1. VN-Index chạm đỉnh mới

VN-Index chuẩn của Việt Nam tăng 0,75% lên 1390,12 điểm hôm thứ Sáu, một đỉnh mới, với việc nhà đầu tư nước ngoài bán ròng phiên thứ tư liên tiếp.

Chỉ số bắt đầu tăng điểm trong giờ giao dịch cuối cùng và đóng cửa với mức tăng 10 điểm, cao nhất trong 5 phiên qua. Giá trị giao dịch trên Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HoSE) tăng 3,5% lên 19,13 nghìn tỷ đồng (831,7 triệu USD). Sàn chứng khoán có 223 mã tăng và 147 mã giảm.

Nhà đầu tư nước ngoài mua ròng phiên thứ 4 liên tiếp với giá trị 81 tỷ đồng, trong đó áp lực mạnh nhất lên VHM của đại gia bất động sản Vinhomes và VCB của ngân hàng quốc doanh Vietcombank.

Rổ VN30 gồm 30 cổ phiếu giới hạn lớn nhất, có 20 mã tăng xanh, dẫn đầu là SSI của công ty môi giới hàng đầu SSI với mức tăng trần 7% lên đỉnh mới.

SSI đã tăng 65% trong năm nay. PDR của Phát triển Bất động sản Phát Đạt phiên này tăng 6,7% lên mức đỉnh mới, trong khi NVL của nhà phát triển bất động sản Novaland Group tăng 3,6%, cũng là mức đỉnh mới.

Các mã tăng khác bao gồm HDB của HDBank, tăng 3,1%, KDH của công ty bất động sản Khang Điền House, tăng 2,5% và GAS của Petrovietnam Gas thuộc sở hữu nhà nước, tăng 2,3%.

Bên thua, SBT của công ty cổ phần mía đường Thành Thành Công – Biên Hòa dẫn đầu với mức giảm 2,3%, theo sau là VRE của công ty bất động sản bán lẻ Vincom Retail, giảm 1,2%.

Chỉ số HNX-Index cho các cổ phiếu trên Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội, nơi có các cổ phiếu vừa và nhỏ, tăng 1% trong khi chỉ số UPCoM-Index cho Thị trường Công ty Đại chúng chưa niêm yết giảm 0,22%.

2. Tiki tăng 43,5 triệu đô la thông qua trái phiếu doanh nghiệp

Nền tảng thương mại điện tử Tiki đã huy động được 1.000 tỷ đồng (gần 43,5 triệu USD) trong ba tháng qua bằng cách phát hành trái phiếu doanh nghiệp.

Được phát hành từ ngày 16 tháng 3 đến ngày 13 tháng 6, trái phiếu không chuyển đổi với lãi suất cố định 13% / năm, một trong những mức lãi suất cao nhất trên thị trường nội địa.

Hơn 97% người mua trái phiếu Tiki là các nhà đầu tư cá nhân chuyên nghiệp Việt Nam. Hai nhà đầu tư tổ chức trong nước và hai nhà đầu tư nước ngoài cũng đã mua trái phiếu.

Tiki sẽ sử dụng 1.000 tỷ đồng để tăng vốn lưu động, mở rộng kho hàng, đầu tư vào các công ty con và tài trợ cho các chiến dịch quảng cáo và tiếp thị cùng nhiều hoạt động khác.

Sau khi thua lỗ trong những năm gần đây, Tiki vẫn phải chi lớn để giành thị phần từ các đối thủ như Shopee, Lazada và Sendo.

Tiki báo lỗ hơn 750 tỷ đồng trong năm 2018, và hơn 320 tỷ đồng vào năm 2019.

3. Các quan chức chứng khoán đưa ra lời xin lỗi công khai về tình trạng quá tải

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) và Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HoSE) đã đưa ra lời xin lỗi công khai về tình trạng quá tải liên tục trên thị trường chứng khoán chính trong sáu tháng qua.

“Chúng tôi nợ các nhà đầu tư một lời xin lỗi”, Chủ tịch UBCKNN Trần Văn Dũng cho biết tại một diễn đàn hôm thứ Năm.

Đây là lần đầu tiên bất kỳ quan chức nào xin lỗi vì sự bất tiện đã gây ra cho nhiều nhà đầu tư không thể đặt lệnh hoặc xem dữ liệu chính xác để đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn.

Ông đề cập đến tình trạng quá tải trên sàn chính HoSE trong những tháng gần đây. Điều này xảy ra một phần do thị trường đã mở rộng đáng kể, ông Dũng nói.

“Trong gần một phần tư thập kỷ của thị trường chứng khoán Việt Nam, những quan chức như chúng tôi luôn hy vọng sẽ thấy thị trường đạt được như ngày hôm nay về quy mô, giá trị thương mại và độ sâu.”

Nhưng một lý do khác dẫn đến tình trạng quá tải là sự tự mãn của các cơ quan chức năng. Hệ thống đã hoạt động trơn tru trong nhiều năm và họ không lường trước được sự gia tăng đầu tư trong những tháng gần đây, ông Dũng nói.

Ông nói, một trong những thách thức lớn nhất đối với các nhà chức trách trong sáu tháng qua là lựa chọn giải pháp tốt nhất trong số nhiều đề xuất để ít ảnh hưởng nhất đến các nhà đầu tư và giữ cho hệ thống hoạt động ổn định.

Một giải pháp là tăng lô giao dịch tối thiểu từ 10 lên 100 cổ phiếu trên thị trường chứng khoán chính, điều này làm giảm số lượng giao dịch xuống 15-18%.

Một biện pháp khác là dừng việc hủy hoặc sửa đổi các đơn đặt hàng thường chiếm một phần ba tổng số giao dịch.

Những động thái này đã giúp tăng giá trị giao dịch lên 25-30 nghìn tỷ đồng (1,1-1,3 tỷ USD) trong một số phiên, ông lưu ý.

Tổng Giám đốc HoSE Lê Hải Trà cũng nhận trách nhiệm về tình trạng quá tải.

“Với tư cách là cơ quan quản lý thị trường, khi có vấn đề, chúng tôi phải chịu một phần trách nhiệm. Trong 21 năm qua, HoSE luôn hướng tới sự phát triển của thị trường Việt Nam. Đó là cam kết và chúng tôi sẽ luôn nỗ lực hết mình”, ông nói .

Hiện tại, hệ thống do gã khổng lồ công nghệ FPT phát triển đang được thử nghiệm và sẽ được sử dụng làm hệ thống tạm thời bắt đầu từ tháng sau trong khi HoSE chờ hệ thống do Hàn Quốc phát triển hoàn thành vào cuối năm.

Bất chấp quá tải, chỉ số VN-Index vẫn liên tục leo lên các đỉnh mới trong năm nay. Nó hiện nằm trong khoảng 1.370 điểm, tăng 25% so với đầu năm.

4. Yêu cầu đất đai, giao dịch giảm 20 phần trăm

Số lượng yêu cầu và giao dịch đất ở ngoại thành TP.HCM và các tỉnh lân cận giảm 15-20% trong tháng 5 do đợt bùng phát dịch Covid-19.

Theo công ty bất động sản Colliers Việt Nam, chúng giảm mạnh ở các huyện Hóc Môn, Bình Chánh, Cần Giờ và Nhà Bè, nhưng ít hơn ở các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An và Bà Rịa-Vũng Tàu, theo công ty bất động sản Colliers Việt Nam.

Long An còn rất nhiều khu đất trống.

Giám đốc điều hành Colliers David Jackson cho biết sự sụt giảm này là do dòng tiền của các nhà đầu tư, đặc biệt là ngắn hạn, đã bị gián đoạn trong bối cảnh đại dịch.

Trước áp lực trả các khoản vay, một số đã buộc phải bán lại các khu đất với giá bằng hoặc thậm chí thấp hơn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính thanh khoản, ông nói.

Phân khúc này được thúc đẩy bởi sự phát triển cơ sở hạ tầng, nhưng hiện nay chính phủ đã phải dành nhiều nguồn lực để chống lại đại dịch, dẫn đến một số dự án lớn phải tạm dừng hoặc chậm lại.

Bên cạnh đó, việc nhiều công ty môi giới bất động sản lợi dụng thông tin quy hoạch phát triển cảng hàng không, đường cao tốc, bến cảng ở một số địa phương để thổi phồng giá đã khiến nhà đầu tư dè dặt.

Jackson cho biết, nếu việc tiêm phòng được thực hiện nhanh chóng và đại dịch được kiểm soát, thì nhiều dự án cơ sở hạ tầng sẽ được tiếp tục, dẫn đến dòng tiền tiếp tục đổ vào các giao dịch đất đai, Jackson nói, nhưng nói thêm rằng phân khúc này sẽ khó phục hồi trong ngắn hạn.

5. Vingroup tiếp tay Tesla với việc xuất khẩu xe điện sang Mỹ

Chủ tịch Tập đoàn Vingroup cho biết ô tô điện của VinFast được sản xuất bởi tập đoàn tư nhân lớn nhất Việt Nam, sánh ngang với Tesla và sẽ được xuất khẩu sang Mỹ.

Ông Phạm Nhật Vượng đưa ra tuyên bố tại cuộc họp đại hội đồng thường niên của công ty được tổ chức trực tuyến hôm thứ Năm, cho biết sản lượng ô tô điện hiện còn khiêm tốn do tình trạng thiếu chip nghiêm trọng trên toàn cầu, nhưng xe điện là “cơ hội để Vingroup và Việt Nam thay đổi tầm vóc”. “

Tuy nhiên, ông cho biết từ nay đến năm 2026, Vingroup sẽ bán hàng trăm nghìn xe điện tại thị trường Mỹ.

“Chúng tôi tự tin về con số đó vì đây là sự cạnh tranh giữa xe điện và xe xăng chứ không phải giữa xe điện và xe điện”.

Vingroup có một mô hình kinh doanh độc đáo là sở hữu pin của xe điện và chỉ cho người mua thuê lại.

Ông khẳng định, ô tô điện của Vinfast có xếp hạng an toàn 5 sao của NCAP và hoàn toàn có thể so sánh với xe của Tesla.

Vào năm tới, họ sẽ có quyền tự chủ lái xe cấp độ ba hoặc khả năng “phát hiện môi trường” cho phép họ đưa ra quyết định sáng suốt cho chính mình, chẳng hạn như tăng tốc vượt qua một chiếc xe đang di chuyển chậm, ông nói.

Ông Vương cũng nói với các cổ đông về hoạt động công nghệ sinh học của Vingroup, bao gồm vắc xin Covid và tập trung vào sở hữu công nghiệp trên khắp đất nước.

Công ty đặt mục tiêu doanh thu 170 nghìn tỷ đồng vào năm 2021, tăng 54% so với năm ngoái và lợi nhuận sau thuế đạt 4,5 nghìn tỷ đồng, gần bằng với năm 2020.

6. Chủ lao động lớn nhất TP.HCM đình chỉ hơn 3.500 công nhân

Nhà sản xuất giày dép có vốn đầu tư của Đài Loan Pouyuen Việt Nam đã đình chỉ 3.546 công nhân từ tỉnh Tiền Giang của Đồng bằng sông Cửu Long trong bảy ngày kể từ thứ Sáu để truy tìm số liên lạc của Covid-19.

Theo Pouyuen Việt Nam, công nhân được tuyển dụng trên toàn bộ nhà máy. Việc tạm ngừng hoạt động sẽ ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của công ty, buộc nhiều nhân viên phải làm việc thêm giờ hoặc khiến nhà máy giảm sản lượng.

Pouyuen Việt Nam là nhà tuyển dụng lớn nhất tại TP.HCM với 56.000 công nhân. Trong số này, có 13.500 người đến từ các địa phương lân cận bao gồm Đồng bằng sông Cửu Long như Tiền Giang, Long An, Đồng Tháp, Bến Tre và Nam Ninh Tây Ninh đi làm bằng xe công ty.

Hơn 600 xe buýt của công ty được sử dụng hàng ngày để đưa đón công nhân của công ty. Hiện những con này chở ít hơn 20 người tuân theo các biện pháp phòng chống của Covid-19.

Pouyuen Việt Nam ghi nhận trường hợp Covid-19 đầu tiên vào ngày 8/6 khiến gần 600 nhân viên phải tạm ngừng công việc và bị cách ly.

Thành phố Hồ Chí Minh đã ghi nhận số ca nhiễm tại địa phương cao thứ hai kể từ khi đợt mới bắt đầu vào ngày 27 tháng 4. Số ca mắc của nó đã đạt 2.343 ca vào chiều thứ Sáu.

7. Trì hoãn phí cơ sở hạ tầng mới 12 tháng, các doanh nghiệp TP.HCM nài nỉ

Các doanh nghiệp ở Thành phố Hồ Chí Minh đã yêu cầu một khoản phí mới đối với cơ sở hạ tầng cảng được hoãn lại 12 tháng hoặc lâu hơn thay vì ba tháng trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

Ông Vũ Huy Quang, Giám đốc kinh doanh và xuất khẩu của nhà sản xuất thực phẩm Saigon Food, cho biết phí cơ sở hạ tầng nên được áp dụng ít nhất một năm sau khi Việt Nam đạt được miễn dịch đàn.

“Mức phí hiện tại là quá cao. Vì các công ty của chúng tôi cần nhập hai container nguyên liệu để làm một container sản phẩm, mức phí mới sẽ tăng gấp ba lần chi phí hiện tại”, ông nói và cho biết thành phố nên cắt giảm một nửa mức phí.

Ông đang đề cập đến phí cơ sở hạ tầng cảng mới của thành phố được lên kế hoạch trước đó cho ngày 1 tháng 7, nhưng đã bị lùi lại ba tháng đến ngày 1 tháng 10.

Theo quy định mới, TP.HCM sẽ thu từ 15.000 đồng (0,65 đô la) đến 4,4 triệu đồng (191 đô la) cho mỗi tấn hàng hóa vận chuyển qua các cảng của mình, số tiền này dự kiến ​​sử dụng để tài trợ cho các dự án cơ sở hạ tầng nhằm giảm ùn tắc giao thông gần các cơ sở này.

Nhưng nhiều công ty đã lên tiếng lo ngại.

Hiệp hội Logistics Việt Nam (VLA) đã yêu cầu áp dụng mức phí này vào tháng 7 năm sau để không tạo gánh nặng cho các doanh nghiệp trong khi họ phải vật lộn để tồn tại với đại dịch.

Mức phí, nếu được áp dụng ngay bây giờ, sẽ làm giảm khả năng cạnh tranh của Việt Nam trong thương mại, nó nói thêm.

Một giám đốc điều hành giấu tên của một công ty thủy sản ở tỉnh Khánh Hòa cho biết doanh nghiệp của ông phải trả hàng tỷ đồng Việt Nam (1 tỷ đồng = 43.400 đô la) mỗi năm, và việc áp dụng mức phí mới kéo dài 12 tháng thậm chí sẽ không giúp ích được gì. đề cập đến ba tháng.

“Chúng tôi đã bị tàn phá bởi đại dịch.”

Chu Tiến Dũng, Chủ tịch Liên hiệp Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM, cho rằng nên loại bỏ phí này vì các doanh nghiệp đã phải gánh thêm phí hậu cần.

“Chậm trễ 12 hoặc 3 tháng cũng không giúp được gì. Thành phố nên xem xét giảm phí cho các doanh nghiệp trong khi chi phí hậu cần vẫn cao. Các doanh nghiệp đã phải trả nhiều loại thuế, phí và phải chịu chi phí tiêm phòng cho nhân viên.”

Ông Nguyễn Chánh Phương, Phó chủ tịch Hiệp hội Gỗ thủ công mỹ nghệ Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết chưa rõ thành phố đưa ra mức phí như thế nào.

Ông nói cho đến khi các dự án cơ sở hạ tầng mới được xây dựng thì không nên thu phí, đồng thời cho biết thêm rằng ngay cả khi đó, chỉ các công ty sử dụng cơ sở hạ tầng mới phải trả phí chứ không phải tất cả.

Chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển cho rằng mức phí mới sẽ gây gánh nặng lớn hơn cho các doanh nghiệp trong khi thành phố vẫn chưa công bố bất kỳ kế hoạch cụ thể nào về việc mở rộng cơ sở hạ tầng.

Ở các nước khác, chính quyền thường chỉ thu phí sau khi cơ sở hạ tầng đã được xây dựng, trong khi chỉ các công ty sử dụng cơ sở hạ tầng mới phải trả phí.

Ông nhấn mạnh kế hoạch thu phí này nên tạm dừng.

8. Vingroup phát hành cổ phiếu cho nhân viên lần đầu tiên

Tập đoàn tư nhân lớn nhất Việt Nam Vingroup dự kiến ​​phát hành hơn 6,7 triệu cổ phiếu theo phương án sở hữu cổ phiếu cho người lao động (ESOP).

Đây là lần đầu tiên Vingroup phát hành cổ phiếu ESOP. Các cổ đông của nó đã thông qua động thái này tại cuộc họp thường niên của nhóm vào thứ Năm. 6,76 triệu cổ phiếu ESOP tương đương với 0,2% số cổ phiếu đang lưu hành.

ESOP cho phép các nhà lãnh đạo và nhân viên của công ty mua cổ phiếu của nó với giá chiết khấu.

Vingroup cho biết, việc phát hành cổ phiếu cho người lao động nhằm động viên và ghi nhận những cống hiến của lãnh đạo, quản lý đối với tập đoàn, các công ty con và công ty thành viên.

Việc phát hành sẽ diễn ra không muộn hơn tháng 6 năm 2022. Tất cả cổ phiếu ESOP sẽ không được giao dịch trong vòng một năm. Tập đoàn chưa tiết lộ giá phát hành.

Tập đoàn đã đặt mục tiêu doanh thu 170 nghìn tỷ đồng (7,3 tỷ USD) cho năm 2021, tăng 54% so với cùng kỳ năm ngoái và đặt mục tiêu lợi nhuận sau thuế 4,5 nghìn tỷ đồng, xấp xỉ năm ngoái.

0 0 votes
Đánh giá
Theo dõi
Notify of
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Tin tức xổ số, tài chính mới nhất

Nằm mơ thấy mổ bụng đánh con gì? 8 Điềm báo lành dữ

Muốn biết mơ thấy bụng có ý nghĩa gì ? mang điềm báo là gì ? Nằm mơ thấy mổ

Nằm mơ thấy lúa chín đánh con gì? 14 Điềm báo lành dữ

Nằm mơ thấy lúa chín là giấc mơ đặc biệt và khá nhiều người tìm hiểu về giấc mộng này. Nếu

Nằm mơ thấy lấy chồng đánh con gì? 7 Điềm báo lành dữ

Việc nằm mơ thấy lấy chồng chính là thể hiện niềm khát vọng của người con gái, mong muốn tìm thấy bến

Nằm mơ thấy của quý đàn ông đánh con gì? 5 điềm báo lành dữ

Nằm mơ thấy của quý đàn ông chắc hẳn là một giấc chiêm bao kì lạ đối với nhiều người.

Nằm mơ thấy chia tay người yêu đánh con gì? 9 điềm báo lành dữ

Nằm mơ thấy chia tay người yêu. Bạn mơ thấy những cuộc chia ly, bạn mơ thấy bạn và người

Nằm mơ thấy chạy xe đánh con gì? 10 điềm báo lành dữ

Nằm mơ thấy chạy xe. Nằm Mơ Thấy Mình Đang Chạy Xe Máy. Đánh Con Gì. Điềm Báo Về Những

Nằm mơ thấy cãi nhau với người cùng phái đánh con gì? 15 điềm báo lành dữ

Nếu bạn muốn tìm hiểu về nằm mơ thấy cãi nhau với người cùng phái hay khác phái thì Thegdian sẵn sàng

Nằm mơ thấy bốc mộ đánh con gì? 15 điềm báo lành dữ

Nằm mơ thấy bốc mộ. Giấc mơ bốc mộ luôn khiến người ta cảm thấy sợ hãi và lo lắng, nhiều người