1. VN-Index hồi phục sau phiên giảm điểm

Chỉ số VN-Index chuẩn của Việt Nam tăng 0,25% lên 1.359,92 vào thứ Năm, nhưng giá trị giao dịch tiếp tục xu hướng giảm. Chỉ số này giảm xuống dưới mức giá mở cửa vào buổi sáng và duy trì sắc đỏ trong cả phiên sáng, nhưng dần dần tăng lên vào cuối buổi chiều. Phiên đóng cửa với mức tăng 3,4 điểm, đã mất hơn 10 điểm trong phiên trước.

Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HoSE), có 219 mã tăng và 165 mã giảm, với giá trị giao dịch giảm 3,9% so với phiên trước xuống 22,52 nghìn tỷ đồng (979,04 triệu USD). Đây là phiên thứ tư liên tiếp giá trị giao dịch giảm.

Rổ VN30, bao gồm 30 cổ phiếu giới hạn lớn nhất của chỉ số, có 14 mã giữ sắc xanh, dẫn đầu là SBT của CTCP Đường Thành Thành Công – Biên Hòa, tăng trần ở mức 6,9%. REE của nhà sản xuất thiết bị công nghiệp Công ty Cổ phần Cơ điện lạnh tăng 5,4% lên mức đỉnh mới. Cổ phiếu này đã không chìm trong sắc đỏ trong 5 phiên liên tiếp và đã tăng 22,5% trong năm nay. MBB của Ngân hàng Quân đội tăng 3,1%. Cổ phiếu này đã cách xa 4% so với mức đỉnh trước đó của nó là ngày 4 tháng 6. Nó đã tăng 73,5% kể từ đầu năm nay.

Các mã blue-chip khác tăng giá bao gồm POW của nhà sản xuất điện Tổng công ty Điện lực Dầu khí, tăng 2,9% và BVH của công ty bảo hiểm Tập đoàn Bảo Việt, tăng 2,8%. Ở chiều ngược lại, VIC của tập đoàn tư nhân lớn nhất Việt Nam Vingroup là blue-chip giảm giá nhiều nhất, giảm 1,8%. Nó đã kéo chỉ số giảm gần 2 điểm. NVL của nhà phát triển bất động sản Novaland Group và TCH của công ty bất động sản Hoàng Huy Investment Financial Services đều giảm 1,3%.

Khối ngoại bán ròng phiên thứ hai liên tiếp với giá trị 115,77 tỷ đồng, trong đó áp lực bán mạnh nhất là HPG của tập đoàn thép Hòa Phát, CTG của ngân hàng TMCP Nhà nước VietinBank và MBB. Chỉ số HNX-Index cho các cổ phiếu trên Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội, nơi có vốn hóa trung bình và nhỏ, tăng 1,09%, trong khi chỉ số UPCoM-Index cho Thị trường Công ty Đại chúng chưa niêm yết tăng 0,82%.

2. Các nhà phân tích khác nhau về triển vọng đối với cổ phiếu ngân hàng

Các nhà phân tích đang giải thích sự sụt giảm gần đây của cổ phiếu ngân hàng, với một số nguyên nhân gây lo ngại trong khi những người khác vẫn tự tin về tiềm năng tăng trưởng hai con số. 

Ngành ngân hàng đang dẫn đầu mức tăng của VN-Index gần 23% trong năm nay, với một số mã đạt mức tăng trưởng cao như VPB của VPBank (gần 130%), TCB của Techcombank (86%) và STB của TP. Hồ Chí Minh. – ngân hàng cho vay dựa trên Sacombank (81%). Tuy nhiên, các nhà đầu tư đã bán ra một lượng lớn cổ phiếu ngân hàng trong tháng này, dẫn đến việc mất giá.

VPB và TCB đã mất 7% so với mức đỉnh, trong khi STB mất gần 13%. Nhà cung cấp dữ liệu tài chính VinGroup cho biết: “Cổ phiếu ngân hàng không còn hấp dẫn nữa, với triển vọng lợi nhuận trong năm nay.” Người ta ước tính rằng các ngân hàng sẽ thấy lợi nhuận sau thuế hợp nhất của họ tăng gần 24% trong năm nay. Sự tăng trưởng này đã được phản ánh bởi giá cổ phiếu của họ đã tăng 34% kể từ đầu năm. Không giống như FinGroup, một số công ty môi giới dự đoán tăng trưởng cao hơn cho ngành trong năm nay.

Công ty chứng khoán BIDV dự báo vào cuối tháng trước, một số cổ phiếu ngân hàng như VPB, TCB, ACB của Ngân hàng Á Châu và MBB của Ngân hàng Quân đội sẽ tăng trưởng 10-40% trong những tháng còn lại của năm. Công ty môi giới dự đoán lợi nhuận trước thuế kết hợp tăng trưởng 34% so với năm ngoái.

3. Các hãng vận tải, công ty du lịch đang đứng trước bờ vực

Với hàng không và du lịch được cho là những lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch Covid-19, các hãng vận tải và công ty du lịch Việt Nam đang phải vật lộn để tồn tại.

Doanh thu hàng không năm ngoái đã giảm hơn 61% so với năm 2019 và làn sóng Covid-19 thứ ba trong quý đầu tiên của năm nay khiến doanh thu giảm 80% so với cùng kỳ năm ngoái, khiến các hãng vận tải không thể thực hiện các khoản vay của họ, theo báo cáo mới đây của Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines dự báo lỗ 4,8 nghìn tỷ đồng trong quý đầu tiên và 10 nghìn tỷ đồng trong sáu tháng đầu năm. Hiện được cho là đang trên bờ vực phá sản. “Hãng hàng không đang phải đối mặt với các vụ kiện pháp lý do các khoản nợ quá hạn cao và rủi ro trong việc cân đối các khoản vay ngắn hạn.”

Do các ngân hàng thương mại không nhận được gói hỗ trợ 12 nghìn tỷ đồng (523 triệu USD) từ Chính phủ, nên họ không thể cấp các khoản vay cho Vietnam Airlines. Trong khi đó, hãng hàng không giá rẻ Vietjet đang thiếu 10 nghìn tỷ đồng cho chi phí hoạt động. Với các chuyên gia và những người trong ngành ước tính sẽ mất ít nhất đến năm 2024 để ngành hàng không phục hồi trở lại mức trước đại dịch, Bộ đã đề xuất rằng chính phủ cung cấp cho các hãng hàng không các khoản vay với lãi suất 4% trong giai đoạn 2021-2023 để giúp họ tồn tại. Việc cắt giảm hoặc loại bỏ phí dịch vụ khác tại các sân bay sẽ được duy trì cho đến cuối năm nay.

Trong khi đó, một báo cáo của Hiệp hội Du lịch Việt Nam (VITA) cho biết có tới 90% các công ty du lịch, nhà hàng và khách sạn đang lâm vào tình trạng khó khăn. Hầu hết các doanh nghiệp này đã phải để nhân viên của họ ở nhà mà không được trả lương, báo cáo cho biết.

4. Đất Xanh Group phát hành trái phiếu quốc tế trị giá 300 triệu USD

Nhà phát triển bất động sản Đất Xanh Group (DXG) dự kiến ​​phát hành trái phiếu quốc tế trị giá 300 triệu USD trong năm nay tại Singapore.

Chi tiết về đợt phát hành sẽ được tiết lộ sau đó, công ty cho biết trong một tuyên bố. Trong tháng 3 và tháng 4, công ty đã phát hành trái phiếu trị giá 170 tỷ đồng (16 triệu USD) cho 12 nhà đầu tư, bao gồm cả một tổ chức nước ngoài, với lãi suất 12% và đáo hạn vào tháng 3 năm 2023.

Công ty báo cáo doanh thu 2,95 nghìn tỷ đồng trong quý đầu tiên của năm 2021, tăng 4,9 lần so với cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận sau thuế tăng gấp 7,6 lần lên 712 tỷ đồng. Công ty đặt mục tiêu doanh thu 9 nghìn tỷ đồng trong năm nay, gấp ba lần năm ngoái. Một nhóm quỹ đầu tư thuộc Dragon Capital tuần trước đã bán hơn 15 triệu cổ phiếu DXG với giá khoảng 358 tỷ đồng.

5. GAS công bố 30% cổ tức tiền mặt cho năm 2020

Petrovietnam Gas đã trích 5,74 nghìn tỷ đồng (248 triệu USD) từ lợi nhuận năm 2020 để trả cổ tức 30% cho các cổ đông.

Công ty mẹ, Petrovietnam, sở hữu 95,76% cổ phần trong đó, sẽ nhận được 5,4 nghìn tỷ đồng.

GAS tăng trưởng doanh thu 7% trong năm nay lên 70,17 nghìn tỷ đồng mặc dù lợi nhuận dự kiến ​​giảm 12% xuống 7 nghìn tỷ đồng.

Đại dịch Covid-19 và biến động giá nhiên liệu sẽ là những thách thức chính trong năm nay, Giám đốc điều hành Dương Mạnh Sơn cho biết.

Ông nói thêm, sản lượng khai thác tại các mỏ khí giảm và chi phí bảo trì tăng cao cũng ảnh hưởng đến kết quả.

GAS là công ty niêm yết lớn thứ 10 về giá trị vốn hóa thị trường. Cổ phiếu đã tăng gần 8% trong năm nay trong khi chỉ số VN-Index chuẩn đã tăng 22%.

6. Việt Nam bắt đầu đánh thuế doanh thu thương mại điện tử

Việt Nam có kế hoạch đánh thuế 1,5% doanh thu thương mại điện tử hàng năm trị giá 100 triệu đồng (4.297 USD) và cao hơn như một phần của việc cân bằng lĩnh vực giữa các thương nhân bán lẻ truyền thống và trực tuyến.

Một nghị định với các quy định mới sẽ có hiệu lực vào ngày 1 tháng 8, nhưng các nhà chức trách cho biết họ có thể cho các nền tảng thương mại điện tử thêm thời gian để chuẩn bị cho chế độ thuế.

Các nền tảng thương mại điện tử sẽ cần cung cấp cho các cơ quan chức năng báo cáo hàng tháng về người bán, doanh thu, tài khoản ngân hàng và loại hàng hóa của họ.

Các quan chức thuế trước đó đã nói rằng chế độ thuế hiện tại là không công bằng đối với những người bán hàng truyền thống phải trả các khoản phí khác, trong khi những người bán hàng trực tuyến đã trốn được một số khoản thuế.

Các quan chức cho biết việc đánh thuế người bán thông qua các nền tảng thương mại điện tử cũng sẽ giúp ngăn chặn việc buôn bán hàng lậu và hàng giả.

Theo Cơ quan Thương mại Điện tử và Kinh tế Kỹ thuật số Việt Nam, thị trường thương mại điện tử của Việt Nam đã mở rộng 18% vào năm ngoái, đạt 11,8 tỷ USD, là quốc gia duy nhất ở Đông Nam Á đạt mức tăng trưởng hai con số trong bối cảnh đại dịch.

7. HOSE: PLP được thêm vào danh sách không đủ điều kiện giao dịch ký quỹ

Ngày 16/6/2021, Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh ra Thông báo số 1669 / TB-SGDHCM về việc bổ sung cổ phiếu sau vào danh sách cổ phiếu không được giao dịch ký quỹ.

0 0 votes
Đánh giá
Theo dõi
Notify of
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Tin tức xổ số, tài chính mới nhất

Nằm mơ thấy mổ bụng đánh con gì? 8 Điềm báo lành dữ

Muốn biết mơ thấy bụng có ý nghĩa gì ? mang điềm báo là gì ? Nằm mơ thấy mổ

Nằm mơ thấy lúa chín đánh con gì? 14 Điềm báo lành dữ

Nằm mơ thấy lúa chín là giấc mơ đặc biệt và khá nhiều người tìm hiểu về giấc mộng này. Nếu

Nằm mơ thấy lấy chồng đánh con gì? 7 Điềm báo lành dữ

Việc nằm mơ thấy lấy chồng chính là thể hiện niềm khát vọng của người con gái, mong muốn tìm thấy bến

Nằm mơ thấy của quý đàn ông đánh con gì? 5 điềm báo lành dữ

Nằm mơ thấy của quý đàn ông chắc hẳn là một giấc chiêm bao kì lạ đối với nhiều người.

Nằm mơ thấy chia tay người yêu đánh con gì? 9 điềm báo lành dữ

Nằm mơ thấy chia tay người yêu. Bạn mơ thấy những cuộc chia ly, bạn mơ thấy bạn và người

Nằm mơ thấy chạy xe đánh con gì? 10 điềm báo lành dữ

Nằm mơ thấy chạy xe. Nằm Mơ Thấy Mình Đang Chạy Xe Máy. Đánh Con Gì. Điềm Báo Về Những

Nằm mơ thấy cãi nhau với người cùng phái đánh con gì? 15 điềm báo lành dữ

Nếu bạn muốn tìm hiểu về nằm mơ thấy cãi nhau với người cùng phái hay khác phái thì Thegdian sẵn sàng

Nằm mơ thấy bốc mộ đánh con gì? 15 điềm báo lành dữ

Nằm mơ thấy bốc mộ. Giấc mơ bốc mộ luôn khiến người ta cảm thấy sợ hãi và lo lắng, nhiều người