Hôm nay, giá Bitcoin tăng mạnh 6% từ ngưỡng 10.136 USD lên mức đỉnh 10.743 USD. Sau mức tăng ấn tượng trong 24 giờ, nhiều nhà phân tích giờ đang có quan điểm khá tích cực, song liệu Bitcoin có thể sớm tiếp tục chinh phục vùng giá 11.000 USD?

Tiền Điện Tử Hôm Nay 25/9: Tăng mạnh, liệu Bitcoin có sớm chinh phục vùng giá 11.000 USD?

Bitcoin đã tăng trở lại
Bitcoin đã tăng trở lại (Nguồn: Internet)

Thị trường tạm xanh sau nhiều ngày ngập trong sắc đỏ, 94/100 đồng tiền điện tử theo giá trị thị trường có mức tăng so với 24 giờ qua. Nhiều đồng trong top 10 có mức phục hồi khả quan, toàn bộ các đồng đều tăng giá so với 24 giờ qua.

Mức tăng cao nhất thị trường 31,26% thuộc về Chainlink.

Đồng tiền giảm nhiều nhất là Quant, mất 4,13%.

Trong top 10, có 9/10 đồng tiền tăng giá so với 24 giờ trước.

Tổng vốn hóa thị trường hôm nay ghi nhận vào lúc 8h40 ở mức 337,40 tỷ USD, tăng 17 tỷ USD so với 24 giờ qua.

Khối lượng giao dịch 24 giờ của thị trường không có nhiều thay đổi, ghi nhận ở 94,04 tỷ USD, mức tăng không đáng kể so với con số 93,68 tỷ USD của ngày 24/9.

Michael van de Poppe, chuyên gia tại Amsterdam Stock Exchange cho biết, 10.700 đến 10.800 USD có thể sẽ là mục tiêu khả thi cho Bitcoin. Chuyên gia này cũng nhấn mạnh, nếu đồng USD chậm lại, 11.200 đến 11.400 USD có thể sẽ lại là mục tiêu trong thời gian tới.

Ngược lại, nhà đầu tư Charlie Morris, một trong những người lạc quan với Bitcoin, đã thay đổi quan điểm của mình đối với đồng tiền số này theo hướng tiêu cực.

Ông cho rằng, ở thời điểm hiện tại khó có thể kích hoạt các đà tăng giá cao hơn, việc này sẽ cần một khoảng thời gian nữa, theo ông là thời điểm giữa tháng 11 và tháng 12. Còn bây giờ, giá Bitcoin có thể sẽ quanh mốc 10.000 USD và đi ngang quanh vùng này khoảng 2,3 tuần tới.

“Tuyên chiến” với tiền ảo, Trung Quốc tham vọng giữ quyền lực kinh tế bằng Nhân dân tệ điện tử

Trung Quốc tham vọng giữ quyền lực kinh tế bằng Nhân dân tệ điện tử
Trung Quốc tham vọng giữ quyền lực kinh tế bằng Nhân dân tệ điện tử (Nguồn: Internet)

Trong bài viết trên tờ Financial News, Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) Fan Yifei đã lập luận mục tiêu đầu tiên và trước nhất của việc phát triển đồng Nhân dân tệ (NDT) điện tử độc lập là để bảo vệ sự độc quyền của nhà nước trong việc tạo ra đồng tiền.

Ông Fan Yifei nhấn mạnh việc tạo ra đồng tiền là trách nhiệm chỉ của riêng Ngân hàng Trung ương, đồng tiền điện tử của Trung Quốc phải được nằm dưới sự quản lý tập trung của PBOC. Điều này đồng nghĩa việc chính quyền Trung ương, cụ thể là PBOC, đóng vai trò trung tâm và kiểm soát tuyệt đối trong việc phát hành, đưa tiền vào lưu thông, cũng như đảm bảo các hoạt động thanh toán bằng đồng Nhân dân tệ điện tử.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) đã chính thức phát hành tiền nhân dân tệ điện tử vào đầu tháng 5/2020. Như vậy, Trung Quốc là nền kinh tế đầu tiên trên thế giới vận hành đồng tiền kỹ thuật số có chủ quyền, hoàn toàn khác với đồng Bitcoin không biên giới.

Ngoài các giao dịch nhỏ trong các nhà hàng và đối với các dịch vụ đặt thuê xe, Trung Quốc cũng đang tiến hành các chương trình thí điểm cho phép các nhân viên chính phủ sử dụng đồng NDT điện tử đối với khoản tiền chi trả cho các bữa ăn. Đồng NDT điện tử độc lập của Trung Quốc cũng sẽ được sử dụng trong các dịch vụ thanh toán điện tử, một lĩnh vực đang sử dụng phổ biến các ứng dụng Alipay (thuộc Ant Financial, công ty con của tập đoàn Alibaba) và WeChat Pay (của Tập đoàn Tencent).

Theo Fan Yifei, việc chấp nhận đồng tiền NDT điện tử là điều bắt buộc mặc dù chưa rõ người tiêu dùng và giới kinh doanh sẽ chào đón đồng tiền này như thế nào. Ông cho biết, NDT điện tử không ngay lập tức thay thế các loại tiền giấy vì sẽ tạo ra lãng phí lớn mà không nâng cao hiệu quả thanh toán. PBOC sẽ xem đồng NDT điện tử là dạng thức có tính thanh khoản cao nhất của đồng NDT, trong đó bao gồm cả tiền giấy và tiền xu, phản ánh xu thế sử dụng rộng rãi các ứng dụng thanh toán di động ở Trung Quốc.

Khi được phát hành, NDT điện tử sẽ cho phép PBOC quan sát cách đồng tiền được sử dụng trong thời gian thực, với tốc độ nhanh hơn nhiều so với năng lực hiện nay trong việc giám sát các dòng tiền thông qua các giao dịch bằng tiền giấy, tiền xu và thanh toán điện tử.

Tuy nhiên, vẫn còn những câu hỏi để ngỏ đối với đồng NDT điện tử, nhất là việc quản lý dữ liệu giao dịch. Tạp chí Caixin có uy tín ở Trung Quốc cho rằng, không nên vội vàng trong việc triển khai đồng NDT điện tử và ngoài ra, Luật Ngân hàng Trung ương của Trung Quốc cũng cần phải có những sửa đổi cho phù hợp tình hình.

Nguồn: baoquocte.vn

0 0 votes
Đánh giá
Theo dõi
Notify of
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Tin tức xổ số, tài chính mới nhất

Hướng dẫn chi tiết đăng ký làm thẻ VISA Online nhanh và đơn giản

Hướng dẫn chi tiết cách làm thẻ VISA Online nhanh và đơn giản Bước 1: Chuẩn bị Chọn ngân hàng: Hiện nay,

Tiết kiệm trả lãi trước là gì? Hình thức tiết kiệm này có lợi ra sao?

Tiết kiệm trả lãi trả trước là gì? Tiết kiệm trả lãi trước là hình thức gửi tiết kiệm mà

Lãi suất âm ở Nhật là gì? Khi nào áp dụng?

Lãi suất âm ở Nhật là gì? Lãi suất âm là khi lãi suất ngân hàng cho vay thấp hơn

7 Điều cần lưu ý khi gửi tiết kiệm ngân hàng

7 Điều cần lưu ý khi gửi tiết kiệm ngân hàng 1. Lựa chọn ngân hàng uy tín: Chọn ngân

Tại sao gửi tiết kiệm online bị mất tiền? Cách đề phòng

Tại sao gửi tiết kiệm online bị mất tiền? Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc gửi tiết kiệm online

Lãi suất liên ngân hàng là gì? Yếu tố ảnh hưởng và cách tính lãi suất liên ngân hàng

Lãi suất liên ngân hàng là gì? Lãi suất liên ngân hàng (tiếng Anh: Interbank Offered Rate – IBOR) là

Rủi ro lãi suất là gì? Phân loại và cách quản trị rủi ro lãi suất

Rủi ro lãi suất là gì? Rủi ro lãi suất là nguy cơ tổn thất tài chính do biến động

Lãi suất chiết khấu là gì? Công thức tính và các yếu tố ảnh hưởng

Lãi suất chiết khấu (tiếng Anh: discount rate) là tỷ lệ phần trăm được sử dụng để tính giá trị