn, bác bỏ điều này và cho VnExpress biết, hệ thống mới do gã khổng lồ công nghệ FPT phát triển không gặp bất kỳ lỗi nào.

“Hệ thống đã xử lý hơn một triệu giao dịch vào thứ Hai và 970.000 vào thứ Ba, cả hai đều lớn hơn dung lượng tối đa của hệ thống cũ.” Và, nó có khả năng xử lý những con số cao hơn nhiều, anh ấy đảm bảo.

Các nhà phân tích cho biết phản ứng thái quá của các nhà đầu tư bán lẻ có thể là nguyên nhân chính dẫn đến khoản lỗ.

Nguyễn Thế Minh, nhà phân tích trưởng của công ty môi giới Yuanta, cho biết 90% giao dịch là của các nhà đầu tư nước ngoài, và những tin đồn gần đây về đại dịch Covid-19 đã khiến họ lo lắng.

Ông Hoàng Huy, chuyên gia phân tích chính tại công ty môi giới KIS, cho biết nhiều nhà đầu tư sử dụng margin và đạt được lợi nhuận cao chọn cách bán ra khi thị trường có dấu hiệu tiêu cực.

Tuy nhiên, các nhà môi giới kỳ vọng chỉ số sẽ phục hồi trong những phiên sắp tới khi chạm ngưỡng hỗ trợ.

Công ty môi giới SHS dự báo nó sẽ di chuyển trong phạm vi 1,325–1,380 vào thứ Tư.

KB Việt Nam kỳ vọng chỉ số sẽ giảm về vùng hỗ trợ 1.315– 1.320 điểm trước khi bật trở lại.

“Chỉ số sẽ ổn định hơn khi chạm mức 1.320 điểm”, ông Minh nói và chỉ ra rằng một số cổ phiếu ngân hàng, vốn là động lực dẫn dắt thị trường, thu hút mua vào hôm thứ Ba trong bối cảnh xu hướng bán ra và sẽ làm chậm đà giảm trong những phiên tới.

6. Ngành ngân hàng nhìn thấy tiềm năng tăng trưởng

Công ty Cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) vừa công bố Top 10 công ty đại chúng uy tín và hiệu quả toàn quốc năm 2021 với 6 ngân hàng là Vietcombank, ACB, VPBank, VIB, MBBank và Techcombank.

Trong hai năm qua, các ngân hàng này đã được các nhà kinh tế và nhà đầu tư đánh giá cao về sức mạnh tài chính và năng lực truyền thông, tiềm năng tăng trưởng, mức độ phát triển bền vững, chất lượng quản trị doanh nghiệp và vị thế trong các ngành.

Tính đến cuối ngày 10/6, ngành ngân hàng chiếm 34% giá trị vốn hóa của Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM với giá cổ phiếu lần lượt tăng 18% trong một tháng, 40% trong ba tháng và 77% trong sáu tháng.

Theo đánh giá của giới phân tích, các ngân hàng nêu trên đã giúp ngành ngân hàng khẳng định vị thế là một trong những trụ cột chính của nền kinh tế Việt Nam khi ngành đã góp phần điều tiết cung cầu tài chính cho các doanh nghiệp và cá nhân, nhất là trong bối cảnh nền kinh tế đang thách thức bởi đại dịch Covid-19.

Một báo cáo của JPMorgan cho thấy các ngân hàng Việt Nam cung cấp sự kết hợp tốt nhất giữa tăng trưởng và lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE) trong ASEAN ở mức 18%, gấp đôi so với các nước khác trong khối.

Theo các nhà phân tích, có ba động lực tăng trưởng cho sự tăng trưởng mạnh mẽ của ngành ngân hàng trong trung và dài hạn bao gồm sức mạnh của nền kinh tế địa phương, tự cải thiện và chuyển đổi số.

Triển vọng tươi sáng của kinh tế địa phương

Theo đánh giá của Ngân hàng Thế giới, Việt Nam dù bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 nhưng kinh tế địa phương vẫn đạt được nhiều thành tựu tích cực, thể hiện sức mạnh nội tại bền vững.

Trong khi đó, Việt Nam nằm trong số ít nền kinh tế được dự báo sẽ tăng trưởng tích cực trong những năm tới với động lực chính là sản xuất trong nước, cùng với tiêu dùng và xuất khẩu. Ngành ngân hàng với vai trò hỗ trợ tài chính cho toàn nền kinh tế cũng được dự báo sẽ tiếp tục phát triển cộng hưởng với nền kinh tế cả nước.

Đồng thời, dân số Việt Nam dự kiến ​​sẽ đạt 120 triệu người vào năm 2050, tăng hơn 20% so với hiện tại, với tỷ lệ trung lưu tăng gấp đôi từ 13% lên 26% vào năm 2026. Điều đó sẽ mở ra những cơ hội vàng đối với các ngân hàng, đặc biệt là những ngân hàng đã coi kinh doanh bán lẻ là lĩnh vực cốt lõi.

Hiện tại, Ngân hàng Quốc tế Việt Nam (VIB), Ngân hàng Á Châu (ACB), Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (STB), Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) và Ngân hàng TMCP Quân đội (MBBank) được công nhận là 5 ngân hàng dẫn đầu. các ngân hàng tư nhân với các khoản cho vay bán lẻ hàng đầu.

Đáng chú ý, VIB và MBBank đứng đầu với tốc độ tăng trưởng kép lần lượt là 49% và 31% trong 5 năm qua. VIB cũng được coi là ngân hàng bán lẻ hàng đầu khi dư nợ bán lẻ chiếm hơn 86% tổng dư nợ, trong đó hơn 95% cho vay bán lẻ có tài sản đảm bảo.

Sự tự cải thiện mạnh mẽ của ngành

Ngành ngân hàng đang có những chuyển biến tích cực trong những năm gần đây. Mô hình kinh doanh năng động, ứng dụng hiệu quả chuyển đổi số và cải thiện đáng kể nội lực đã mang lại kết quả kinh doanh ấn tượng.

Ngoài ra, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã đẩy mạnh áp dụng các tiêu chuẩn quản lý rủi ro quốc tế. Điều đó đã góp phần nâng cao tính minh bạch của thông tin, nâng cao uy tín của các ngân hàng trong nước đối với các nhà đầu tư trong nước và quốc tế.

Bảng dưới đây, được lấy từ các báo cáo tài chính đã được kiểm toán của các ngân hàng có liên quan từ 2016 – 2020, đề cập đến các chỉ số tài chính chính cho thấy rõ ràng sáu ngân hàng hàng đầu nổi bật hơn hẳn so với hoạt động trung bình của ngành.

Nhanh chóng nắm bắt chuyển đổi kỹ thuật số

Sự tăng trưởng mạnh mẽ của ngành ngân hàng trong những năm gần đây cũng là nhờ những nỗ lực không ngừng của các ngân hàng trong nước trong việc nhanh chóng đón đầu chuyển đổi số. Các ngân hàng tích cực tham gia chuyển đổi số sẽ đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng, đồng thời tung ra các sản phẩm, dịch vụ mới để vừa phục vụ khách hàng tốt hơn, vừa tăng hiệu quả kinh doanh.

Trong đó có VIB, MBBank và Techcombank đã tung ra các gói sản phẩm số như tài khoản số, thẻ ngân hàng và các dịch vụ ngân hàng số hoàn toàn miễn phí nhằm tạo thuận lợi hơn cho khách hàng.

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19, các giải pháp kỹ thuật số do các ngân hàng này cung cấp đã hỗ trợ khách hàng thực hiện các giao dịch và thực hiện các dịch vụ ngân hàng cơ bản trực tuyến thay vì đến các chi nhánh hoặc phòng giao dịch.

Các nhà phân tích cho rằng, những ngân hàng có chiến lược số hóa rõ ràng sẽ sớm đẩy mạnh thị phần và nhanh chóng dẫn đầu ngành về tốc độ tăng trưởng và chất lượng dịch vụ. Điều này đã xảy ra ở các thị trường như Mỹ, Úc và Singapore.

Họ cho biết thêm với 3 động lực tăng trưởng nêu trên, sự phát triển bền vững với nhiều dấu ấn riêng biệt của 6 ngân hàng trong Top 10 được kỳ vọng sẽ là điểm sáng cho ngành ngân hàng và nền kinh tế Việt Nam trong tương lai.

7. VNG dự kiến ​​lỗ 26,9 triệu USD trong năm nay

Tập đoàn công nghệ và Internet khổng lồ VNG dự kiến ​​sẽ lỗ 619 tỷ đồng (26,9 triệu USD) trong năm nay khi tập trung vào mảng kinh doanh thanh toán để đối đầu với các đối thủ.

Công ty có kế hoạch tập trung vào thanh toán, trí tuệ nhân tạo và đám mây để tham gia “làn sóng công nghệ tiếp theo”.

Năm ngoái, công ty con vận hành ví điện tử ZaloPay báo lỗ 666 tỷ đồng.

Nhưng ZaloPay vẫn đang trong giai đoạn tìm kiếm khách hàng và năm ngoái, số lượng người dùng trung bình hàng tháng đã tăng gấp 4 lần so với năm 2019.

VNG không có kế hoạch chia cổ tức cho năm 2020 và sẽ bán hơn 7,1 triệu cổ phiếu quỹ, tương đương gần 20% vốn chủ sở hữu, trong nửa cuối năm nay.

Công ty cũng có kế hoạch phát hành gần 415.000 cổ phiếu ESOP trong năm nay

8. Chính phủ đấu tranh để kiểm soát cá cược bóng đá bất hợp pháp

Các nền tảng cá cược vẫn tìm cách tiếp cận người chơi bạc tại Việt Nam mặc dù chúng là bất hợp pháp theo luật pháp Việt Nam.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam gần đây đã chỉ đạo các ngân hàng và công ty thanh toán siết chặt kiểm soát cá độ bóng đá trái phép bằng cách giám sát các tài khoản có giao dịch lớn, khó ngờ và kiểm soát việc chuyển tiền ra nước ngoài.

Các chức vô địch Euro và Copa America 2020 vừa khởi tranh đang thu hút sự quan tâm cực lớn của giới mê cá cược.

Fabet.me tuyên bố có trụ sở chính tại Philippines và do đó không phải tuân theo luật pháp Việt Nam.

Nó cung cấp cá cược bóng đá, thể thao điện tử, trò chơi trên bàn sòng bạc và những trò chơi khác. Con bạc có thể đặt cược bằng cách chuyển tiền mặt vào tài khoản tại một số ngân hàng lớn như Vietcombank, BIDV và Vietinbank.

Các nhà điều hành đường dây nóng nói với người chơi rằng nền tảng này đã tồn tại từ năm 2012 và “hoạt động tốt” mặc dù là bất hợp pháp ở Việt Nam.

“Đặt cược tối thiểu 50.000 đồng (2,18 đô la) là đủ. Bạn có thể đặt bao nhiêu tùy thích, thậm chí 1 tỷ đồng (43.700 đô la)”, một người nói.

Các nền tảng khác như 1xBetVN.com và Twin188.com hoạt động theo cách tương tự.

Tháng trước, Bộ An ninh và Công an Hà Nội đã triệt phá một tổ chức cá cược thể thao bất hợp pháp đã nhận đặt cược trị giá 1,5 nghìn tỷ đồng chỉ tính riêng trong năm nay.

Cảnh sát phát hiện nó đã sử dụng bong88.com với máy chủ đặt tại Mỹ để mọi người đặt cược vào một số môn thể thao bao gồm bóng đá, bóng rổ và quần vợt.

Đầu tháng này, công an tỉnh Thanh Hóa đã triệt phá một đường dây chuyên tổ chức cá độ lên tới 500 tỷ đồng cho một trận bóng đá ở Euro hoặc Copa America.

Cũng tại Thanh Hóa, một mạng cá độ bóng đá khác trên mạng xã hội do 5 người đàn ông điều hành cũng bị phá trong tháng này. Cảnh sát phát hiện cá độ trung bình mỗi trận là 200 triệu đồng.

Các cá nhân này đã thu hơn 1,3 tỷ đồng từ người chơi cá độ.

Mặc dù Việt Nam đã hợp pháp hóa cá cược thể thao vào năm 2017, nhưng các quy định nghiêm ngặt đã ngăn cản các nhà cái thành lập cửa hàng, có nghĩa là tất cả các nền tảng cá cược đang hoạt động trong nước đều là bất hợp pháp. Nhưng chúng vẫn dễ dàng truy cập khi các nhà khai thác sử dụng các thủ thuật để phá vỡ các quy định.

Một doanh nghiệp cá cược cần có vốn 1.000 tỷ đồng (43,69 triệu đô la) để chấp nhận đặt cược vào bóng đá, mà các chuyên gia đã đánh giá là quá cao để thu hồi vốn trong thời gian thử nghiệm 5 năm bắt buộc.

Một thách thức khác là Việt Nam chỉ cho phép đặt cược các trận bóng đá quốc tế được cơ quan chủ quản FIFA công nhận và bộ thể thao phê duyệt, như World Cup, Confederations Cup, Copa America, Champions League và Europa League.

Điều này đồng nghĩa với việc các giải đấu được người hâm mộ Việt Nam yêu thích nhất như Ngoại hạng Anh, La Liga (Tây Ban Nha), Bundesliga Đức, Serie A (Ý) và Ligue 1 (Pháp) đều bị loại.

Trong khi các nhà chức trách muốn theo dõi cách tiền mặt chảy vào các nền tảng bất hợp pháp, các chuyên gia cho biết điều này nói dễ hơn làm.

Ông Trần Hùng Sơn, Phó Viện trưởng Viện Phát triển và Nghiên cứu Công nghệ Ngân hàng, cho biết trên báo Thanh Niên, các ngân hàng thường báo cáo về ngân hàng trung ương các giao dịch đáng ngờ từ 300 triệu đồng trở lên trong khi hầu hết các giao dịch cờ bạc ít hơn.

“Giám sát dòng tiền vào các hoạt động bất hợp pháp là một thách thức toàn cầu. Các ngân hàng cần tăng cường chuyển đổi kỹ thuật số để hạn chế các hoạt động bất hợp pháp.”

9. Hệ thống bị lỗi ám ảnh các nhà môi giới trong phiên họp buổi sáng

Các vấn đề đã được báo cáo trong hệ thống của một số công ty môi giới chứng khoán vào sáng thứ Tư khiến các nhà đầu tư không thể đưa ra quyết định kịp thời và sáng suốt.

Vào khoảng 11 giờ sáng, Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI đã thông báo với khách hàng rằng tất cả các lệnh sẽ bị tạm dừng do bị chậm hoặc nộp sai.

Các tình huống tương tự cũng xảy ra tại các công ty môi giới khác như VPS, VNDirect và Mirae, vốn đã chặn các nhà đầu tư bán để cắt lỗ hoặc mua cổ phiếu với giá thấp sau khi thị trường lao dốc hơn 56 điểm hôm thứ Ba.

Các nhà đầu tư báo cáo dữ liệu cổ phiếu bị trì hoãn và không chính xác. Một số không thể truy cập các trang web hoặc ứng dụng để giao dịch.

Ông Nguyễn Thế Minh, chuyên gia phân tích tại công ty môi giới Yuanta Việt Nam, cho biết vấn đề có thể phát sinh do HoSE đang sử dụng hệ thống mới do tập đoàn công nghệ khổng lồ FPT phát triển, với các công ty môi giới đang tiến hành thay đổi hệ thống để đồng bộ với hệ thống mới.

Trong phiên giao dịch buổi chiều, SSI cho biết hệ thống của họ đã hoạt động trở lại bình thường. Các công ty môi giới khác dường như cũng đã giải quyết các vấn đề của họ.

10. Bất động sản thành phố sinh thái thông minh kênh đầu tư bền vững

Bất động sản đô thị sinh thái thông minh đáp ứng nhu cầu đầu tư dài hạn, được nhà đầu tư ít quan tâm đến lướt sóng hơn là giá trị bền vững.

Trong khi thị trường bất động sản vẫn chưa thoát khỏi thảm họa đại dịch Covid-19, nhiều chuyên gia cho rằng các nhà đầu tư có xu hướng lựa chọn đầu tư dài hạn hướng đến lợi nhuận lâu dài, đặc biệt là các sản phẩm bất động sản đô thị lớn tại các đô thị vệ tinh xung quanh các đô thị lớn như Thành phố Hồ Chí Minh.

Nền tảng vững chắc cho bất động sản đô thị vệ tinh

TP.HCM, siêu đô thị với dân số hơn 13 triệu người, đang trải qua làn sóng đô thị hóa ngày càng mạnh mẽ. Nhu cầu về nhà ở không ngừng lớn, trong khi quỹ đất hạn hẹp đã khiến giá bất động sản tăng chóng mặt, khiến nhiều người có nhu cầu nhà ở thực sự không thể tiếp cận được.

Thị trường bất động sản Tp.HCM đang chuyển dần dòng vốn đầu tư sang các khu vực vệ tinh, nơi có quỹ đất sẵn có và nhiều triển vọng cho người mới đến nhờ hệ thống hạ tầng kết nối liên vùng tăng trưởng mạnh mẽ.

“Trong chiến lược phát triển TP.HCM đã xác định phát triển các khu đô thị vệ tinh phù hợp với mục tiêu phát triển đô thị đa trung tâm, mang đặc trưng không gian của đô thị, vượt ra ngoài ranh giới hành chính, trong đó có các khu vực như Bình Dương, Đồng Nai. , Bà Rịa – Vũng Tàu sẽ từng bước hình thành những trung tâm đô thị mới đầy tiềm năng và hấp dẫn ”, một chuyên gia bất động sản nhận định.

Các tỉnh phía Đông TP HCM như Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Thuận thời gian gần đây đang trở thành điểm nóng của thị trường bất động sản. Kể từ khi đường cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây đi vào hoạt động, dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành đã khởi động, hàng loạt tuyến đường kết nối được hình thành, tăng cường kết nối vùng giữa TP.HCM và các thành phố khác. Thời gian di chuyển giữa Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu và TP.HCM đã được rút ngắn đáng kể.

Tận dụng cơ hội này, một số công ty bất động sản nổi tiếng đã mạnh dạn đầu tư hàng nghìn tỷ đồng vào hàng loạt dự án lớn.

Dự án NovaWorld Phan Thiết của Tập đoàn Novaland với quy mô 1.000 ha, tổng vốn đầu tư lên đến 5 tỷ USD hiện đang là tâm điểm đầu tư tại Bình Thuận. Trong khi đó, tại phía Đông TP.HCM – Thành phố thông minh sinh thái Aqua City, quy mô hơn 1.000 ha, đang dần thành hình.

Phát triển đô thị sinh thái thông minh

Các thành phố lớn đã tìm cách mở rộng thành các đô thị vệ tinh trên khắp các khu vực xung quanh do dân số quá đông và những hạn chế trong việc tái thiết lập các khu vực đô thị hiện có.

Điều này không chỉ giải quyết vấn đề nhà ở cấp bách mà còn đóng góp đáng kể vào nền kinh tế địa phương, tăng cường khả năng phục hồi chung của khu vực đồng thời tạo tiền đề cho sự phát triển lâu dài.

Dự án Aqua City của Novaland là một điển hình cho mô hình đô thị vệ tinh. Dự án giúp cư dân tiếp cận nhanh chóng với các khu vực kinh tế, tài chính, du lịch trọng điểm của khu vực đông nam bộ cũng như các nguồn tài nguyên thiên nhiên sẵn có.

Tổng cộng 70% quỹ đất của dự án được dành cho không gian xanh, hạ tầng giao thông và tiện ích nội khu chất lượng cao. Theo báo cáo hiện trạng môi trường quốc gia, diện tích cây xanh trung bình ở Aqua City là hơn 15m2 / người, so với dưới 2m2 / người ở TP.HCM.

Ông Đỗ Thiên Anh Tuấn, giảng viên Đại học Fulbright Việt Nam cho biết, việc xây dựng các thành phố sinh thái thông minh là xu hướng tất yếu. Sự xuất hiện của tầng lớp trung lưu và siêu giàu là động lực làm thay đổi cơ cấu nhu cầu và tiêu dùng của xã hội.

Ông Tuấn cho biết thêm: “Tình trạng quá tải và ô nhiễm đang khiến ngày càng nhiều người tìm đến chỗ ở và nghỉ dưỡng bên ngoài TP.HCM, đặc biệt là khi hệ thống đường cao tốc được cải thiện để giúp việc đi lại ngắn ngày trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn”.

Vị chuyên gia giải thích mong muốn định cư tại các thành phố vệ tinh ngày càng lớn không chỉ ở những người trung niên đã có vị trí trong xã hội mà cả những người trẻ tuổi.

Aqua Marina tại Aqua City dự kiến ​​sẽ khai trương vào tháng 7 này. Bên cạnh đó, phân khu Sun Harbour 1 cũng chính thức được ra mắt, được kỳ vọng sẽ mang đến những sản phẩm độc quyền, thỏa mãn phong cách sống của những cư dân thượng lưu.

11. Siêu thị chật cứng khi người dân TP HCM đổ xô đi mua hàng

Các siêu thị ở TP HCM hôm thứ Tư chật cứng khi người dân đổ xô đi tích trữ hàng hóa sau khi các chợ đầu mối đóng cửa và nhiều mặt hàng đã được bán hết trên các nền tảng trực tuyến.

Sau khi chợ đầu mối Thủ Đức đóng cửa hôm thứ Ba (hai chợ đầu mối khác đã đóng cửa trước đó), người dân đã xếp hàng vào tối thứ Ba và sáng thứ Tư để mua một lượng lớn thực phẩm trong bối cảnh xã hội đặt hàng chênh lệch.

Khoảng 8h30 sáng, hàng trăm khách hàng đã có mặt tại siêu thị Co.opMart Ngã Tư Hà Nội, chi nhánh Thủ Đức.

“Mặc dù khả năng lây nhiễm cao trong siêu thị được đóng gói chặt chẽ, nhưng đó là rủi ro tôi cần phải chấp nhận. Nếu không, tôi sẽ không thể mua thực phẩm vì các chợ truyền thống và đầu mối đều đã đóng cửa”, chị Phương, một khách hàng cho biết.

Tại siêu thị Co.op mart Xtra Phạm Văn Đồng, huyện Bình Chánh, các kệ rau gần như không còn chỗ trống.

Các chuỗi siêu thị khác như Big C, Bách hóa Xanh, Lottemart đều ghi nhận lượng khách hàng tăng gấp đôi, gấp ba, đặc biệt ở mảng rau củ quả.

Chị Hạnh, một người dân TP Thủ Đức, cho biết hầu hết các mặt hàng trên các nền tảng bán hàng trực tuyến của VinMart, Co.opmart và Big C đều đã được bán hết.

“Tôi đã phải đợi một giờ để vào bên trong siêu thị,” cô nói.

Chị Thảo ở quận 2 cho biết hàng chị đặt sáng thứ 3 vẫn chưa được giao. Những người dùng khác cũng báo cáo các mặt hàng đã được bán hết trên trang web của các nhà bán lẻ cây dương.

Đại diện siêu thị cho biết, số lượng đơn hàng online tăng gấp đôi, thậm chí gấp 10 lần bình thường, gây quá tải.

“Việc chậm trễ giao hàng đã xảy ra do nhu cầu tăng cao và đội ngũ nhân viên quá tải”, đại diện MM Mega cho biết và nói thêm rằng mọi người nên bình tĩnh và ngừng tích trữ.

Chính quyền thành phố đã đảm bảo rằng không có tình trạng thiếu thực phẩm và các sản phẩm tiêu dùng mặc dù thành phố đang trải qua một đợt bùng phát dịch bệnh.

“Người dân không nên lo lắng vì hàng hóa đang được phân phối qua nhiều kênh và sẽ luôn đáp ứng đủ nhu cầu”, ông Nguyễn Nguyên Phương, Phó trưởng phòng Công thương thành phố cho biết.

Có tới 125 trong số hơn 234 chợ truyền thống ở TP HCM đã phải đóng cửa trong bối cảnh đại dịch, trong đó có 3 chợ đầu mối lớn nhất.

TP.HCM hiện là tâm chấn Covid-19 của cả nước với hơn 8.000 trường hợp mắc trong đợt mới nhất.

0 0 votes
Đánh giá
Theo dõi
Notify of
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Tin tức xổ số, tài chính mới nhất

Nằm mơ thấy mổ bụng đánh con gì? 8 Điềm báo lành dữ

Muốn biết mơ thấy bụng có ý nghĩa gì ? mang điềm báo là gì ? Nằm mơ thấy mổ

Nằm mơ thấy lúa chín đánh con gì? 14 Điềm báo lành dữ

Nằm mơ thấy lúa chín là giấc mơ đặc biệt và khá nhiều người tìm hiểu về giấc mộng này. Nếu

Nằm mơ thấy lấy chồng đánh con gì? 7 Điềm báo lành dữ

Việc nằm mơ thấy lấy chồng chính là thể hiện niềm khát vọng của người con gái, mong muốn tìm thấy bến

Nằm mơ thấy của quý đàn ông đánh con gì? 5 điềm báo lành dữ

Nằm mơ thấy của quý đàn ông chắc hẳn là một giấc chiêm bao kì lạ đối với nhiều người.

Nằm mơ thấy chia tay người yêu đánh con gì? 9 điềm báo lành dữ

Nằm mơ thấy chia tay người yêu. Bạn mơ thấy những cuộc chia ly, bạn mơ thấy bạn và người

Nằm mơ thấy chạy xe đánh con gì? 10 điềm báo lành dữ

Nằm mơ thấy chạy xe. Nằm Mơ Thấy Mình Đang Chạy Xe Máy. Đánh Con Gì. Điềm Báo Về Những

Nằm mơ thấy cãi nhau với người cùng phái đánh con gì? 15 điềm báo lành dữ

Nếu bạn muốn tìm hiểu về nằm mơ thấy cãi nhau với người cùng phái hay khác phái thì Thegdian sẵn sàng

Nằm mơ thấy bốc mộ đánh con gì? 15 điềm báo lành dữ

Nằm mơ thấy bốc mộ. Giấc mơ bốc mộ luôn khiến người ta cảm thấy sợ hãi và lo lắng, nhiều người