1. VN-Index bỏ lỡ vùng 1.380 điểm

Chỉ số VN-Index chuẩn của Việt Nam đã không giữ được vị trí trong phạm vi 1.380 điểm với mức giảm 0,22% xuống 1.376,87 điểm vào thứ Tư khi hầu hết các mã bluechip kết thúc trong sắc đỏ. Chỉ số tăng vọt lên 1.385 điểm trong phiên sáng nhưng nhanh chóng đóng cửa với mức giảm 3 điểm. Nó đã bị mắc kẹt trong phạm vi 1.370 điểm trong bốn phiên qua.

Giá trị giao dịch trên Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HoSE), nơi chỉ số này làm trụ sở, giảm gần 6% xuống 21,12 nghìn tỷ đồng (921 triệu USD). Thị trường chứng khoán có 298 mã giảm giá và 94 mã tăng giá.

Rổ VN30, bao gồm 30 cổ phiếu giới hạn lớn nhất, có 20 mã chìm trong sắc đỏ, dẫn đầu là SBT của nhà sản xuất mía đường Thành Thành Công – Biên Hòa với mức giảm 2,7%.

Cổ phiếu này đã giảm ba phiên liên tiếp, mất tổng cộng 5,3%.

Hai mã bất động sản tiếp theo là PDR của Phát triển Bất động sản Phát Đạt và TCH của Công ty Bất động sản Hoàng Huy Investment Financial Services đều giảm 2,6%.

POW của nhà sản xuất điện Tổng công ty Điện lực Dầu khí giảm 2%, trong khi BVH của công ty bảo hiểm Tập đoàn Bảo Việt mất 1,8%.

Cả hai cổ phiếu đã mất hơn 16% kể từ mức đỉnh của tháng Giêng.

Bên thắng cuộc, 9 mã bluechip kết thúc phiên trong màu xanh, dẫn đầu là VPB của công ty cho vay tư nhân VPBank với mức tăng 4,5% sau khi ngân hàng này xin phép cổ đông chia cổ tức bằng cổ phiếu và phát hành thêm cổ phiếu để tăng vốn điều lệ.

Các mã tăng khác bao gồm VCB của ngân hàng quốc doanh Vietcombank, tăng 2% và CTG của ngân hàng quốc doanh VietinBank, tăng 1,5%.

Khối ngoại tiếp tục mua ròng với giá trị 164 tỷ đồng với áp lực mạnh nhất lên VHM của đại gia bất động sản Vinhomes và VCB.

Chỉ số HNX-Index cho các cổ phiếu trên Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội, nơi có các cổ phiếu vừa và nhỏ, giảm 0,41% trong khi chỉ số UPCoM-Index cho Thị trường Công ty Đại chúng chưa niêm yết giảm 0,07%.

2. Đường sắt tìm kiếm gói cứu trợ khi Covid-19 nổi cơn thịnh nộ

Đường sắt Việt Nam (VNR) đang tìm kiếm khoản vay 800 tỷ đồng (34,82 triệu USD) để tài trợ cho các hoạt động trong bối cảnh nhu cầu về dịch vụ của Công ty giảm mạnh do đại dịch Covid-19.

Công ty quốc doanh này đã yêu cầu chính phủ cấp kinh phí, nói rằng nếu các tác động của đại dịch kéo dài đến năm sau, nó sẽ hết tiền để trả lương cho nhân viên.

Do đó, chính phủ đề xuất rằng chính phủ cho họ vay “khẩn cấp” và hỗ trợ cho 13.000 nhân viên của mình, những người bị đình chỉ hoặc làm việc bán thời gian.

Đề xuất ưu tiên hơn 6.000 lao động được tiêm chủng; và phí cơ sở hạ tầng và phí đất đai được giảm hoặc loại bỏ cho các dự án mà nó đang thực hiện.

Tháng trước, công ty đã tạm dừng hoạt động 393 chuyến tàu, có thời điểm chỉ có một đôi tàu chạy tuyến Bắc Nam.

Doanh thu của công ty trong năm tháng đầu tiên đã giảm 19% so với cùng kỳ năm ngoái xuống 1,11 nghìn tỷ đồng và 40% so với năm 2019, khi đại dịch vẫn chưa ập đến đất nước. Công ty đã lỗ hơn 1,32 nghìn tỷ đồng vào năm ngoái.

3. Chủ doanh nghiệp Hà Nội mở cửa trở lại

Dù háo hức mở cửa trở lại sau 27 ngày đóng cửa do dịch Covid-19 bùng phát, nhiều doanh nghiệp Hà Nội cũng lo lắng về việc thay đổi hành vi của người tiêu dùng.Sau khi chính quyền Hà Nội thông báo rằng hoạt động ăn uống và làm tóc trong nhà có thể hoạt động trở lại vào thứ Ba, anh Bùi Quang Hưng, đồng sáng lập chuỗi cửa hàng cắt tóc 30Shine, đã thể hiện sự phấn khích của mình bằng một bài đăng trên mạng xã hội rằng “Hẹn gặp lại người Hà Nội vào sáng thứ Ba”.

Anh cho biết các cửa hàng sẽ mở cửa từ 7h30 sáng cho đến tận đêm khuya để giải phóng lượng hàng tồn đọng gần một tháng.

“Nam giới phải đến tiệm cắt tóc trung bình ba tuần một lần vì họ cảm thấy khó chịu nếu tóc của họ quá dài từ một đến hai cm.”

Ông cho biết sẽ có gấp hai hoặc ba lần số lượng khách hàng thông thường trong hai tuần dựa trên kinh nghiệm của mình từ những đợt trước.

Nhưng một số doanh nghiệp khác ít hy vọng hơn.

Triệu Nguyên Quân, chủ chuỗi cửa hàng kem Goofoo Gelato, không mong đợi nhiều khách trong 10 ngày sau khi mở cửa trở lại vì người dân lo sợ về đại dịch.

Hoàng Tùng, Giám đốc điều hành chuỗi nhà hàng thức ăn nhanh Pizza Home, cho biết đợt bùng phát có thể khiến anh mất đi một lượng khách hàng do mọi người đã áp dụng thói quen mới là ăn ở nhà.

Để tồn tại tính chất dừng lại của hoạt động kinh doanh của họ trong bối cảnh đại dịch, nhiều người đã tìm cách cải thiện mô hình kinh doanh của họ. Tùng cho biết Pizza Home đã đóng cửa một số cửa hàng hoạt động không tốt nhưng đã mở rộng sang lĩnh vực giao hàng tận nhà và ứng dụng.

“Các nhà hàng phải hoạt động cả trực tuyến và ngoại tuyến, và phải chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất, đó là đóng cửa, trong bối cảnh đại dịch.”

Goofoo Gelato cũng đã thành công nhờ bán hàng trực tuyến.

Quân cho biết anh có kế hoạch tăng số lượng cửa hàng nhưng chỉ sau khi tiêm chủng. Ông cho biết tiêm phòng là cách duy nhất khiến ông yên tâm và là giải pháp cuối cùng để doanh nghiệp mở cửa và nền kinh tế hồi sinh.

Khoảng 2 phần trăm dân số đã được tiêm mũi đầu tiên và 0,1 phần trăm đã nhận được cả hai.

Cho đến nay, Việt Nam đã nhận được khoảng ba triệu liều vắc xin và dự kiến ​​sẽ đạt hơn 120 triệu liều trong năm nay.

Nó tìm kiếm khoảng 150 triệu trong tất cả để bao phủ 70 phần trăm dân số của mình.

4. Nền tảng thương mại điện tử Leflair chuẩn bị cho sự trở lại vào Quý 3

Nền tảng thương mại điện tử dành cho hàng hiệu Leflair dự kiến ​​sẽ hoạt động trở lại dưới chủ sở hữu mới vào Quý 3.

Công ty Society Pass Incorporated có trụ sở tại Hoa Kỳ thông báo hôm thứ Tư rằng họ đã mua Leflair và các tài sản trí tuệ khác, bao gồm cả tên miền, từ một công ty ở Hồng Kông.

Leflair hồi sinh sẽ mở rộng hoạt động sang các thị trường Đông Nam Á khác vào năm tới, Society Pass Inc. cho biết.

Society Pass là một công ty khởi nghiệp thương mại điện tử chuyên kết nối người tiêu dùng với các nhà cung cấp ở Đông Nam Á và Nam Á. Tại Việt Nam, Society Pass hiện đang điều hành Sopa, nền tảng thương mại điện tử về thực phẩm và đồ uống, ẩm thực và #Hottab, nhà cung cấp giải pháp và kết nối tiếp thị để quản lý dữ liệu của người dùng.

Leflair được thành lập vào năm 2015 bởi hai doanh nhân trẻ người Pháp là Loic Gautier và Pierre-Antoine Brun. Nó hoạt động như một nền tảng thương mại điện tử cho hàng hiệu và bán hàng nhanh. Nó không hoạt động như một thị trường trực tuyến mà làm việc trực tiếp với các thương hiệu và nhà phân phối chính thức ở Việt Nam và nước ngoài.

Trong bốn năm kết thúc vào năm 2019, nó đã bảo đảm hơn 120.000 khách hàng và tạo ra doanh thu ròng hàng chục triệu đô la mỗi năm. Nó ngừng hoạt động vào đầu năm 2020. Đồng sáng lập và COO của Leflair, Brun, khi đó đã nói với các nhà cung cấp rằng công ty chưa giải quyết các khoản nợ tổng trị giá 2 triệu đô la.

Society Pass cho biết không liên quan gì đến pháp nhân cũ của Leflair tại Việt Nam cũng như hai cá nhân đã đồng sáng lập trước đó.

5. Chuỗi trà Phúc Long mở cửa hàng đầu tiên tại Mỹ

Chuỗi cửa hàng đồ uống Phúc Long sẽ khai trương cửa hàng đầu tiên tại Mỹ vào tháng tới, tiếp bước các thương hiệu cà phê Việt Nam khác đã vươn ra các thị trường khác.

Cửa hàng sẽ được đặt tại Garden Grove, California, công ty cho biết trong một bài đăng trên Facebook.

Phúc Long có hơn 80 cửa hàng tại Việt Nam. Gần đây, công ty đã ký một thỏa thuận với Tập đoàn Masan để thành lập ki-ốt Phúc Long trong hơn 2.200 cửa hàng tiện ích VinMart +.

Tháng trước, chuỗi TNI King Coffee đã mở cửa hàng đầu tiên bên trong một trung tâm mua sắm ở California.

Các chuỗi cà phê Việt Nam khác đã mở rộng ra thị trường nước ngoài bao gồm Công Cà Phê với sáu cửa hàng ở Hàn Quốc và hai ở Malaysia, và Trung Nguyên E-Coffee với một cửa hàng ở Lào.

6. Các khách sạn sang trọng cung cấp dịch vụ giao đồ ăn ngon miễn phí trong thời kỳ đại dịch

Các khách sạn sang trọng ở Việt Nam đang cung cấp dịch vụ giao hàng tận nhà, nghỉ dưỡng trong ngày và các dịch vụ sáng tạo khác để duy trì dòng tiền của họ trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

Làn sóng thứ tư của Covid-19 đã dập tắt nhiều hy vọng của các doanh nghiệp khách sạn về một mùa hè phục hồi sau một năm nhu cầu giảm sút.

Sofitel Legend Metropole Hanoi hiện đang cung cấp dịch vụ giao bữa ăn tại nhà miễn phí cho các đơn hàng tối thiểu 1,5 triệu đồng (65 USD).

Thực đơn của nhà hàng bao gồm các món ăn cao cấp như sườn Wagyu và cá hồi Scotland ướp muối với nhiều loại rượu.

Khách sạn cũng đang khuyến mãi cho cư dân thành phố lưu trú trong sáu giờ với mức giá $ 60 một phòng.

JW Marriott Hanoi cũng đã triển khai các dịch vụ mang đi và giao hàng tận nơi. Sau đó, yêu cầu đơn đặt hàng tối thiểu là 750.000 VND và thông báo trước 24 giờ.

InterContinental Hanoi Landmark 72 cũng cung cấp dịch vụ giao hàng với đơn hàng tối thiểu từ 700.000 đồng trở lên, miễn phí giao hàng trong phạm vi 5 km.

Nó cũng có các tùy chọn làm việc với chi phí 2,4-3,4 triệu đồng mỗi ngày, bao gồm cả ăn trưa. Khách hàng cũng có thể đặt gói nửa ngày từ 8 giờ sáng đến 12 giờ đêm

Trong khi đó, Sheraton Saigon Hotel & Towers đang mở các lớp dạy nấu ăn cho trẻ em từ 5-16 tuổi. Họ sẽ học cách làm bánh pizza, kimbab và các món ăn khác trong một lớp học kéo dài một giờ có giá 450.000 đồng.

Đại dịch đang diễn ra đã tàn phá ngành công nghiệp khách sạn. Theo công ty tư vấn bất động sản Savills Việt Nam, trong nửa đầu năm ngoái, thị trường khách sạn gần như đóng băng khiến công suất thuê tại Hà Nội giảm xuống mức thấp nhất trong 15 năm và giá thấp nhất trong vòng 5 năm, theo công ty tư vấn bất động sản Savills Việt Nam.

Những người trong ngành mong đợi sự phục hồi chỉ sau khi đại dịch đã được kiềm chế và các hạn chế đi lại được dỡ bỏ.

7. Mua sắm trực tuyến TPHCM nở rộ 

Các siêu thị ở TP.HCM đã chứng kiến ​​lượng đơn đặt hàng trực tuyến tăng gấp 3-10 lần sau khi các chợ tạm trên phố bị yêu cầu đóng cửa vào thứ Bảy để kiềm chế sự gia tăng của Covid-19.

Vay tiền quận Gò Vấp online cửa hàng tạp hóa bằng ứng dụng của siêu thị.

Cô ấy nói: “Tôi đặt hàng rau và thậm chí cả thịt và cá. Giá cả hợp lý, và tôi không phải đi lại trong khi tình hình Covid-19 đáng lo ngại.”

Bà Nguyễn Thị Bích Vân, Giám đốc truyền thông của nhà bán lẻ Thái Lan Central Retail Việt Nam, đơn vị sở hữu hệ thống GO! Chuỗi siêu thị cho VnExpress biết, ngay sau khi thành phố cấm chợ, số lượng đơn đặt hàng trực tuyến đã tăng đột biến.

“Các siêu thị đã tăng cường số lượng nhân viên giao hàng để đáp ứng nhu cầu.”

Họ cũng đã tăng lượng cổ phiếu lên 50-60%, cô nói.

Người phát ngôn của nhà bán lẻ Saigon Co.op cho biết số lượng khách đặt hàng trực tuyến và qua điện thoại đã tăng gấp ba lần trong ngày 21/6 sau khi các chợ đường phố đóng cửa.

VinMart báo cáo số lượng đơn hàng được thực hiện trên ứng dụng VinID của VinMart đã tăng 526% so với tuần trước, tăng 1.200% về số lượng đơn đặt hàng trên trang web và tăng gần 680% về số lượng đơn đặt hàng trên thương mại điện tử nền tảng Lazada.

Hầu hết các siêu thị cho biết họ đang tăng hàng dự trữ và số lượng nhân viên để đáp ứng nhu cầu tăng đột biến.

TP.HCM hiện là địa phương bị Covid tấn công nặng thứ hai với 1.973 trường hợp tính đến sáng thứ Tư.

8. Đưa lãi suất tiền gửi ngân hàng về 0: hiệp hội nhà đầu tư

Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) kêu gọi từng bước đưa lãi suất tiền gửi ngân hàng về 0, từ đó cắt giảm lãi suất cho vay để thúc đẩy tăng trưởng.

Tỷ lệ hiện tại 3,5-6,2% là cao so với các nước khác, và dẫn đến lãi vay cao hơn, nó nói.

Lãi suất tiền gửi ngắn hạn ở các nước thành viên ASEAN bằng 0 trong khi ở một số nước châu Âu, tỷ lệ này thậm chí còn âm, có nghĩa là người dân phải trả tiền để gửi tiền mặt của họ, nó cho biết.

Chính phủ nên chuyển tiền nhàn rỗi của người dân vào trái phiếu với lãi suất trái phiếu thấp dưới 2%, điều này sẽ giúp các ngân hàng huy động được một lượng lớn tiền để cung cấp các khoản vay với lãi suất 5%, nó nói thêm.

Nhưng một số nhà kinh tế đã bác bỏ đề xuất này là không phù hợp.

Cấn Văn Lực cho rằng VAFI không nên so sánh lãi suất của Việt Nam với các nước trong khu vực vì nó có rủi ro cao hơn hầu hết các nước trong khu vực. Theo công ty xếp hạng tín nhiệm S&P, Việt Nam có xếp hạng BB, xếp hạng “đầu cơ”, trong khi đó là BBB cho Philippines, BBB + cho Thái Lan và A- cho Malaysia, tất cả đều ở hạng “đầu tư”.

Ông Luc nói: “Một nguyên tắc tài chính chung là rủi ro càng cao thì lãi suất càng cao.

Một mối quan tâm khác là tỷ lệ lạm phát của Việt Nam nhìn chung cao hơn so với các nước khác, ông nói.

Lạm phát của Việt Nam được dự báo sẽ tăng lên 3,5% trong năm nay và điều này có nghĩa là lãi suất 0% sẽ buộc mọi người chuyển sang các loại tài sản khác như cổ phiếu và bất động sản, và điều này sẽ gây ra sự thiếu hụt nguồn lực để tài trợ cho sản xuất và tạo việc làm. .

9. Nhà sản xuất bánh kẹo KIDO trì hoãn việc ra mắt sản phẩm mới so với Covid-19

Việc ra mắt các sản phẩm mới của liên doanh có nhà sản xuất bánh kẹo Việt Nam KIDO Group sẽ được hoãn lại sang quý 3.

Nếu đại dịch không bùng phát, cà phê, nước ép trái cây, các sản phẩm từ sữa, bánh nướng nhỏ và bánh khoai tây, các sản phẩm của Vibev, một liên doanh đồ uống mới thành lập giữa KIDO và nhà sản xuất sữa Vinamilk, sẽ được giới thiệu ra thị trường trong nước vào tháng 5 và tháng 6. Bà Trần Lệ Nguyên, Tổng giám đốc KIDO, nói với các cổ đông hôm thứ Ba.

Ông cho biết, nếu đại dịch sớm được kiểm soát, các sản phẩm sẽ được tung ra thị trường chậm nhất vào quý 3, tức là vào tháng 7.

KIDO cũng sẽ tung ra các món ăn nhẹ mới hợp tác với các đối tác nước ngoài, ông nói thêm.

Ngoài bánh kẹo và đồ uống, KIDO sẽ giới thiệu các sản phẩm dầu ăn mới, từng bước trở thành nhà sản xuất dầu hàng đầu, đồng thời mở rộng hoạt động sang các phân khúc lương thực, thực phẩm thiết yếu khác.

KIDO cũng sẽ tung ra các loại kem mới để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng, đặc biệt là giới trẻ. Nó hiện đang nắm giữ 43,5% thị phần chủ yếu cho thị trường kem địa phương.

Vào giữa tháng 6, KIDO đã công bố khai trương chuỗi cửa hàng bán lẻ Chuk Chuk chuyên về kem, cà phê, đồ uống từ trà và bánh ngọt cùng các sản phẩm khác. Nó hy vọng sẽ mở khoảng 1.000 cửa hàng Chuk Chuk vào năm 2025 và đạt tổng doanh thu 7,8 nghìn tỷ đồng (339,1 triệu USD).

KIDO, đã thông qua việc sáp nhập Công ty Cổ phần Thực phẩm Đông lạnh KIDO vào Tập đoàn vào năm ngoái, cũng có kế hoạch sáp nhập Công ty Cổ phần Dầu thực vật Tường An vào năm nay.

KIDO đã lên kế hoạch đạt doanh thu 11,5 nghìn tỷ đồng trong năm nay, tăng 38,2% so với năm ngoái và lợi nhuận trước thuế 800 tỷ đồng, tăng 92%. Nó cũng có kế hoạch trả cổ tức 16%: 6% bằng tiền mặt và 10% bằng cổ phiếu thưởng.

10. Điểm nóng Covid-19 muốn 120.000 công nhân trở lại làm việc

Điểm nóng Covid-19 Bắc Giang muốn hơn 120.000 công nhân bị đình chỉ làm việc trở lại vào cuối tháng 11.

Tỉnh phía bắc, dẫn đầu toàn quốc về số liệu thống kê của Covid-19 với 5.490 trường hợp trong đợt mới nhất, có kế hoạch đưa công nhân trở lại các khu công nghiệp từ nay đến cuối năm theo từng giai đoạn: 30.000 vào tháng tới, 50.000 trước Tháng 8 và 100.000 vào tháng 10.

Tỉnh cũng mong muốn các nhà máy bố trí chỗ ở cho công nhân ở trong khuôn viên của mình để tránh lây lan. Nó đặt mục tiêu có sức chứa 7.000 người vào tháng tới và 35.000 người vào tháng 11.

Giá trị sản xuất từ ​​các công viên này được đặt mục tiêu đạt 8 nghìn tỷ đồng (347,82 triệu USD) vào tháng tới và 15 nghìn tỷ đồng một tháng kể từ tháng 11 trở đi.

Bắc Giang đã đặt ra các mục tiêu cụ thể này sau khi đình chỉ 4 khu công nghiệp vào tháng trước do số lượng trường hợp Covid-19 mới tăng đột biến.

Tuy nhiên, tình hình đã được kiềm chế và tỉnh đã nới lỏng các lệnh xa rời xã hội và cho phép hầu hết các nhà máy của mình hoạt động trở lại.

Tỉnh có 240.000 công nhân làm việc tại sáu khu công nghiệp, nơi nhiều công ty sản xuất khổng lồ toàn cầu như Foxconn và Luxshare, cả hai đều là nhà lắp ráp cho Apple, đã đặt hoạt động của họ.

0 0 votes
Đánh giá
Theo dõi
Notify of
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Tin tức xổ số, tài chính mới nhất

Nằm mơ thấy mổ bụng đánh con gì? 8 Điềm báo lành dữ

Muốn biết mơ thấy bụng có ý nghĩa gì ? mang điềm báo là gì ? Nằm mơ thấy mổ

Nằm mơ thấy lúa chín đánh con gì? 14 Điềm báo lành dữ

Nằm mơ thấy lúa chín là giấc mơ đặc biệt và khá nhiều người tìm hiểu về giấc mộng này. Nếu

Nằm mơ thấy lấy chồng đánh con gì? 7 Điềm báo lành dữ

Việc nằm mơ thấy lấy chồng chính là thể hiện niềm khát vọng của người con gái, mong muốn tìm thấy bến

Nằm mơ thấy của quý đàn ông đánh con gì? 5 điềm báo lành dữ

Nằm mơ thấy của quý đàn ông chắc hẳn là một giấc chiêm bao kì lạ đối với nhiều người.

Nằm mơ thấy chia tay người yêu đánh con gì? 9 điềm báo lành dữ

Nằm mơ thấy chia tay người yêu. Bạn mơ thấy những cuộc chia ly, bạn mơ thấy bạn và người

Nằm mơ thấy chạy xe đánh con gì? 10 điềm báo lành dữ

Nằm mơ thấy chạy xe. Nằm Mơ Thấy Mình Đang Chạy Xe Máy. Đánh Con Gì. Điềm Báo Về Những

Nằm mơ thấy cãi nhau với người cùng phái đánh con gì? 15 điềm báo lành dữ

Nếu bạn muốn tìm hiểu về nằm mơ thấy cãi nhau với người cùng phái hay khác phái thì Thegdian sẵn sàng

Nằm mơ thấy bốc mộ đánh con gì? 15 điềm báo lành dữ

Nằm mơ thấy bốc mộ. Giấc mơ bốc mộ luôn khiến người ta cảm thấy sợ hãi và lo lắng, nhiều người