1. VN-Index tiếp tục tăng trong phiên tăng thứ tư

Chỉ số VN-Index chuẩn của Việt Nam duy trì xu hướng tăng với mức tăng 0,3% lên 1.410,04 điểm hôm thứ Ba, phiên thứ tư liên tiếp trong sắc xanh.

Chỉ số duy trì sắc xanh trong suốt cả ngày, lên mức 1.416 điểm vào đầu giờ chiều trước khi giảm nhẹ và đóng cửa với mức tăng 4,23 điểm.

Giá trị giao dịch trên Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HoSE), nơi dựa trên chỉ số này, giảm 8% so với phiên trước xuống 21,3 nghìn tỷ đồng (927,1 triệu USD). Sàn chứng khoán có 153 mã tăng và 244 mã giảm.

Rổ VN30 bao gồm 30 cổ phiếu giới hạn lớn nhất của chỉ số có một nửa số mã giữ sắc xanh.

Cổ phiếu tăng giá nhiều nhất hôm thứ Ba là VJC của hãng hàng không giá rẻ Vietjet, tăng 3,9%, mức tăng mạnh nhất trong ba tuần qua. Nó đã giảm 4% kể từ đầu năm nay.

FPT của tập đoàn công nghệ thông tin khổng lồ FPT tăng 3,4% lên mức đỉnh mới. Nó đã giữ được màu xanh trong ba phiên liên tiếp bây giờ. Cổ phiếu đã tăng hơn 74% trong năm nay.

VHM của đại gia bất động sản Vinhomes đã tăng 2,7% lên mức cao nhất lịch sử. Cổ phiếu này là cổ phiếu đóng góp lớn nhất cho sự tăng trưởng của chỉ số hôm thứ Ba, đẩy nó lên hơn 2,8 điểm.

STB của ngân hàng cho vay Sacombank có trụ sở tại Thành phố Hồ Chí Minh cũng trải qua ba phiên tăng liên tiếp, với mức tăng 2,6% vào thứ Ba, trong khi VNM của đại gia sữa Vinamilk tăng trở lại sau một phiên giảm điểm với mức tăng 2%.

GAS của tập đoàn năng lượng khổng lồ PetroVietnam Gas là cổ phiếu giảm giá mạnh nhất hôm thứ Ba, giảm 2,1% so với phiên trước. PLX của nhà phân phối xăng dầu Petrolimex và VPB của công ty cho vay tư nhân VPBank, đều giảm 1,6%.

Khối ngoại quay đầu mua ròng hôm thứ Ba với giá trị 40,18 tỷ đồng, với áp lực mua mạnh nhất ở VHM, VNM và VCB của công ty cho vay vốn nhà nước Vietcombank.

Chỉ số HNX-Index cho các cổ phiếu trên Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội, nơi có vốn hóa trung bình và nhỏ, tăng 0,21%, trong khi chỉ số UPCoM-Index cho Thị trường Công ty Đại chúng chưa niêm yết tăng 0,56%.

>>> Xem thêm

2. Các ngân hàng thống trị top 10 báo cáo công ty tốt nhất

Các ngân hàng Việt Nam thống trị top 10 công ty niêm yết đáng tin cậy và hiệu quả nhất trong một báo cáo gần đây với sáu đơn vị.

Xếp thứ ba đến thứ chín là Vietcombank, ACB, VPBank, VIB, MBBank và Techcombank, theo danh sách các công ty tốt nhất năm 2021 do Vietnam Report tổng hợp dựa trên số liệu năm 2020.

Các ngân hàng là trụ cột vững chắc trong sự tăng trưởng của thị trường chứng khoán Việt Nam trong những tháng gần đây, chiếm 1/3 giá trị vốn hóa trên Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HoSE). Một số đã ghi nhận mức tăng giá 70-80% trong năm nay.

Theo ngân hàng đầu tư Mỹ JP Morgan, tăng trưởng cổ phiếu ngân hàng của Việt Nam cao nhất ASEAN, tiếp theo là Thái Lan và Indonesia.

Sáu ngân hàng được đề cập có tốc độ tăng trưởng lợi nhuận kép hàng năm trung bình là 39% từ 2016 đến 2020, trong đó VIB dẫn đầu với 70%, tiếp theo là ACB và Techcombank.

Trong danh sách của Vietnam Report, 3 vị trí dẫn đầu thuộc về đại gia bất động sản Vinhomes, tập đoàn thép Hòa Phát và tập đoàn bán lẻ Thế giới di động, trong khi vị trí thứ 10 thuộc về đại gia sữa Vinamilk.

>>> Xem thêm

3. Điểm nóng sôi động Bắc Giang để phục hồi sản xuất công nghiệp, nhưng rào cản

Ngoài ra, gần 400 công ty ở tỉnh Bắc Giang sẽ hoạt động trở lại vào ngày 1 tháng 7, nhưng họ gặp phải những trở ngại nhất định.

Họ phải biến một phần nhà máy thành khu ăn uống và chỗ ở cho công nhân bên cạnh chỗ ở bên ngoài cơ sở của họ để ngăn chặn sự lây lan của Covid-19. Họ phải trả tiền thuê nhà và thuê xe buýt để đưa đón công nhân hàng ngày.

Số lượng lao động trở lại làm việc chỉ tăng dần và do đó các doanh nghiệp đối mặt với tình trạng thiếu lao động.

Ông Nguyễn Đức Cường, Tổng giám đốc Công ty Hiraki Việt Nam tại Khu công nghiệp Đình Trám cho biết: “Chúng tôi đã nối lại sản xuất cách đây gần 3 tuần, nhưng đến nay mới có 60-70 công nhân trở lại làm việc.

Với lực lượng lao động lớn 11.000 người, nhà sản xuất đồ lót Crystal Martin Việt Nam gặp khó khăn trong việc tạo khu vực ăn và ở cho công nhân hoặc thuê nhà trọ bên ngoài.

Ông Nguyễn Xuân Ngọc, Phó trưởng ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang, cho biết chính quyền đã phân loại các khu vực làm việc thành hai khu, màu xanh lam (an toàn) và màu vàng (rủi ro thấp).

Người lao động trong khu vực màu xanh lam có quyền lựa chọn nơi ở và loại phương tiện với điều kiện họ phải trải qua các bài kiểm tra Covid mỗi ngày làm việc. Nhưng những người trong khu vực màu vàng phải ở trong khu vực dành riêng và chỉ sử dụng xe buýt do người sử dụng lao động cung cấp.

Do đó, việc đảm bảo sự an toàn của họ sẽ giúp đưa người lao động trở lại, nhưng để hồi sinh chuỗi cung ứng bị gián đoạn bởi đại dịch sẽ mất nhiều thời gian hơn.

Trước khi đợt thứ tư của Covid bắt đầu vào ngày 27 tháng 4, Hiraki đã hoạt động hết công suất, tạo ra 400-500 khuôn nhựa và kim loại mỗi ngày. Cường cho biết công ty sẽ mất ít nhất ba tháng để đạt được công suất đó một lần nữa.

Để phát huy hết công suất, nhiều công ty đã kêu gọi chính quyền tỉnh tiêm phòng cho nhiều công nhân hơn chống lại Covid và cho phép họ hoãn đóng bảo hiểm xã hội và tiền thuê đất của nhân viên và luân chuyển các khoản vay.

Đầu tháng 5, Bắc Giang ra lệnh tạm thời đóng cửa 4 khu công nghiệp, 140.000 công nhân mất việc làm.

Nó đặt mục tiêu mang về 30.000 người trong số họ vào cuối tháng Bảy và phần còn lại vào cuối năm nay.

4. Công ty khởi nghiệp Fintech nhận được khoản tài trợ hạt giống 2 triệu đô la từ các nhà đầu tư toàn cầu

Công ty khởi nghiệp fintech Việt Nam Infina đã huy động được 2 triệu đô la tài trợ từ năm nhà đầu tư mạo hiểm toàn cầu.

Các nhà đầu tư bao gồm Saison Capital của Nhật Bản, Venturra Discovery của Indonesia, Liên doanh 1982 của Singapore, 500 Startups của Mỹ và Nextrans của Hàn Quốc.

Một số giám đốc điều hành của Google và Netflix cũng tham gia vào vòng này.

Công ty khởi nghiệp đã phát triển một ứng dụng đầu tư có tên là Infina cho phép người dùng gửi tiền có kỳ hạn, đầu tư vào chứng chỉ tiền gửi và trao đổi các quỹ đã giao dịch. Hầu hết người dùng ở độ tuổi từ 25 đến 40 và đang tìm kiếm các giải pháp thay thế để đầu tư vào các loại tài sản dài hạn như bất động sản.

Nguồn vốn hạt giống sẽ được sử dụng để tăng số lượng người dùng và đa dạng hóa danh mục đầu tư, đồng thời thuê các chuyên gia để phân tích sở thích rủi ro của khách hàng.

Nó có kế hoạch mở rộng sang các quốc gia khác trong tương lai, nhưng trước mắt tập trung vào thị trường Việt Nam.

Công ty cho biết có khoảng 500.000 tài khoản giao dịch chứng khoán đã được mở trong 5 tháng đầu năm 2021, tăng 20% ​​so với cùng kỳ năm trước, theo số liệu của Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam.

Điều này cùng với tỷ lệ thâm nhập Internet cao của Việt Nam, vào khoảng 70% vào tháng Giêng và thực tế là hơn 3/4 người dùng Internet đã sử dụng các dịch vụ tài chính trực tuyến trước đây, cho phép các ứng dụng như Infina đạt được sức hút.

Infina được thành lập vào tháng 1 năm 2021 bởi James Vương, người từng là kỹ sư tại Thung lũng Silicon của Mỹ trước khi trở về Việt Nam làm phó chủ tịch phụ trách đầu tư của quỹ đầu tư mạo hiểm IDG Ventures đầu tiên của Việt Nam.

Ông Vương cho biết nhiều người dùng Internet đã bắt đầu sử dụng các dịch vụ kỹ thuật số, bao gồm cả để đầu tư, với việc ngân hàng trung ương cắt giảm lãi suất để giúp các doanh nghiệp đối phó với Covid-19, khiến nhiều nhà đầu tư tìm kiếm các giải pháp thay thế có lợi nhuận cao hơn tiền gửi ngân hàng.

5. Vietjet mở bán cổ phần 15 phần trăm

Hãng hàng không giá rẻ Vietjet Air có kế hoạch bán 15% cổ phần trong đợt phát hành riêng lẻ.

Nó có kế hoạch bán 81 triệu cổ phiếu với giá bình quân trong ít nhất 10 phiên gần nhất trên thị trường chứng khoán nhưng chưa tiết lộ thời điểm cũng như danh tính người mua.

Tính đến thứ Ba, con số trung bình là 115.700 đồng (5,02 đô la), đưa giá trị của thương vụ lên hơn 9,3 nghìn tỷ đồng (403 triệu đô la). Sẽ có một khoảng thời gian khóa từ một đến ba năm khi cổ phiếu không thể bán được.

Vietjet cũng có kế hoạch phát hành trái phiếu quốc tế trị giá 300 triệu USD trên Sở giao dịch Singapore trong năm nay.

Cho đến nay, nó đã huy động được tổng cộng 2.000 tỷ đồng thông qua trái phiếu.

Trong quý đầu tiên, công ty báo lãi sau thuế 123 tỷ đồng so với mức lỗ 899 tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái.

6. Quỹ của Vương quốc Anh đầu tư hơn 20 triệu đô la vào liên doanh khu công nghiệp

Công ty đầu tư thị trường mới nổi toàn cầu Actis của Anh và nhà phát triển bất động sản An Phat Holdings sẽ xây dựng Khu công nghiệp An Phát 1 ở phía Bắc tỉnh Hải Dương.

Công ty sẽ đầu tư hơn 20 triệu đô la vào một liên doanh với công ty con của công ty Việt Nam là An Phat Complex để phát triển khu công nghiệp với các nhà máy xây sẵn và nhà kho cho thuê với chi phí 250 triệu đô la, Actis thông báo hôm thứ Hai.

Việc xây dựng dự kiến ​​bắt đầu vào tháng Bảy. Sau khi đi vào hoạt động vào quý 4 năm nay, dự kiến ​​sẽ có 50-70 nhà máy sản xuất với khoảng 12.000 công nhân.

Nó dự kiến ​​sẽ đạt được công suất đầy đủ vào năm 2024.

Brian Chinappi, Giám đốc Bất động sản Châu Á tại Actis, cho biết: “Thị trường bất động sản công nghiệp và hậu cần của Việt Nam đã sẵn sàng cho sự tăng trưởng vượt bậc nhờ việc di dời liên tục các cơ sở sản xuất khỏi các thị trường như Trung Quốc, xuất khẩu và nhập khẩu trong nước tăng trưởng mạnh mẽ và sự dịch chuyển ngày càng nhanh để bán lẻ thương mại điện tử.”

Theo Savills Việt Nam, bất động sản công nghiệp và hậu cần được dự báo sẽ tăng trưởng nhanh chóng bất chấp đại dịch Covid-19, với các tài sản hậu cần mang lại lợi nhuận từ 9-11%.

0 0 votes
Đánh giá
Theo dõi
Notify of
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Tin tức xổ số, tài chính mới nhất

Nằm mơ thấy mổ bụng đánh con gì? 8 Điềm báo lành dữ

Muốn biết mơ thấy bụng có ý nghĩa gì ? mang điềm báo là gì ? Nằm mơ thấy mổ

Nằm mơ thấy lúa chín đánh con gì? 14 Điềm báo lành dữ

Nằm mơ thấy lúa chín là giấc mơ đặc biệt và khá nhiều người tìm hiểu về giấc mộng này. Nếu

Nằm mơ thấy lấy chồng đánh con gì? 7 Điềm báo lành dữ

Việc nằm mơ thấy lấy chồng chính là thể hiện niềm khát vọng của người con gái, mong muốn tìm thấy bến

Nằm mơ thấy của quý đàn ông đánh con gì? 5 điềm báo lành dữ

Nằm mơ thấy của quý đàn ông chắc hẳn là một giấc chiêm bao kì lạ đối với nhiều người.

Nằm mơ thấy chia tay người yêu đánh con gì? 9 điềm báo lành dữ

Nằm mơ thấy chia tay người yêu. Bạn mơ thấy những cuộc chia ly, bạn mơ thấy bạn và người

Nằm mơ thấy chạy xe đánh con gì? 10 điềm báo lành dữ

Nằm mơ thấy chạy xe. Nằm Mơ Thấy Mình Đang Chạy Xe Máy. Đánh Con Gì. Điềm Báo Về Những

Nằm mơ thấy cãi nhau với người cùng phái đánh con gì? 15 điềm báo lành dữ

Nếu bạn muốn tìm hiểu về nằm mơ thấy cãi nhau với người cùng phái hay khác phái thì Thegdian sẵn sàng

Nằm mơ thấy bốc mộ đánh con gì? 15 điềm báo lành dữ

Nằm mơ thấy bốc mộ. Giấc mơ bốc mộ luôn khiến người ta cảm thấy sợ hãi và lo lắng, nhiều người