1. VN-Index tăng điểm sau phiên giao dịch trồi sụt

VN-Index chuẩn của Việt Nam tăng 0,21% lên 1.379,72 điểm vào thứ Năm, với giá trị giao dịch chạm mức thấp nhất trong hai tháng. Chỉ số duy trì sắc xanh trong phần lớn thời gian của phiên sáng, nhưng chuyển sang sắc đỏ khi sắp kết thúc. Nó đã bắt đầu phiên giao dịch buổi chiều với mức tăng lên mức 1.384 trước khi chìm trong sắc đỏ. Nó đã phục hồi trong giờ giao dịch cuối cùng để đóng cửa với mức tăng 2,85 điểm.

Giá trị giao dịch trên Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HoSE), nơi chỉ số này làm trụ sở, giảm 12,5% xuống 18,48 nghìn tỷ đồng (803,65 triệu USD), thấp nhất kể từ ngày 29 tháng 4. Sàn chứng khoán có 112 mã tăng và 274 mã giảm.

Rổ VN30 gồm 30 cổ phiếu giới hạn lớn nhất của chỉ số, có 14 mã giữ sắc xanh. Các mã tăng giá nhiều nhất phiên thứ Năm là mã của hai công ty bất động sản là Phát triển Bất động sản Phát Đạt và Tập đoàn Novaland. PDR của Phát triển Bất động sản Phát Đạt tăng 3,4%, kết thúc ba phiên liên tiếp chìm trong sắc đỏ. Cổ phiếu đã tăng hơn 112% cho đến nay trong năm nay.

NVL của nhà phát triển bất động sản Novaland Group tăng 2,7% lên mức đỉnh mới. Nó đã tăng hơn 139 phần trăm kể từ đầu năm. GAS của tập đoàn năng lượng khổng lồ PetroVietnam Gas tăng 2%, đẩy chỉ số tăng gần 1 điểm. Bên thua, STB của ngân hàng cho vay Sacombank có trụ sở tại Thành phố Hồ Chí Minh là mã giảm mạnh nhất với mức giảm 2,5%, phiên giảm thứ hai liên tiếp. Cổ phiếu này đã giảm 14,2% so với mức đỉnh ngày 31 tháng 5. KDH của công ty bất động sản Nhà Khang Điền giảm 1,8%, trong khi HPG của tập đoàn thép Hòa Phát giảm 1,6%.

Nhà đầu tư nước ngoài mua ròng phiên thứ ba liên tiếp với giá trị 182,67 tỷ đồng, trong đó áp lực mua mạnh nhất lên SSI của công ty môi giới chứng khoán SSI, VHM của đại gia bất động sản Vinhomes và VCB của công ty cho vay vốn nhà nước Vietcombank. Chỉ số HNX-Index cho các cổ phiếu trên Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội, nơi có vốn hóa trung bình và nhỏ, giảm 0,23%, trong khi chỉ số UPCoM-Index cho Thị trường Công ty Đại chúng chưa niêm yết giảm 0,4%.

2. Công ty Việt Nam mua 20 triệu cổ phiếu LienVietPostBank

Thaiholdings đã đăng ký mua 20 triệu cổ phiếu, tương đương 1,86% cổ phần của công ty cho vay tư nhân LienVietPostBank trên thị trường chứng khoán. Giao dịch sẽ được thực hiện trong khoảng thời gian từ 29/6 đến 28/7. Với giao dịch cổ phiếu LPB ở mức khoảng 30.000 đồng (1,30 đô la), ước tính thương vụ này sẽ tiêu tốn của Thaiholdings 600 tỷ đồng.

Công ty được thành lập bởi Nguyễn Đức Thụy, hiện là Phó Chủ tịch LienVietPostBank và ông sở hữu 20% cổ phần trong đó. Trước đó ông đã đăng ký mua 32,5 triệu cổ phiếu LPB. Giao dịch bắt đầu vào đầu tháng Sáu và sẽ kết thúc vào đầu tháng Bảy.

3. MBBank chia cổ tức 35% cho năm 2020

Ngân hàng cho vay MBBank sẽ trả cổ tức 35% bằng cổ phiếu cho năm 2020 để tăng vốn điều lệ. Bên cạnh đó, công ty sẽ bán cổ phần cho gã khổng lồ viễn thông Viettel và công ty con trong năm nay để tăng vốn thêm 700 tỷ đồng (30,36 triệu USD), và một đợt phát hành ESOP sẽ tăng thêm 192,4 tỷ đồng.

Do đó, vốn của nó sẽ tăng tổng cộng 38% trong năm nay lên 38,68 nghìn tỷ đồng.

Ngân hàng đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế tăng 20% ​​lên 13,2 nghìn tỷ đồng trong năm nay và tăng trưởng tín dụng 10-11%. Cổ phiếu MBB của nó đã tăng hơn 84% trong năm nay.

4. Điểm nóng Covid-19 Bắc Ninh cho phép tất cả các doanh nghiệp hoạt động trở lại

Bắc Ninh, nơi có các cơ sở sản xuất của Samsung Electronics, đã cho phép tất cả các doanh nghiệp không có bất kỳ trường hợp Covid-19 nào hoạt động trở lại bắt đầu từ thứ Năm.

Các doanh nghiệp được yêu cầu thực hiện kiểm tra Covid-19 cho ít nhất 20 phần trăm nhân viên của họ mỗi tuần.

Tỉnh phía Bắc cũng đã cho phép doanh nghiệp đón công nhân từ các địa phương khác đưa về Bắc Ninh, kể cả từ tâm chấn Covid-19 Bắc Giang. Người lao động được phép làm việc tại Bắc Ninh không thể là những người phải cách ly qua các liên kết Covid-19. Họ cũng không nên đến từ các địa phương nơi các biện pháp tạo khoảng cách xã hội vẫn còn hiệu lực. Người lao động đến Bắc Ninh làm việc phải xét nghiệm âm tính với vi rút coronavirus. Khi đến Bắc Ninh, các công nhân sẽ được đưa đến các khu nhà trọ riêng biệt và cách ly với công nhân địa phương trong ba ngày. Sau ba ngày, họ sẽ được kiểm tra lại virus coronavirus mới, và nếu kết quả là âm tính, họ sẽ được phép tiếp tục công việc. Chính quyền tỉnh đã yêu cầu các doanh nghiệp không được sa thải nhân viên trong bất kỳ trường hợp nào trong khi tỉnh đang thực hiện các biện pháp tránh xa xã hội.

Bắc Ninh có 10 khu công nghiệp và 26 cụm công nghiệp với hơn 1.100 doanh nghiệp sử dụng tổng số 450.000 lao động đến từ 21 thành phố và địa phương trong cả nước. Đợt thứ tư của Covid-19 bắt đầu từ ngày 27/4 đã buộc 309 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh phải tạm ngừng hoạt động, hơn 184.000 lao động phải tạm ngừng làm việc và 16.000 người nghỉ việc không lương. Khoảng 10.000 người bị mất việc làm. Tính đến nay, toàn tỉnh đã ghi nhận 1.554 trường hợp mắc bệnh Covid-19 trong đợt bùng phát thứ tư.

5. Hòa Phát vốn điều lệ cao nhất sàn chứng khoán Việt Nam

Đại gia thép Hòa Phát là doanh nghiệp có vốn điều lệ lớn nhất sàn HoSE sau khi sàn này thông qua việc phát hành gần 1,16 tỷ cổ phiếu hôm thứ Hai. 1,16 tỷ cổ phiếu được phát hành để trả cổ tức cho cổ đông. Đợt phát hành tăng vốn điều lệ gần 35% lên 44,7 nghìn tỷ đồng (1,9 tỷ USD). Vốn điều lệ của tập đoàn đã tăng 34% kể từ khi phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng trên Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HoSE) vào cuối năm 2007.

Đây cũng là doanh nghiệp có giá trị vốn hóa lớn thứ 4 trên sàn HoSE với 230 nghìn tỷ đồng và cao nhất trong các doanh nghiệp ngành thép. Cổ phiếu HPG của nó là một trong những cổ phiếu hoạt động tốt nhất trong năm nay, đã tăng 68% cho đến nay. Trong năm nay, tập đoàn đặt mục tiêu bán 5 triệu tấn thép và phôi thép. Công ty cũng đặt mục tiêu tăng trưởng 33% so với cùng kỳ năm trước về cả doanh thu và lợi nhuận sau thuế trong năm nay lên 120 nghìn tỷ đồng và 18 nghìn tỷ đồng.

6. Cổ phiếu giảm, nhưng cổ phiếu ngân hàng tăng đã giới hạn lỗ

Thị trường chứng khoán Việt Nam giảm điểm vào sáng thứ Tư do hoạt động chốt lời, nhưng cổ phiếu ngân hàng tăng đã hạn chế một số khoản lỗ. Tại Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HoSE), chỉ số VN-Index chuẩn giảm 0,39%, đảo chiều ngày hôm qua. Độ rộng thị trường tiêu cực với 304 mã giảm giá trong khi 79 mã tăng giá. Thanh khoản thị trường cao hơn ngày hôm qua với hơn 445,6 triệu cổ phiếu được giao dịch trên thị trường chứng khoán phía Nam, trị giá hơn 13,5 nghìn tỷ đồng (588,6 triệu USD).

Áp lực bán gia tăng trên hầu hết các lĩnh vực bao gồm bất động sản, vật liệu, tiện ích, bán lẻ và công nghệ thông tin (CNTT). Các chỉ số VN30-Index giảm 0,1 phần trăm đến 1,487.8 điểm. Trong rổ VN30 , có 19 mã giảm giá, 9 mã tăng và 2 mã đứng giá.

CTCP Vinhomes ( VHM ) dẫn đầu thị trường giảm điểm, giảm 2,06% trong phiên giao dịch buổi sáng. Các cổ phiếu khác chịu lỗ lớn là Tập đoàn Cao su Việt Nam ( GVR ), CTCP Vingroup ( VIC ) và Masan Group ( MSN ), với GVR và MSN giảm hơn 1%. Tuy nhiên, thị trường thu hẹp đà một số thiệt hại trên mặt sau của cổ phiếu ngân hàng lớn như VPBank ( VPB ), Vietcombank ( VCB ), Vietinbank ( CTG ) và Công ty Cổ phần Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam ( BIDV , BID ). Các cổ phiếu này đều có mức tăng hơn 1%.

Trên sàn chứng khoán Hà Nội ( HNX ), các HNX-Index cũng giảm 0,45 phần trăm đến 315,66 điểm, nặng bởi áp lực bán trên cổ phiếu vốn hóa lớn. Chỉ số HNX30-Index, theo dõi 30 cổ phiếu lớn nhất trên sàn HNX , giảm 0,75% trong phiên giao dịch buổi sáng xuống 498,32 điểm. 

7. Thị trường giảm do lực bán mạnh

Cổ phiếu đã giảm nhẹ vào thứ Tư do áp lực bán mạnh trên hầu hết các ngành mặc dù một số cổ phiếu vốn hóa lớn tăng. Điểm chuẩn thị trường VN-Index trên Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HoSE) giảm 0,22% xuống 1.376,87 điểm. Nhịp điệu thị trường vẫn tiêu cực với 298 mã giảm giá, 94 mã tăng giá và 51 mã đứng giá. Thanh khoản cao với hơn 710,77 triệu cổ phiếu được trao tay trên thị trường, trị giá hơn 21,1 nghìn tỷ đồng (528,6 triệu USD).

Thị trường bị đè nặng bởi lực bán bất chấp sự phục hồi của nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, đặc biệt là cổ phiếu ngân hàng. Các chỉ số VN30-Index , theo dõi 30 cổ phiếu lớn nhất trong vốn hóa thị trường trên HOSE, tăng nhẹ 0,02 phần trăm đến 1,489.53 điểm. 20 mã trong rổ VN30 giảm mạnh, trong khi chỉ có 9 mã tăng giá và 1 mã đứng giá. Nhóm cổ phiếu nhiều ngành có diễn biến tiêu cực trong phiên hôm qua, trong đó nhóm cổ phiếu vật liệu dẫn dắt xu hướng của thị trường. Tập đoàn Cao su Việt Nam ( GVR ) chịu lỗ nhiều nhất, giảm 2,47%, tiếp theo là Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư No Va Land (Novaland, NVL ), CTCP Vingroup ( VIC ) và Mansan Group ( MSN ), giảm 0,5 – 1,57%.

Tuy nhiên, khoản lỗ được hạn chế bởi mức tăng của cổ phiếu ngân hàng. Trong đó, Vietcombank ( VCB ) là mã tăng mạnh nhất thị trường, tăng 1,95%. Các cổ phiếu khác có mức tăng mạnh là Vietinbank ( CTG ), VPBank ( VPB ) và Tổng Công ty Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn ( SAB ), tăng hơn 1,5%. Thị trường biến động từ đầu tuần với những phiên tăng giảm đan xen.

Các nhà phân tích từ Sài Gòn – Chứng khoán Hà Nội Công ty Cổ phần ( SHS ) cho biết dựa trên Elliot thuyết, vẫn còn chỗ cho một xu hướng tăng với mức kháng cự khoảng 1.400 điểm.

Các nhà đầu tư chốt lời trong tuần trước nên hạn chế mở các vị thế mua ở mức giá hiện tại và đợi cho đến khi thị trường điều chỉnh sâu hơn để quay trở lại, SHS cho biết thêm. Tại Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội ( HNX ), chỉ số HNX-Index giảm 0,41% xuống 315,8 điểm. Trong phiên giao dịch, hơn 126,2 triệu cổ phiếu được giao dịch trên thị trường chứng khoán phía Bắc, trị giá gần 3 nghìn tỷ đồng.

Trong khi đó, nhà đầu tư nước ngoài quay trở lại thị trường khi họ mua ròng với giá trị 159,5 tỷ đồng trên cả hai sàn. Trong đó, họ mua ròng với giá trị 144,44 tỷ đồng trên HoSE và 15,06 tỷ đồng trên HNX .

8. Nielsen: Người tiêu dùng thích liên lạc cá nhân trong các quyết định mua hàng

Theo báo cáo của Nielsen, trò chuyện với bạn bè về nguồn thông tin tốt hơn về sản phẩm và dịch vụ so với việc trực tuyến. Theo một nghiên cứu về người tiêu dùng được công bố vào ngày 15 tháng 1 tại Thành phố Hồ Chí Minh, công ty đo lường toàn cầu Nielsen công bố 90% người tiêu dùng (với 89%) khi muốn chia sẻ trải nghiệm thương hiệu của họ hoặc tìm kiếm các đề xuất.

Nỗi ám ảnh xung quanh phương tiện truyền thông xã hội tạo ra ảo tưởng rằng thực tế kỹ thuật số quy định, đặt tất cả các thông tin liên lạc trong cuộc sống thực vào mục tiêu phản ánh. Tuy nhiên, báo cáo Real Life so với Digital Life của Nielsen cho thấy rằng mặc dù người tiêu dùng đang tích cực tham gia trực tuyến nhưng các cuộc trò chuyện truyền miệng hoặc thực tế có ảnh hưởng mạnh mẽ hơn đến tâm trí người tiêu dùng và do đó, quyết định mua hàng của họ. Hơn một nửa số người được hỏi (58%) xác nhận rằng truyền miệng ảnh hưởng lớn đến họ (so với 46% đối với phương tiện truyền thông xã hội), trong khi 71% chỉ ra rằng các cuộc trò chuyện thực tế có tác động đến quyết định mua hàng của họ.

“Truyền miệng luôn và vẫn là một trong những động lực lớn nhất cho các nhà tiếp thị trong cuộc chiến giành trái tim và khối óc của người tiêu dùng, và điều quan trọng là phải hiểu cách bạn có thể tận dụng cơ hội cho thương hiệu của mình,” bà Sue nói Temple, Phó chủ tịch, Thông tin chi tiết về người tiêu dùng toàn cầu, tại Nielsen. “Chúng tôi dễ dàng tin tưởng những người mà chúng tôi biết – bạn bè, vợ / chồng và đồng nghiệp – hơn là những nhân vật không rõ trên mạng xã hội, vì vậy, để mở ra cơ hội này, doanh nghiệp cần nỗ lực nhiều hơn trong việc đảm bảo trải nghiệm tích cực, điều này sẽ khuyến khích khách hàng chia sẻ trải nghiệm trong mạng cá nhân của họ. ” Càng sử dụng nhiều, họ càng ít tin tưởng

Người tiêu dùng toàn cầu đang có xu hướng chuyển sang kỹ thuật số và sử dụng mạng xã hội thường xuyên hơn, nhưng khi nói đến sự tin tưởng, họ vẫn dựa vào các kênh truyền thống hơn. Báo chí có chỉ số Tin cậy để sử dụng là 240, ngoài trời / biển quảng cáo 178 và tạp chí 162, so với chỉ số internet / phương tiện kỹ thuật số thấp hơn nhiều là 78. Những người thuộc thế hệ thiên niên kỷ trở thành khán giả trung thành nhất cho tất cả các kênh, với báo chí là kênh đáng tin cậy nhất (với chỉ số 356) đối với họ, trong khi Baby Boomers hoài nghi đối với tất cả các kênh và Thế hệ im lặng có sở thích rõ ràng đối với báo chí (với chỉ số 241).

Bà Temple nói: “Với việc các mạng xã hội ngày càng phổ biến trong thập kỷ qua, không có gì ngạc nhiên khi việc sử dụng và lan truyền giữa các thế hệ đang xâm nhập vào cuộc sống hàng ngày của người tiêu dùng”. “Tuy nhiên, chất lượng của truyền thông kỹ thuật số không phát triển theo cùng một tốc độ và đã bị đốt cháy quá nhiều khi phải đối phó với tin tức giả mạo, gian lận và vi phạm dữ liệu, người tiêu dùng phản ứng ít tin tưởng hơn đối với thông tin được chia sẻ qua các phương tiện truyền thông mới.”

Úc, Đức và Hàn Quốc đang dẫn đầu xu hướng với việc truyền miệng chiếm ưu thế trên mạng xã hội, với “mức độ ảnh hưởng” mạnh nhất đến tâm trí và quyết định mua hàng của người tiêu dùng. Hơn nữa, các nhà sản xuất và nhà bán lẻ nên lưu ý khi phân bổ ngân sách tiếp thị và quảng cáo của họ giữa “Nhấn” và “Nói” trên các thị trường, vì các phương tiện truyền thông đáng tin cậy nhất khác nhau theo quốc gia, nghiêng về truyền thông kỹ thuật số ở Mexico và Thổ Nhĩ Kỳ (71% và 61% tương ứng là phần trăm) so với sự phân chia đồng đều hơn giữa TV và phương tiện kỹ thuật số ở Úc và Đức (34-35% cho mỗi phương tiện truyền thông ở cả hai quốc gia).

Các lý do để sử dụng kỹ thuật số khác nhau giữa các khu vực, nhưng ở đầu danh sách là khi người tiêu dùng tìm kiếm các đề xuất (46%), cảm thấy thú vị khi đọc một thứ gì đó trực tuyến (42%) hoặc muốn chia sẻ kinh nghiệm của riêng họ (38 phần trăm). Hầu hết người tiêu dùng bày tỏ ý kiến ​​cá nhân của họ trong cuộc sống thực bởi vì họ đang chia sẻ kinh nghiệm của họ (45%), bình luận về các giao dịch và ưu đãi độc quyền (42%) và muốn giới thiệu các sản phẩm tốt (42%).

Bà Temple giải thích: “Điều đó đang được nói, người tiêu dùng đang đóng vai trò quan sát khi trực tuyến. “Họ đang tìm kiếm thông tin về sản phẩm và nội dung có liên quan và thú vị có thể truyền cảm hứng cho họ tham gia cuộc đối thoại ngoại tuyến. Điều quan trọng là phải hiểu mối liên hệ giữa hai yếu tố này – kỹ thuật số và cuộc sống thực – và điều gì kích hoạt cuộc thảo luận rộng rãi hơn về thương hiệu. Rõ ràng, các cuộc trò chuyện trong đời thực vẫn là vùng thoải mái của người tiêu dùng; một cách để chia sẻ cảm xúc thực sự với cộng đồng của họ. Khi bị ấn tượng bởi trải nghiệm, họ có thể dễ dàng trở thành đại sứ thương hiệu ”.

Đồng thời, nhiều người tiêu dùng thích nói chuyện trực tiếp về các thương hiệu hơn là đăng trực tuyến và các quốc gia bị thống trị bởi thế hệ cũ – Úc, Đức và Hàn Quốc – đang dẫn đầu xu hướng, trái ngược với Indonesia và Thái Lan, nơi người tiêu dùng thích đăng nhiều hơn về trải nghiệm của họ với thương hiệu. Bà nói: “Những khác biệt về khu vực này có tác động trực tiếp đến hiệu quả của các chiến dịch tiếp thị. “Biết được ai là những người có khả năng ảnh hưởng nhất sẽ giúp cải thiện các chiến dịch truyền thông xã hội của thương hiệu”.

Cuộc khảo sát của Nielsen Digital so với Real Life được thực hiện với hơn 3.300 người tiêu dùng trên 11 quốc gia: Úc, Trung Quốc, Đức, Ấn Độ, Indonesia, Mexico, Ả Rập Saudi, Nam Phi, Hàn Quốc, Thái Lan và Thổ Nhĩ Kỳ. Điều tra thực địa được thực hiện từ ngày 23 tháng 9 đến ngày 4 tháng 10 năm 2019. Mẫu được lấy từ các nhà cung cấp mẫu bên ngoài và bao gồm những người dùng internet đã đồng ý tham gia cuộc khảo sát, với hạn ngạch dựa trên độ tuổi và giới tính cho mỗi quốc gia. Nó được coi là đại diện cho người tiêu dùng Internet theo quốc gia. Dữ liệu được tính trọng số ở cấp quốc gia bằng cách sử dụng tổng dân số trực tuyến. Hạn ngạch được Khoa học dữ liệu xem xét ở cấp quốc gia.

Cuộc khảo sát của Nielsen chỉ dựa trên hành vi của những người trả lời khi truy cập trực tuyến. Tỷ lệ sử dụng Internet khác nhau tùy theo quốc gia. Nielsen sử dụng tiêu chuẩn báo cáo tối thiểu là 60% tỷ lệ thâm nhập internet hoặc 10 triệu dân số trực tuyến để đưa vào khảo sát. Ở cấp quốc gia nơi mẫu là 300, biên sai số là ± 5,7% ở khoảng tin cậy 95%, có nghĩa là sự chuyển động cần phải lớn hơn mức này mới đáng chú ý.

9. Dự báo triển vọng quốc tế của Rosy cho nền kinh tế Việt Nam

Mới đây, S&P Global Ratings (S&P) thông báo sẽ giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm quốc gia của Việt Nam và nâng triển vọng từ ổn định lên tích cực.

Việt Nam là quốc gia duy nhất trên thế giới được cả ba tổ chức tín dụng lớn – Moody’s, S&P và Fitch Ratings nâng triển vọng thành tích cực. Vào năm 2020, triển vọng của hơn 120 quốc gia đã bị tụt hạng. Tính đến ngày 21 tháng 5 năm 2021, 16 quốc gia đã bị xếp hạng trên toàn thế giới bởi Moody’s, S&P và Fitch Ratings.

S&P kỳ vọng tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) thực tế sẽ phục hồi lên 8,5% vào năm 2021 trước khi tiến gần hơn với tốc độ tăng trưởng theo xu hướng dài hạn của Việt Nam từ năm 2022 trở đi. Vào tháng 10 năm ngoái, S&P dự kiến ​​tăng trưởng GDP của Việt Nam trong năm 2021 đạt 11,2% nhưng hạ kỳ vọng xuống 8,5% vào ngày 21/5 sau sự bùng nổ của làn sóng Covid-19 thứ tư.

Sức hấp dẫn của Việt Nam với tư cách là điểm đến hàng đầu cho đầu tư nước ngoài ở Đông Nam Á, cùng với lực lượng lao động trẻ, ngày càng có trình độ học vấn và sức cạnh tranh cao, sẽ giúp giữ nguyên quỹ đạo phát triển lâu dài của đất nước.

Ngân hàng Standard Chartered dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam sẽ tăng tốc lên 6,7% vào năm 2021 (ngân hàng dự báo tăng trưởng 7,8% trước khi đại dịch bùng phát mới) và 7,3% vào năm 2022. “Nền tảng kinh tế Việt Nam vẫn vững chắc. Đất nước này là một trong những nền kinh tế hoạt động tốt nhất thế giới trong thời kỳ đại dịch; Điều đó nói rằng, chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ tình hình Covid-19 trong nước, ”Tim Leelahaphan, chuyên gia kinh tế tại Thái Lan và Việt Nam, Standard Chartered, cho biết trong báo cáo Nghiên cứu Toàn cầu gần đây của ngân hàng với tựa đề“ Việt Nam – Hoạt động mạnh mẽ tiếp tục trong năm nay ”.

Đại diện của Fitch Ratings cho biết, bất chấp đại dịch xảy ra, Việt Nam vẫn sẽ duy trì triển vọng tích cực. Nó dự báo tăng trưởng GDP khoảng bảy phần trăm trong năm 2021 và 2022, phù hợp với sự phục hồi kinh tế toàn cầu rộng hơn, duy trì tăng trưởng xuất khẩu và dần dần bình thường hóa hoạt động kinh tế trong nước dựa trên kỳ vọng tiếp tục thành công trong việc ngăn chặn nhiễm coronavirus trong nước.

Theo báo cáo triển vọng kinh tế mới nhất từ ​​Oxford Economics (OE) do Viện Kế toán Công chứng ở Anh và xứ Wales (ICAEW) ủy nhiệm, bất chấp sự hồi sinh gần đây ở Covid-19, triển vọng tăng trưởng của Việt Nam vẫn lạc quan và nền kinh tế được kỳ vọng sẽ trở lại. lên mức trước đại dịch vào nửa cuối năm 2021. GDP của nước này được dự báo sẽ tăng 7,6% vào năm 2021, một trong những tỷ lệ cao nhất trong khu vực. Việt Nam là một trong số ít nền kinh tế trên thế giới tăng trưởng vào năm 2020 nhờ thành công trong việc ngăn chặn đại dịch, báo cáo cho biết.

Báo cáo cho biết: “Thành công ban đầu này giúp nền kinh tế được hưởng lợi từ sự gia tăng hoạt động thương mại toàn cầu và tận hưởng dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài mạnh mẽ thúc đẩy các ngành sản xuất và định hướng xuất khẩu”.

Chìa khóa tiêm chủng để tăng trưởng

Các chuyên gia cho biết, tiến độ tiêm chủng sẽ vẫn là một phong vũ biểu quan trọng cho tăng trưởng trong nửa cuối năm 2021 ở Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) tại Việt Nam Andrew Jeffries chỉ ra rằng rủi ro xuất hiện khi đại dịch bùng phát vào tháng 4 trong khi việc triển khai kế hoạch tiêm chủng Covid-19 bị trì hoãn.

Để đưa cuộc sống trở lại bình thường, Việt Nam đã đặt mục tiêu đạt khả năng miễn dịch trên đàn với 70% dân số được tiêm chủng và duy trì điều đó hàng năm. Tại lễ ra mắt Quỹ vắc xin Covid-19 quốc gia mới đây, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, tiêm chủng là giải pháp căn cơ, lâu dài, mang tính chiến lược để đất nước vượt qua đại dịch.

Bà Trần Thị Hồng Minh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM) cho rằng, nếu sớm khống chế được đợt đại dịch thứ 4 và đẩy mạnh tiêm chủng cho người lao động thì có thể đạt được mức tăng trưởng kinh tế cao hơn năm 2020. Bài học của năm 2020 cho thấy việc tăng tốc giải ngân vốn đầu tư công nhưng đảm bảo hiệu quả là đặc biệt quan trọng, ông Minh nói.

10. Việt Nam tìm cách khắc phục tình trạng thiếu nguyên liệu thô

Theo số liệu của Cục Công nghiệp Việt Nam (VIA) thuộc Bộ Công Thương (Bộ Công Thương), 60% nguyên phụ liệu vải được nhập khẩu từ Trung Quốc, 42% linh kiện điện tử được nhập khẩu từ Hàn Quốc (Hàn Quốc) và hơn 64% phụ tùng và linh kiện ô tô được nhập khẩu từ Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản. Sự phụ thuộc đáng lo ngại vào đầu vào nước ngoài đặc biệt rõ ràng khi các biến chứng của đại dịch Covid-19 làm gián đoạn chuỗi cung ứng nguyên liệu, dẫn đến tăng chi phí và giá cả.

Nhiều nhà sản xuất ngành dệt may đang phải đối phó với việc tăng giá bông và sợi nhập khẩu từ cuối năm 2020. Theo Hiệp hội Bông sợi Việt Nam (VCOSA), kể từ đầu năm nay, giá bông nguyên liệu nhập khẩu từ Brazil, Mỹ, Ấn Độ và các thị trường khác đến Việt Nam đạt trung bình 1.625 USD / tấn, tăng 0,87% so với cùng kỳ năm ngoái và 1.917 USD / tấn từ Australia.

Về ngành da giày, theo ông Nguyễn Đức Thuận, Chủ tịch Hiệp hội Da giày Việt Nam (LEFASO), 60% nguyên phụ liệu của ngành phụ thuộc vào nhập khẩu. Mặc dù đơn hàng xuất khẩu của các doanh nghiệp da giày từ đầu năm đến nay đã cải thiện nhưng vẫn đang gặp vướng mắc trong việc đảm bảo nguồn cung nguyên liệu.

Đối với ngành chế biến gỗ xuất khẩu, mặc dù Việt Nam có năng lực sản xuất lớn, trình độ kỹ thuật đáp ứng yêu cầu khắt khe của các thị trường khó tính như Châu Âu, Nhật Bản, Mỹ nhưng gỗ nguyên liệu xuất khẩu phải đáp ứng yêu cầu về chứng chỉ rừng. Trước những khó khăn của Việt Nam trong việc đáp ứng các yêu cầu đó, vẫn phải nhập khẩu nguyên liệu đầu vào cho xuất khẩu sản phẩm gỗ.

Công nghiệp hỗ trợ trong nước là câu trả lời

Để khắc phục tình trạng phụ thuộc vào nguyên liệu nhập khẩu và tự cung tự cấp về mặt này, Việt Nam đang khẩn trương tìm cách phát triển các ngành công nghiệp hỗ trợ trong nước.

Theo Tiến sĩ Majo George từ Trường Kinh doanh và Quản lý Đại học RMIT, Việt Nam có thể học hỏi từ Bangladesh, nơi các doanh nghiệp dệt may đã hiện đại hóa phương pháp sản xuất vải để tự chủ về nguồn nguyên liệu.

Chủ tịch LEFASO Nguyễn Đức Thuận đánh giá, để phát triển công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam, các doanh nghiệp cần được hỗ trợ tài chính về cơ chế vay vốn ưu đãi, giảm thuế để giá thành sản phẩm cạnh tranh hơn so với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc và các nước.

Về đầu tư cho công nghiệp hỗ trợ, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Cơ điện TP.HCM Đỗ Phước Tống cho biết bước đầu là cung cấp địa điểm sản xuất, sau đó là máy móc, thiết bị, công nghệ và hệ thống quản lý. Nhưng đầu tư và phát triển không chỉ phụ thuộc vào năng lực mà còn phụ thuộc vào các chính sách hỗ trợ của Nhà nước, thúc đẩy các doanh nghiệp mạnh dạn hơn trong đầu tư. Tuy nhiên, các quy trình này phải bổ sung cho nhau vì doanh nghiệp không thể tự xoay sở mà cũng không thể chỉ ngồi yên chờ nhà nước hỗ trợ.

11. Bộ Công Thương yêu cầu hợp tác điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm thép nhập khẩu

Bộ Công Thương đã tiến hành rà soát cuối kỳ các biện pháp chống bán phá giá đối với các sản phẩm thép mạ nhập khẩu từ Trung Quốc và Hàn Quốc. – Ảnh bnews.vn

HÀ NỘI – Cục Phòng vệ Thương mại thuộc Bộ Công Thương (Bộ Công Thương) cho biết đã gửi bảng câu hỏi về việc rà soát cuối kỳ các biện pháp chống bán phá giá đối với các sản phẩm thép mạ nhập khẩu có xuất xứ từ Trung Quốc và Hàn Quốc (Hàn Quốc ) cho tất cả các nhà sản xuất và xuất khẩu thép nước ngoài.

Trước đó, ngày 4/6, Bộ Công Thương đã quyết định tiến hành rà soát cuối kỳ các biện pháp chống bán phá giá đối với sản phẩm tôn mạ nhập khẩu từ Trung Quốc và Hàn Quốc.

Ngày 30 tháng 3 năm 2017, Bộ đã ban hành quyết định về việc áp dụng biện pháp chống bán phá giá chính thức đối với sản phẩm tôn mạ nhập khẩu trong 5 năm kể từ ngày 14 tháng 4 năm 2017 đến ngày 13 tháng 4 năm 2022.

Theo quy định của Luật Quản lý ngoại thương và Nghị định 10/2018 / NĐ-CP, đối với đợt rà soát cuối kỳ, cơ quan điều tra sẽ đánh giá toàn diện khả năng hàng hóa nhập khẩu bị bán phá giá và khả năng ngành sản xuất trong nước bị thiệt hại. bị thương hoặc bị đe dọa gây ra thiệt hại về vật chất nếu các biện pháp chống bán phá giá bị loại bỏ.

Nó cũng sẽ xem xét mối quan hệ nhân quả giữa khả năng bán phá giá và khả năng bị thiệt hại của ngành sản xuất trong nước, cũng như sự cần thiết, hợp lý và các tác động kinh tế xã hội của việc tiếp tục áp dụng các biện pháp chống bán phá giá.

Bộ Công Thương cũng cho biết, việc rà soát sẽ là cơ sở để Cơ quan điều tra thu thập thông tin, đánh giá hoạt động sản xuất kinh doanh của các nhà sản xuất trong nước, cân đối cung cầu, theo dõi diễn biến giá sản phẩm tôn mạ tại Việt Nam, nhất là trong bối cảnh rằng thị trường thép đang có những biến động mạnh.

Do đó, có thể đưa ra các khuyến nghị về việc tiếp tục áp dụng các biện pháp chống bán phá giá hay điều chỉnh mức độ áp dụng theo quy định của pháp luật và dựa trên các thông tin, dữ liệu thực tế đã thu thập được.

Cơ quan này khuyến cáo tất cả các nhà sản xuất và xuất khẩu nước ngoài thể hiện sự hợp tác đầy đủ trong suốt quá trình điều tra. Nó nói thêm rằng tất cả thông tin và dữ liệu do họ gửi sẽ được giữ bí mật theo quy định của pháp luật.

Hạn nộp câu trả lời là 5h ngày 26/7/2021 (giờ Hà Nội).

0 0 votes
Đánh giá
Theo dõi
Notify of
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Tin tức xổ số, tài chính mới nhất

Nằm mơ thấy mổ bụng đánh con gì? 8 Điềm báo lành dữ

Muốn biết mơ thấy bụng có ý nghĩa gì ? mang điềm báo là gì ? Nằm mơ thấy mổ

Nằm mơ thấy lúa chín đánh con gì? 14 Điềm báo lành dữ

Nằm mơ thấy lúa chín là giấc mơ đặc biệt và khá nhiều người tìm hiểu về giấc mộng này. Nếu

Nằm mơ thấy lấy chồng đánh con gì? 7 Điềm báo lành dữ

Việc nằm mơ thấy lấy chồng chính là thể hiện niềm khát vọng của người con gái, mong muốn tìm thấy bến

Nằm mơ thấy của quý đàn ông đánh con gì? 5 điềm báo lành dữ

Nằm mơ thấy của quý đàn ông chắc hẳn là một giấc chiêm bao kì lạ đối với nhiều người.

Nằm mơ thấy chia tay người yêu đánh con gì? 9 điềm báo lành dữ

Nằm mơ thấy chia tay người yêu. Bạn mơ thấy những cuộc chia ly, bạn mơ thấy bạn và người

Nằm mơ thấy chạy xe đánh con gì? 10 điềm báo lành dữ

Nằm mơ thấy chạy xe. Nằm Mơ Thấy Mình Đang Chạy Xe Máy. Đánh Con Gì. Điềm Báo Về Những

Nằm mơ thấy cãi nhau với người cùng phái đánh con gì? 15 điềm báo lành dữ

Nếu bạn muốn tìm hiểu về nằm mơ thấy cãi nhau với người cùng phái hay khác phái thì Thegdian sẵn sàng

Nằm mơ thấy bốc mộ đánh con gì? 15 điềm báo lành dữ

Nằm mơ thấy bốc mộ. Giấc mơ bốc mộ luôn khiến người ta cảm thấy sợ hãi và lo lắng, nhiều người