z-a-1766.jpg (860×484)

Tiền điện tử hôm nay ngày 14/6

Ngày 14/6, thị trường tiền điện tử sắc xanh bao phủ với 98/100 mã tăng điểm.

Tính đến thời điểm sáng ngày 14/6, thị trường tiền ảo có 98/100 mã tăng điểm, còn lại 2 đồng tiền ảo khác giảm giá. Đồng tiền đứng đầu thị trường về giá trị vốn hóa Bitcoin tăng 8,91%, niêm yết với giá 38.814 USD/BTC.

Sau phiên giao dịch cuối tuần ảm đạm do liên tục phải nhận những tin xấu, giá Bitcoin đã bất ngờ tăng mạnh trở lại và hồi phục trên mốc 38.000 USD và có thể sẽ test lại mốc 40.000 USD trong phiên ngày hôm nay.

Theo dữ liệu từ coindesk, trong vòng 24h qua, giá Bitcoin giao dịch cao nhất tại mức giá 39.360 USD và thấp nhất tại 34.882 USD.

Mặc dù giá Bitcoin có thể nói là đi ngang trong khoảng phạm vi rộng từ 30.000 USD – 40.000 USD trong những tuần qua, nhưng việc giá Bitcoin mất mốc hỗ trợ 35.000 USD trong hai phiên giao dịch cuối tuần đã khiến không ít nhà đầu tư lo lắng và nghĩ đến một kịch bản xấu hơn đó là giá Bitcoin có thể tiếp tục suy giảm xuống vùng 28.000 USD.

Tuy nhiên, ở thời điểm tồi tệ nhất, một lần nữa tỷ phú Elon Musk lại xuất hiện cùng với những dòng tweet của mình vực dậy thị trường.

Cụ thể, trong bài viết mới nhất của mình trên mạng xã hội twitter, Elon Musk, Giám đốc điều hành của Tesla xác nhận công ty chế tạo xe điện mới chỉ bán 10% số lượng Bitcoin nắm giữ để chứng minh thanh khoản mà không ảnh hưởng đến thị trường.

Cùng với đó “thánh lật kèo” Musk còn cho biết Tesla sẽ tiếp tục chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin trong trường hợp các nhóm thợ khai thác sử dụng 50% năng lượng sạch để đào Bitcoin.

Hiện tại chưa ai biết ngài tỷ phú sẽ dùng cách gì để xác định các nhóm thợ khai thác sẽ chuyển đổi phương thức sang năng lượng sạch như thế nào. Tuy nhiên, trong bối cảnh u ám của thị trường, những tín hiệu cởi mở từ Elon Musk cũng như Tesla đã thắp lên tia sáng hy vọng cho các nhà đầu tư.

Trước đó, chỉ chưa đầy một tháng, thời điểm giá Bitcoin đang có dấu hiệu phục hồi, cũng chính nhờ Elon Musk nói lời “chia tay” đã khiến giá của Bitcoin tụt dốc thảm hại.

Ngoài ra một thông tin cực kỳ quan trọng, ảnh hưởng đến tương lai của đồng Bitcoin đó là bản nâng cấp Taproot cho blockchain Bitcoin dự kiến sẽ được kích hoạt vào tháng 11 đã được cột mốc quan trọng.

Theo đó, bản nâng cấp Taproot đã đạt đủ số lượng block hỗ trợ và nhận được sự đồng thuận lên đến hơn 99% sự đồng thuận đến từ các người khai thác Bitcoin (miner).

Cùng với chữ ký Schnorr, Taproot là một bản nâng cấp công nghệ rất được mong đợi của Bitcoin kể từ khi SegWit được ra mắt. Mục tiêu của Taproot là thay đổi cách thức hoạt động của các tập lệnh của Bitcoin nhằm cải thiện quyền riêng tư, khả năng mở rộng và tính bảo mật. Điều này, và hơn thế nữa, sẽ có thể được thực hiện bằng cách kết hợp Taproot với một bản nâng cấp liên quan gọi là chữ ký Schnorr.

Chữ ký Schnorr bao gồm một sơ đồ chữ ký bằng mật mã do Claus Schnorr – một nhà toán học và mật mã học người Đức phát triển.

Một trong những ưu điểm chính của chữ ký Schnorr đó là chúng có thể lấy được nhiều khóa bên trong một giao dịch Bitcoin phức tạp và tạo ra một chữ ký đặc biệt duy nhất. Điều này có nghĩa rằng, các chữ ký từ nhiều bên tham gia giao dịch có thể được “tổng hợp” thành một chữ ký Schnorr duy nhất. Đây chính là tổng hợp chữ ký.

Do đó, với bản nâng cấp Taproot, blockchain Bitcoin sẽ chứng kiến những cải thiện đáng kể về quyền riêng tư, khả năng mở rộng, bảo mật và hơn thế nữa cũng như có thể thúc đẩy hiệu quả thực hiện các giao dịch.

Pieter Wuille, nhà phát triển Bitcoin cho biết việc kích hoạt bản nâng cấp Taproot vào tháng 11 chỉ là bước khởi đầu trước khi xây dựng nên hệ thống phần mềm có thể tận dụng tối đa lợi ích của việc cải tiến giao thức.

Fred Thiel, Giám đốc điều hành của Marathon Digital Holdings nói rằng với bản nâng cấp Taproot chúng ta sẽ thấy Bitcoin dần trở thành một mạng lưới thanh toán đích thật, nó có thể được di chuyển từ tổ chức này sang tổ chức khác, giống như từ ngân hàng này sang ngân hàng khác.

Nhìn chung mặc dù thị trường tiền điện tử đang ở trong giai đoạn vô cùng khó lường, nhưng sau mỗi đợt điều chỉnh, giá của Bitcoin cho thấy đang ngày càng được củng cố hơn do được chuyển dịch từ tay của những nhà đầu tư mềm yếu sang những nhà đầu tư chắc tay hơn. Sau khi quá trình chuyển đổi được hoàn tất, nhiều khả năng thị trường Bitcoin sẽ trở nên khỏe mạnh hơn để bắt đầu một chu kỳ phát triển mạnh mẽ hơn. Thông thường,

Mike McGlone, chiến lược gia cấp cao của Bloomberg Intelligence cho biết, nguồn cung Bitcoin ngày càng trở nên khan hiếm có thể đóng vai trò như một “con át chủ bài” cho việc tăng giá của nó nếu như các mô hình vẫn được giữ nguyên.

Nhất là trong bối cảnh các nền kinh tế lớn trên thế giới, điển hình là Mỹ đang phải đối mặt với nguy cơ lạm phát ngày càng cao thì Bitcoin càng có “đất” để phát huy như một loại rào cản để bảo vệ tài sản của nhà đầu tư.

Giá Bitcoin hôm nay ngày 14/6: Elon Musk cho biết Tesla có thể sẽ chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin trở lại, giá Bitcoin đảo chiều tăng "dựng đứng" ảnh 1
Thị trường phủ xanh trong phiên giao dịch ngày hôm nay. Nguồn: Coin360.

Cùng với đà đi lên của Bitcoin, cả 10/10 đồng tiền điện tử đứng đầu tăng giá trong phiên giao dịch ngày hôm nay: Ethereum tăng 5,83% đạt 2.519 USD; Tether tăng 0,06% đạt 1,00 USD; Binance Coin tăng 5,82% đạt 364,73 USD; Cardano tăng 4,79% đạt 1,55 USD; Dogecoin tăng 3,71% đạt 0,322 USD; XRP tăng 5,33% đạt 0,88 USD; Polkadot tăng 6,02% đạt 22,12 USD; Bitcoin Cash tăng 4,49% đạt 609,38 USD; Litecoin tăng 4,71% đạt 170,01 USD.

Việc đồng Bitcoin đột ngột tăng giá mạnh trở lại đã khiến toàn bộ các đồng tiền trên thị trường hồi phục trong phiên giao dịch ngày hôm nay.

Đồng tiền có giá trị vốn hóa lớn thứ hai thị trường Ethereum sau đợt “giảm giá” mạnh cuối tuần nhờ nương theo đà tăng của Bitcoin đã quay trở lại lên trên mốc 2.500 USD. Cùng với việc khối lượng giao dịch trong ngày của Ethereum hiện vẫn đang ở mức cao (hơn 25 tỷ USD) cho thấy đây vẫn là đồng tiền nhận được sự quan tâm rất lớn của các nhà đầu tư.

Điều mà mọi người đang mong chờ đó là đến ngày 25/6 sắp tới, khi số tiền hợp đồng mở (Open Interests) trị giá 1,5 tỷ USD; khối lượng quyền chọn lớn nhất trong năm nay sẽ được thanh toán. Con số này lớn hơn 30% so với quyền chọn hết hạn vào ngày 26/3, thời điểm giá của đồng ETH giảm mạnh 17% chỉ trong vòng 5 ngày và chạm đáy 1.550 USD. Sau đó, giá ETH bật tăng ngược trở lại và lập đỉnh 2.500 USD chỉ trong vòng 3 tuần. Đây là diễn biến giá của đồng ETH không hề liên quan đến Bitcoin.

Nếu lịch sử lặp lại, rất có thể giá của đồng ETH sau ngày 25/6 sẽ có sự điều chỉnh trước khi bật tăng mạnh. Tuy nhiên, trong bối cảnh thị trường tiền điện tử đang có vô vàn biến động, để các nhà đầu tư có thể nhận định được xu hướng giá của đồng ETH sau khi hết hạn quyền chọn vào ngày 25/6 là một điều vô cùng khó khăn.

Một thông tin khác có liên quan đến các đồng tiền điện tử nhỏ đó là Ủy ban Chứng khoán và sàn giao dịch (SEC) của Thái Lan đã bắt đầu thi hành lệnh cấm các đồng meme coin, phong trào như Doge coin, NFT và các đồng tiền điện tử của các sàn giao dịch từ ngày 11/4.

Lĩnh vực tài chính phi tập trung (DeFi) cũng đang nằm trong tầm ngắm của SEC Thái Lan và nhiều khả năng một chính sách về việc các dự án DeFi phát hành tại nước này sẽ phải xin giấy phép đặc biệt sẽ sớm được ban hành.

Cùng với đó, SEC Thái Lan còn yêu cầu bất kỳ nhà đầu tư nào ở nước này muốn mở tài khoản giao dịch tiền điện tử sẽ phải xác nhận bằng căn cước (ID) của mình.

Lý giải cho động thái siết chặt kiểm soát, SEC Thái Lan cho biết đây là những hành động nhằm bảo vệ nhà đầu tư và ngăn chặn việc rửa tiền thông qua thị trường tiền điện tử.

Tổng giá trị vốn hóa thị trường tiền ảo đạt khoảng 1.583 tỷ USD, tăng 40 tỷ USD so với ngày 12/6.

0 0 votes
Đánh giá
Theo dõi
Notify of
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Tin tức xổ số, tài chính mới nhất

Hướng dẫn chi tiết đăng ký làm thẻ VISA Online nhanh và đơn giản

Hướng dẫn chi tiết cách làm thẻ VISA Online nhanh và đơn giản Bước 1: Chuẩn bị Chọn ngân hàng: Hiện nay,

Tiết kiệm trả lãi trước là gì? Hình thức tiết kiệm này có lợi ra sao?

Tiết kiệm trả lãi trả trước là gì? Tiết kiệm trả lãi trước là hình thức gửi tiết kiệm mà

Lãi suất âm ở Nhật là gì? Khi nào áp dụng?

Lãi suất âm ở Nhật là gì? Lãi suất âm là khi lãi suất ngân hàng cho vay thấp hơn

7 Điều cần lưu ý khi gửi tiết kiệm ngân hàng

7 Điều cần lưu ý khi gửi tiết kiệm ngân hàng 1. Lựa chọn ngân hàng uy tín: Chọn ngân

Tại sao gửi tiết kiệm online bị mất tiền? Cách đề phòng

Tại sao gửi tiết kiệm online bị mất tiền? Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc gửi tiết kiệm online

Lãi suất liên ngân hàng là gì? Yếu tố ảnh hưởng và cách tính lãi suất liên ngân hàng

Lãi suất liên ngân hàng là gì? Lãi suất liên ngân hàng (tiếng Anh: Interbank Offered Rate – IBOR) là

Rủi ro lãi suất là gì? Phân loại và cách quản trị rủi ro lãi suất

Rủi ro lãi suất là gì? Rủi ro lãi suất là nguy cơ tổn thất tài chính do biến động

Lãi suất chiết khấu là gì? Công thức tính và các yếu tố ảnh hưởng

Lãi suất chiết khấu (tiếng Anh: discount rate) là tỷ lệ phần trăm được sử dụng để tính giá trị