1. VN-Index trượt dốc với khối ngoại bán ròng mạnh

Chỉ số VN-Index chuẩn của Việt Nam giảm 0,37% xuống 1.372,63 điểm hôm thứ Hai, do giá trị bán ròng của nhà đầu tư nước ngoài đạt mức cao nhất trong 11 phiên. Chỉ số chật vật vượt qua vùng 1.370 và bắt đầu giảm điểm trong phiên chiều. Đóng cửa với mức giảm 5 điểm sau khi tăng hơn 21 điểm trong hai phiên trước đó. Giá trị giao dịch trên Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HoSE), giảm gần 5% xuống 22,65 nghìn tỷ đồng (983 triệu USD). Sàn chứng khoán có 173 mã tăng và 232 mã giảm.

Khối ngoại bán ròng tới 1,09 nghìn tỷ đồng, cao nhất kể từ ngày 4/6, với áp lực mạnh nhất lên NVL của nhà phát triển bất động sản Novaland Group và HPG của nhà sản xuất thép Hòa Phát.

Rổ VN30, gồm 30 cổ phiếu giới hạn lớn nhất, có 17 mã chìm trong sắc đỏ, dẫn đầu là SSI của công ty môi giới hàng đầu SSI, giảm 3%. Cổ phiếu này đã mất 5,8% so với mức đỉnh vào tuần trước.

TCH của công ty bất động sản Hoàng Huy Investment Financial Services giảm 3% xuống mức thấp nhất gần 4 tuần.

BID của công ty cho vay quốc doanh BIDV giảm 2,5%, mất hơn 8% kể từ khi đạt đỉnh mới vào đầu tháng này.

REE của nhà sản xuất thiết bị công nghiệp Công ty Cổ phần Cơ điện lạnh giảm 2,5%, trong khi SBT của Công ty cổ phần mía đường Thành Thành Công – Biên Hòa giảm 2,2%.

Mười mã blue chip đi ngược xu hướng dẫn đầu là NVL, tăng 5,8%, theo sau là PLX của nhà phân phối nhiên liệu Petrolimex, tăng 3,7%.

Chỉ số HNX-Index đối với các cổ phiếu trên Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội, nơi có các cổ phiếu vừa và nhỏ, giảm 0,78% trong khi chỉ số UPCoM-Index cho Thị trường Công ty Đại chúng chưa niêm yết giảm 0,57%.

2. Tăng trưởng tín dụng của Việt Nam tăng gấp đôi

Tăng trưởng tín dụng ngân hàng từ ngày 1 tháng 1 đến ngày 15 tháng 6 là 5,1%, gấp đôi tốc độ ghi nhận cùng kỳ năm ngoái.

Phó thống đốc Đào Minh Tú cho biết, bước nhảy vọt diễn ra bất chấp làn sóng thứ tư của Covid-19 do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam thực hiện chính sách tiền tệ linh hoạt hơn và chỉ đạo các ngân hàng tập trung vào tài trợ cho lĩnh vực sản xuất và giảm cho vay đối với các lĩnh vực có rủi ro cao. Ông nói thêm, lãi suất cho vay trung bình trong tháng 4 đã giảm 0,3 điểm phần trăm so với tháng 12. Ngân hàng trung ương cũng đã chỉ đạo các ngân hàng trì hoãn việc trả nợ hoặc giảm hoặc cắt lãi cho các khách hàng bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 để giúp hoạt động kinh doanh của họ phục hồi. Gần 676.700 khách hàng được xóa, giảm lãi với tổng dư nợ gần 1.278 nghìn tỷ đồng. Ngân hàng sẽ tiếp tục thực hiện chính sách tiền tệ linh hoạt cho đến cuối năm, giữ lạm phát trong tầm kiểm soát và hỗ trợ nền kinh tế phục hồi.

Đại dịch đã thúc đẩy nhu cầu thanh toán trực tuyến. Trong bốn tháng đầu tiên, giá trị thanh toán qua internet đã tăng 31% so với cùng kỳ năm ngoái.

3. Mục tiêu tiếp theo của VN-Index: 1.400 điểm

Các nhà phân tích cho biết điểm chuẩn của Việt Nam là VN-Index sẽ sớm đạt 1.400 điểm sau khi hồi phục sau đợt điều chỉnh hồi đầu tháng 6.

Các nhà phân tích tại KB Securities cho biết, đã tăng gần 2% vào tuần trước lên mức đỉnh mới là 1.377 điểm, ngưỡng tâm lý tiếp theo là khoảng 1.400 và để đạt được mức này thì cần khối lượng giao dịch cao tương tự. Giao dịch trung bình trong ba tuần đầu tiên của tháng 6 tăng 15% so với mức trung bình của tháng 5 lên 25,87 nghìn tỷ đồng (1,12 tỷ đô la).

MB Securities cho biết thị trường đã hồi phục thành công sau đợt điều chỉnh hồi tháng 6 với nhóm cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán và thép đưa thị trường lên một tầm cao mới.

Mục tiêu tiếp theo sẽ là 1.420-1.450.

Công ty chứng khoán BIDV kỳ vọng chỉ số VN-Index sẽ dao động trong khoảng 1.350-1.390 điểm trong tuần này, cho rằng tình hình Covid-19 sẽ có tác động.

Nhưng Công ty Chứng khoán Vietcombank cho biết sẽ có một đợt giảm nhẹ trong tuần này để kiểm tra ngưỡng hỗ trợ mới.

>>> Xem thêm

4. Nhà phát triển bất động sản Hàn Quốc để mắt đến 3 dự án tại Thừa Thiên Huế

Tập đoàn Đất & Nhà Hàn Quốc có kế hoạch phát triển hai khu công nghiệp và một khu đô thị với tổng diện tích hơn 1.800 ha tại tỉnh Thừa Thiên Huế.

Theo cổng thông tin điện tử của tỉnh, công ty của Hàn Quốc sẽ phát triển Khu công nghiệp Chân Mây trên diện tích 115 ha với chi phí 34,56 triệu USD, khu công nghiệp và công nghệ cao 700 ha và khu đô thị 1.000 ha tại Khu kinh tế Chân Mây-Lăng Cô đang được xây dựng.

Năm 2019, chính quyền tỉnh đã ký biên bản ghi nhớ với công ty để phát triển một phần Khu kinh tế Chân Mây-Lăng Cô, cách sân bay quốc tế Phú Bài 45 km về phía Bắc và sân bay quốc tế Đà Nẵng 30 km về phía nam. Có tổng diện tích 27.108 ha, Chân Mây-Lăng Cô được thiết kế gồm 5 khu chức năng.

Thừa Thiên Huế đang xây dựng danh mục dự án kêu gọi đầu tư giai đoạn 2021-2022 và sử dụng phần mềm quản lý dự án để kết nối chính quyền tỉnh với doanh nghiệp, giúp giám sát tiến độ đầu tư, ông Nguyễn Đại Vui, Giám đốc tỉnh cho biết. Sở Kế hoạch và Đầu tư.

Chính quyền tỉnh mới đây đã ký với nhà bán lẻ có vốn đầu tư Nhật Bản AeonMall Việt Nam biên bản ghi nhớ về việc nghiên cứu xây dựng trung tâm thương mại với tổng vốn đầu tư ước tính khoảng 150-160 triệu USD tại thị xã Huế.

5. Nhu cầu đất công nghiệp đóng băng trong bối cảnh Covid

Thị trường bất động sản công nghiệp đã sụt giảm do đợt bùng phát Covid-19 mới nhất, nhưng những người trong ngành mong đợi sự phục hồi mạnh mẽ ngay sau khi đại dịch được kiềm chế.

Chủ tịch TP.HCM Nguyễn Thành Phong vừa triệu tập một cuộc họp với các chủ đầu tư đất công nghiệp để tìm hiểu những khó khăn mà họ gặp phải.

Họ nói với ông rằng một trong những thách thức là giá đất cao làm tăng giá thuê và khiến thị trường kém hấp dẫn hơn.

Ông Nguyễn Văn Bé, Chủ tịch Ban quản lý các khu chế xuất và công nghiệp TP.HCM, cho biết thị trường bất động sản công nghiệp gần như đóng băng kể từ đợt sóng mới nhất bắt đầu vào cuối tháng 4, giá không tăng và ít công ty thuê đất mới để mở rộng.

Tại tỉnh công nghiệp phía Nam Long An, số lượng đầu tư vào công nghiệp trong 5 tháng đầu năm giảm 7 so với cùng kỳ năm ngoái xuống còn 58.

Những người trong ngành ở đó cho biết trong hai tháng qua, nhu cầu về đất công nghiệp đã giảm 50-60%.

John Campbell, Giám đốc bộ phận bất động sản công nghiệp của công ty tư vấn bất động sản Savills Việt Nam, cho biết số lượng trường hợp Covid gia tăng, đặc biệt là ở TP.HCM, đã góp phần làm giảm nhu cầu do các công ty không thể đến các địa điểm để kiểm tra do xã hội xa cách. Nhưng nhu cầu sẽ phục hồi giống sau khi các sóng Covid trước đó bị kiềm chế.

Hàng chục khu công nghiệp mới đã được phê duyệt trong quý I, trong đó có 5 khu ở phía bắc tỉnh Bắc Ninh, mỗi khu tiêu tốn hàng trăm triệu USD để phát triển.

Tại Long An, khoảng 1.500 ha đất dự kiến ​​sẽ được giải phóng mặt bằng cho mục đích công nghiệp trong năm nay để thu hút đầu tư nước ngoài, đặc biệt là trong các ngành dệt may, da giày và thức ăn chăn nuôi.

Đồng Nai dự kiến ​​xây mới 3 khu công nghiệp với tổng diện tích gần 6.500 ha.

Các địa phương khác đã được phê duyệt các khu công nghiệp mới là Vĩnh Phúc và Hải Dương ở phía Bắc, Quảng Trị và Quảng Nam ở miền Trung và Vĩnh Long ở phía Nam.

Các nhà đầu tư nước ngoài vẫn quan tâm đến phát triển đất công nghiệp nhờ thành công của Việt Nam trong việc chứa Covid.

Một số thỏa thuận đã được ký kết trong năm nay.

Nhà phát triển bất động sản Singapore Boustead Projects đã trả 6,9 triệu đô la Mỹ để mua 49% cổ phần của Khải Toàn Industrial để phát triển bất động sản của mình tại Khu công nghiệp Yên Phong.

ESR Cayman Limited, một nhà phát triển lớn ở Châu Á – Thái Bình Dương, đã liên kết với công ty địa phương BW để phát triển 240.000m2 đất tại Khu công nghiệp Mỹ Phước 4, phía Nam tỉnh Bình Dương.

Tính đến cuối quý I năm nay, Việt Nam có 370 khu công nghiệp với 115.200 ha, theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

6. Các doanh nghiệp TP HCM cho biết phí cơ sở hạ tầng cảng biển sẽ tiêu hao 

Nhiều doanh nghiệp TP.HCM đã bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 cho biết việc trả phí cơ sở hạ tầng cảng biển sẽ khiến họ vượt quá giới hạn. Các doanh nghiệp có lô hàng lớn cho rằng việc thu phí sẽ làm tăng chi phí vận hành, giảm khả năng cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường xuất khẩu. “Mỗi tháng, chúng tôi xuất khoảng 150 container sản phẩm và nhập cùng một số container nguyên liệu. Nếu thu phí hạ tầng cảng biển, chúng tôi sẽ mất hàng tỷ đồng”, ông Dương Khuê, Tổng giám đốc Công ty cổ phần dệt may Phong Phú, nói. VnExpress .

Sở Giao thông vận tải thành phố đã tiến hành thu phí hạ tầng cảng biển trên cơ sở thử nghiệm từ ngày 15/6 và sẽ chính thức thu từ ngày 1/7. Theo đó, doanh nghiệp sẽ phải trả 15.000-4.400.000 đồng (0,65-190,67 USD) cho mỗi tấn hàng tùy thuộc vào loại hàng hóa và container.

Chính quyền TP.HCM khẳng định phí hạ tầng cảng biển sẽ được sử dụng để xây cầu và nâng cấp các tuyến đường chính gần cảng biển nhằm giảm ùn tắc giao thông và tạo thuận lợi cho vận chuyển hàng hóa.

Ông lưu ý, hầu hết các doanh nghiệp dệt may Việt Nam đặt hàng gia công từ nước ngoài nên giá thành phẩm cố định, không thay đổi được giá.

“Nếu TP HCM quyết tâm thu phí hạ tầng cảng biển từ ngày 1/7 như kế hoạch, các nhà cung cấp nguyên liệu cho biết họ sẽ cộng khoản phí này vào giá nguyên vật liệu bán cho chúng tôi. Chi phí sản xuất sẽ tăng cao”, ông Vũ Huy Quang, Giám đốc xuất khẩu công ty chế biến thực phẩm Sài Gòn cho biết Công ty Cổ phần Lương thực xuất nhập khẩu mỗi tháng khoảng 180 container hàng hóa qua cảng Cát Lái, thành phố.

Công ty của ông không thể tăng giá bán, do đó hoạt động sẽ bị ảnh hưởng nặng nề. Ông nói thêm, đợt bùng phát đã khiến giá nguyên liệu đầu vào tăng 20-30%.

Các nhà chế biến và xuất khẩu đồ gỗ, thủy sản, điều và cà phê cũng cho rằng việc thu phí sẽ làm giảm lợi thế cạnh tranh của họ, trong khi các đối thủ từ Trung Quốc, Ấn Độ, Thái Lan và các nước ngoài khác đang bán với giá cạnh tranh nhờ sự hỗ trợ của chính phủ.

Hầu hết các doanh nghiệp đều đề xuất TP HCM không thu phí hạ tầng cảng biển trong năm nay.

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) cho rằng việc thu phí này là bất hợp lý vì các doanh nghiệp hiện phải trả quá nhiều loại phí khác nhau, và hầu hết các doanh nghiệp thủy sản sẽ phải trả phí hạ tầng cảng biển hai lần, đối với cả container nguyên liệu nhập khẩu và sản phẩm xuất khẩu. VASEP lưu ý, hơn 70% hàng hóa xuất nhập khẩu thủy sản đi qua các cảng biển ở TP.HCM.

Một thực tế là chi phí logistics của Việt Nam đã cao hơn các nước trong khu vực trong nhiều năm, và việc cộng thêm phí hạ tầng cảng biển vào điều này sẽ làm giảm khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp, trong khi họ đang gặp khó khăn do Covid-19, chuyên gia kinh tế địa phương Dinh cho biết The Hien. Ông đề xuất rằng không nên thu phí.

7. Nhập khẩu ô tô từ Trung Quốc tăng 6,5 lần

Việt Nam đã nhập khẩu 9.400 xe từ Trung Quốc trong 5 tháng đầu năm, cao gấp 6,5 lần so với cùng kỳ năm ngoái, theo Cục Hải quan. Trong đó, gần 5.600 xe chuyên dụng và 2.840 xe tải, còn lại là xe du lịch. Trung Quốc vẫn là nguồn cung cấp xe lớn thứ ba cho Việt Nam sau Thái Lan và Indonesia. Thái Lan chiếm ưu thế với 33.140 xe, gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái và Indonesia chiếm 18.340 chiếc, tăng 16,2%, trong đó hai nước này chiếm 80% nhập khẩu.

Theo Hiệp định Thương mại Hàng hóa ASEAN có hiệu lực vào năm 2018, thuế nhập khẩu xe trong khối bằng 0. Nhập khẩu của Việt Nam tăng 78% lên hơn 65.700 chiếc. Theo Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam, doanh số bán ô tô tăng 53% lên 126.894 chiếc.

8. Phong lan đột biến kỹ thuật số được bán trên thị trường tiền điện tử

Cái gọi là hoa lan đột biến của Việt Nam đang được biến thành tài sản kỹ thuật số độc nhất vô nhị và được rao bán trực tuyến với giá lên đến hàng nghìn đô la.

Trên thị trường hàng hóa kỹ thuật số OpenSea.io, hàng trăm mặt hàng được hiển thị khi người dùng nhập từ khóa “Orchidaceae”.

Các mặt hàng này là các mã thông báo không thể thay thế (NFT), là các đơn vị dữ liệu được lưu trữ trên một sổ cái kỹ thuật số được gọi là blockchain xác nhận tài sản kỹ thuật số là duy nhất. Nói cách khác, NFTs chuyển đổi các tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số và các bộ sưu tập khác thành tài sản có một không hai, có thể xác minh được, dễ dàng giao dịch trên blockchain và một người hiện có thể mua một cây phong lan kỹ thuật số bằng cách sử dụng tiền điện tử như Ethereum. “Hồng Mỹ Nhân có cánh bóng, màu hồng hài hòa. Thường thì các lá đài hơi đậm hơn so với cánh”, mô tả về một mẫu lan có giá 428 USD cho biết.

Những sản phẩm này không phải là hoa lan thật. Thay vào đó, người mua sẽ sở hữu một phiên bản kỹ thuật số của cây được đảm bảo bán với số lượng hạn chế.

Chuyên gia tiền tệ kỹ thuật số Phan Đức Nhật cho biết: “Mặc dù người mua sẽ không sở hữu cây thực vật nhưng họ vẫn có thể khoe lan mà không cần phải chăm sóc.

Một cây lan Phú Thọ có giá chào bán khoảng 100 USD sẽ có tối đa 2.000 NFT, trong khi loại lan Cổ Đô sang trọng hơn với giá chào bán 12.500 USD sẽ chỉ có 100 NFT.

Nhưng cho đến nay giá thầu cao nhất cho một NFT như vậy chỉ là 0,2 Ethereum, hoặc hơn $ 400.

Cơn sốt mua lan đột biến đã tràn ngập trên mạng xã hội ở Việt Nam trong những tháng gần đây, với việc các nhà đầu tư bỏ ra hàng trăm triệu đồng (100 triệu đồng = 4.340 USD) để sở hữu một cây cảnh với hy vọng bán kiếm lời sau này.

9. Công ty khởi nghiệp Fintech Mfast huy động được 1,5 triệu đô la

Công ty khởi nghiệp Fintech Mfast đã huy động được 1,5 triệu đô la trong khoản tài trợ Pre-Series A từ một nhóm các nhà đầu tư do Do Ventures dẫn đầu. Mfast là một nền tảng fintech cho phép người Việt Nam tiếp cận, sử dụng và giới thiệu các gói dịch vụ tài chính, bảo hiểm cũng như các phân khúc sản phẩm khác.

Sau ba năm hoạt động tại Việt Nam, công ty đã phục vụ gần 600.000 người dùng, với 75-80% người dùng cuối đến từ các tỉnh và vùng nông thôn xa xôi. Số tiền giải ngân cho các đối tác tài chính đã tăng lên hơn 5 nghìn tỷ đồng (217 triệu đô la).

Ứng dụng di động của Mfast tuyên bố kết nối những người không được phục vụ với các tổ chức tài chính và bảo hiểm để cung cấp cho họ quyền truy cập vào các dịch vụ tài chính cơ bản.

Amy Do, Giám đốc đầu tư của JAFCO Châu Á, nhà đồng đầu tư trong vòng này, cho biết quỹ đã đưa ra quyết định này vì tiềm năng lớn của thị trường tín dụng tiêu dùng và bảo hiểm tại Việt Nam, thể hiện ở lực kéo vững chắc của công ty. bất chấp đại dịch đang diễn ra.

Do Ventures là quỹ đầu tư mạo hiểm giai đoạn đầu trị giá 50 triệu đô la, đóng vai trò là đối tác chiến lược cho các công ty khởi nghiệp.

10. TPBank phát hành 100 triệu cổ phiếu thông qua phát hành riêng lẻ

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã bật đèn xanh cho nhà cho vay TPBank đề xuất phát hành 100 triệu cổ phiếu để tăng vốn điều lệ thêm 1.000 tỷ đồng (43,4 triệu USD).

Cổ phiếu sẽ được phát hành thông qua hình thức phát hành riêng lẻ cho nhà đầu tư chiến lược và nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp, đợt phát hành sẽ tăng vốn điều lệ lên hơn 11,7 nghìn tỷ đồng. Giá không được tiết lộ.

Nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp là người tự doanh hoặc kinh doanh dịch vụ môi giới, bảo lãnh phát hành, tư vấn và quản lý đầu tư; cá nhân sở hữu chứng khoán niêm yết, đăng ký có giá trị từ 2 tỷ đồng trở lên hoặc có thu nhập chịu thuế hàng năm từ 1 tỷ đồng trở lên, tổ chức tài chính, công ty có vốn điều lệ trên 100 tỷ đồng.

Nhiều công ty cho vay khác cũng có kế hoạch tăng vốn điều lệ thông qua phát hành cổ phiếu, và kỳ vọng nhu cầu tín dụng sẽ tăng sau đại dịch.

Công ty cho vay tư nhân Bac A Bank gần đây đã được chấp thuận tăng vốn điều lệ thêm 6,3% lên hơn 7 nghìn tỷ đồng bằng cách phát hành 44 triệu cổ phiếu.

Ngân hàng Nhà nước cho vay VietinBank dự kiến ​​tăng vốn 29% lên hơn 48 nghìn tỷ đồng bằng cách trả cổ tức bằng cổ phiếu.

Ngân hàng Phương Đông cũng sẽ thực hiện tương tự để tăng vốn điều lệ thêm 25% lên 13,7 nghìn tỷ đồng.

11. Thợ làm tóc, thợ làm móng gọi điện đến nhà để sống sót qua Covid

Các thợ cắt tóc ở Hà Nội và TP HCM đang đến nhà khách hàng để kiếm sống khi các cửa hàng của họ vẫn đóng cửa do đại dịch Covid-19.

Đã một tháng nay, anh Nguyễn Thái Hoàng, 27 tuổi, thợ làm tóc ở quận Long Biên, Hà Nội, công việc kinh doanh của anh bị gián đoạn và anh đã bắt đầu đi thăm khách hàng thay thế.

Ông nói với VnExpress International : “Kể từ khi thành phố yêu cầu các tiệm đóng cửa, chúng tôi không có lựa chọn nào khác ngoài việc cung cấp dịch vụ tại nhà khách hàng. Đó là cách duy nhất để chúng tôi kiếm sống giữa đại dịch.”

Thu nhập hàng tháng của anh ấy khoảng 10 triệu đồng (435 đô la) đã giảm 90% sau khi làn sóng thứ tư của Covid đến Việt Nam hai tháng trước.

Trên một nhóm Facebook với 1.400 thành viên ở Hà Nội, mỗi ngày có khoảng 20 bài đăng của các thợ cắt tóc mời đến nhà khách với giá 50.000-100.000 đồng cộng thêm tiền đi lại.

“Chúng tôi sẽ mang theo gương, khẩu trang, lá chắn bảo vệ và găng tay cao su để đảm bảo an toàn cho bạn”, một bài đăng của một tiệm cắt tóc ở quận Thanh Xuân với 20 thợ cắt tóc cho biết.

“Công việc của chúng tôi là như nhau nhưng chúng tôi phải đi lại nhiều hơn nên khó khăn hơn”, một thợ cắt tóc ở quận Hà Đông, Hà Nội, người được hỏi cho biết.

“Chúng tôi vẫn phải trả tiền thuê nên đây là điều tốt nhất chúng tôi có thể làm trong khi chờ đợi mọi thứ mở cửa trở lại.”

Nhiều người đã không có một mái tóc thích hợp kể từ cuối tháng Tư khi mọi thứ đóng cửa.

“Không có tiệm nào gần tòa nhà của tôi mở cửa nên tôi bị một người thợ cắt tóc đến cắt tóc ở hành lang chung cư”, anh Lê Mạnh Hùng, ngụ tại quận Hoàng Mai cho biết.

“Thật không thoải mái khi có những người hàng xóm đi ngang qua và nhìn chằm chằm, nhưng tôi đã có được thứ mình cần.”

Trên mạng xã hội cũng có rất nhiều lời chào mời về các dịch vụ làm móng, spa và chăm sóc da.

Tại quận Tân Bình, TP HCM, tháng trước Mai phải đóng cửa tiệm làm tóc và làm móng, đây là nguồn thu nhập chính của gia đình.

“Tôi đã phải hỏi thời gian để trả tiền thuê nhà”, người phụ nữ 40 tuổi nói. Cô đã cung cấp cho khách hàng dịch vụ làm tóc và làm móng tại nhà để kiếm một số tiền.

Tuy nhiên, các nhà chức trách đã bày tỏ lo ngại về điều này. Ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM, cho biết người dân không thể duy trì khoảng cách tối thiểu hai mét khi làm tóc và làm móng, do đó vi phạm quy định của Covid-19.

“Đến nhà khách hàng nghĩa là cửa hàng vẫn hoạt động, và đây cũng là hành vi vi phạm”, ông nói với báo Pháp Luật TP.HCM .

Nhưng những người thợ làm tóc lo ngại về việc bày biện thức ăn cho gia đình mình. Hoàng, người phải chăm sóc mẹ và bà ngoại, có ba khách hàng đã đặt cho ngày mai và anh không có ý định hủy họ. “Tốt rồi, ta còn có việc.”

12. Sản xuất hàng may mặc có thể chậm lại so với Covid-19

Ngành dệt may có khả năng bị ảnh hưởng bởi tình hình Covid-19 ngày càng phức tạp trên khắp Việt Nam.

Những người trong ngành nói rằng tình hình đại dịch ở TP.HCM, đặc biệt, sẽ kéo ngành này đi xuống trong những tháng còn lại của năm.

Đại dịch đã xâm nhập vào một số khu công nghiệp ở TP.HCM, vì vậy nếu nhân viên của các doanh nghiệp dệt may bị nhiễm bệnh, công việc sẽ dừng lại và việc hoàn thành đơn hàng sẽ chậm lại, ông Phạm Xuân Hồng, Chi hội trưởng Hiệp hội Dệt may – Thêu và Dệt kim TP.HCM cho biết. (AGTEK).

Ông Lê Tiến Trường, Chủ tịch Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex), cho biết thêm: rằng chuỗi sản xuất có thể bị phá vỡ trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát.

Vinatex có 150.000 công nhân trên toàn quốc, với hầu hết các chi nhánh của Vinatex có lực lượng lao động trung bình 2.000 mỗi người.

Trong ba đợt đầu tiên của Covid-19, không có chi nhánh nào của Vinatex báo cáo bất kỳ trường hợp nhiễm Covid-19 nào. Trong đợt thứ tư đang diễn ra, một số doanh nghiệp ở phía Bắc tỉnh Bắc Ninh và thành phố Đà Nẵng đã có công nhân mắc bệnh.

“Đây là lần đầu tiên trong 18 tháng bùng phát dịch Covid mà công nhân tại các chi nhánh của Vinatex bị nhiễm căn bệnh này, buộc họ phải ngừng sản xuất và đối mặt với thiệt hại đáng kể”, Chủ tịch Vinatex cho biết.

Ông nói: Nếu việc sản xuất bị đình trệ do Covid-19, việc giao hàng sẽ bị trì hoãn, gây thiệt hại cho các nhà sản xuất và xuất khẩu.

Các doanh nghiệp bị ảnh hưởng sẽ phải chuyển sang vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không, thay vì đường biển để đảm bảo xuất hàng kịp thời. Điều này sẽ làm cho lô hàng trở nên đắt đỏ, ông Trường lưu ý.

Vinatex và AGTEK đã đề xuất chính phủ ưu tiên tiêm vắc xin phòng bệnh Covid-19 cho công nhân dệt may. Hầu hết các công ty dệt may cho biết họ sẵn sàng đài thọ mọi chi phí tiêm phòng. Kim ngạch xuất khẩu hàng dệt may của Việt Nam đạt 5,8 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm, tăng 4,8% so với cùng kỳ năm trước.

0 0 votes
Đánh giá
Theo dõi
Notify of
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Tin tức xổ số, tài chính mới nhất

Nằm mơ thấy mổ bụng đánh con gì? 8 Điềm báo lành dữ

Muốn biết mơ thấy bụng có ý nghĩa gì ? mang điềm báo là gì ? Nằm mơ thấy mổ

Nằm mơ thấy lúa chín đánh con gì? 14 Điềm báo lành dữ

Nằm mơ thấy lúa chín là giấc mơ đặc biệt và khá nhiều người tìm hiểu về giấc mộng này. Nếu

Nằm mơ thấy lấy chồng đánh con gì? 7 Điềm báo lành dữ

Việc nằm mơ thấy lấy chồng chính là thể hiện niềm khát vọng của người con gái, mong muốn tìm thấy bến

Nằm mơ thấy của quý đàn ông đánh con gì? 5 điềm báo lành dữ

Nằm mơ thấy của quý đàn ông chắc hẳn là một giấc chiêm bao kì lạ đối với nhiều người.

Nằm mơ thấy chia tay người yêu đánh con gì? 9 điềm báo lành dữ

Nằm mơ thấy chia tay người yêu. Bạn mơ thấy những cuộc chia ly, bạn mơ thấy bạn và người

Nằm mơ thấy chạy xe đánh con gì? 10 điềm báo lành dữ

Nằm mơ thấy chạy xe. Nằm Mơ Thấy Mình Đang Chạy Xe Máy. Đánh Con Gì. Điềm Báo Về Những

Nằm mơ thấy cãi nhau với người cùng phái đánh con gì? 15 điềm báo lành dữ

Nếu bạn muốn tìm hiểu về nằm mơ thấy cãi nhau với người cùng phái hay khác phái thì Thegdian sẵn sàng

Nằm mơ thấy bốc mộ đánh con gì? 15 điềm báo lành dữ

Nằm mơ thấy bốc mộ. Giấc mơ bốc mộ luôn khiến người ta cảm thấy sợ hãi và lo lắng, nhiều người